5 Triệu chứng thoái hóa khớp vai cần nắm rõ

Sự gia tăng và xu hướng trẻ hóa của các bệnh lý về xương khớp hiện nay đang là mối quan tâm của toàn thể cộng đồng, trong đó có bệnh thoái hóa khớp vai. Trang bị những kiến thức về các triệu chứng thoái hóa khớp vai là cần thiết để giúp bạn nhận biết sớm và đưa ra hướng điều trị nhanh chóng.

Kiến thức giải phẫu cơ bản về khớp vai và bệnh lý thoái hóa khớp vai

Khớp vai là khớp xương được cấu tạo từ 3 xương, bao gồm xương cánh tay, xương đòn và xương bả vai. Chỏm xương cánh tay gắn kết với ổ chảo xương bả vai nhờ bao khớp và chóp xoay giúp cho cơ thể thực hiện được các động tác nâng hạ hoặc xoay cánh tay. Dịch khớp vai có tác dụng bôi trơn bao khớp ở khớp vai làm cho vai vận động trơn tru hơn.

5 Triệu chứng thoái hóa khớp vai cần nắm rõ

Thoái hóa khớp vai là tình trạng khớp vai bị hao mòn và mất cân bằng giữa quá trình mất đi hủy hoại và tái tạo xương. Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp vai có thể sự lão hóa xương theo tuổi tác, do chấn thương, yếu tố di truyền hoặc một số các yếu tố nguy cơ khác (chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, béo phì, lao động…) khiến cho khớp vai chịu nhiều áp lực, tổn thương, suy yếu và dẫn đến thoái hóa.

5 Triệu chứng thoái hóa khớp vai cần nắm rõ

Các bác sĩ chuyên khoa xương khớp cho biết, người bệnh thoái hóa khớp vai có thể nhận biết dễ dàng qua các triệu chứng sau:

#1. Đau tại khớp vai

Đau khớp vai được xem là triệu chứng điển hình của hầu hết các bệnh lý về xương khớp mà bệnh thoái hóa khớp vai cũng không ngoại lệ. Thoái hóa khớp vai làm xuất hiện các cơn đau tại khớp vai trên cơ thể người bệnh. Tính chất của cơn đau do thoái hóa khớp vai được nhận biết như sau:

  • Giai đoạn đầu: Đau nhẹ, đau khi cử động cánh tay hoặc cử động vai.
  • Giai đoạn sau: Đau tăng, đau âm ỉ và tăng dần khi hoạt động cánh tay, cử động vai hoặc khi thời tiết chuyển mùa. Người bệnh có thể đau cả khi nghỉ ngơi dẫn đến tình trạng mất ngủ, suy nhược cơ thể.

5 Triệu chứng thoái hóa khớp vai cần nắm rõ

#2. Xuất hiện tiếng kêu ở vai

Sụn xương bao bọc đầu khớp vai bị bào mòn và trở nên khô cứng, yếu dần đi. Lúc này hai đầu khớp xương sẽ va chạm trực tiếp vào nhau và tạo ra tiếng kêu răng rắc. Người bệnh bị thoái hóa khớp vai sẽ nghe thấy tiếng kêu phát ra ở khớp vai mỗi khi thực hiện các động tác như xoay cánh tay, giơ tay lên cao,…

#3. Cứng và sưng ở khớp vai

Cứng khớp là một trong những triệu chứng thoái hóa khớp vai dễ nhận thấy ở người bệnh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các khớp xương, sụn khớp và cấu trúc liên quan bị thoái hóa, hao mòn và dẫn đến hư hại, làm suy giảm chức năng vận động, từ đó các hoạt động không còn trơn tru như khi bình thường. Lâu dần sẽ gây nên hiện tượng cứng khớp.

Người bệnh thoái hóa khớp vai có thể xuất hiện triệu chứng sưng tại khớp vai, nhất là vào buổi sáng. Điều này được lý giải là do các tổ chức và mô mềm xung quanh khớp vai bị tổn thương, gây nên hiện tượng sưng đau hoặc tấy đỏ ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh.

#4. Tê bì cánh tay

Ở giai đoạn đầu của quá trình thoái hóa khớp vai, cảm giác tê bì chỉ xuất hiện thoáng qua nhưng càng kéo dài, cảm giác tê bì càng tăng lên theo mức độ thoái hóa. Người bệnh thoái hóa khớp vai sẽ nhận thấy cánh tay mình bị yếu dần đi, đi kèm với đó là cảm giác tê bì cánh tay, đặc biệt là khi nằm sai tư thế.

5 Triệu chứng thoái hóa khớp vai cần nắm rõ

#5. Vai yếu, teo cơ và hạn chế vận động

Khớp vai bị thoái hóa làm cho đôi vai ngày càng trở nên yếu đi, mọi hoạt động liên quan đến khớp vai có thể gặp khó khăn. Các triệu chứng thoái hóa khớp vai diễn ra khiến cho người bệnh dành nhiều thời gian ở trên giường hơn là việc vận động. Tình trạng này kéo dài là nguyên nhân làm cho teo cơ ở vùng vai.

→ Tóm lại: 

Phát hiện sớm các triệu chứng thoái hóa khớp vai có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm ra hướng điều trị sớm nhất, nhằm giúp người bệnh thoát khỏi cảm giác đau đớn về sức khỏe, sa sút về trí tuệ và tinh thần, đồng thời hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

 Ngoài các triệu chứng thoái hóa khớp vai lâm sàng kể trên, bác sĩ sẽ dựa vào các cận lâm sàng như X – quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), cộng hưởng từ (MRI)… để chẩn đoán chính xác tình trạng mà người bệnh đang mắc phải.

♠ Phong cách sống giúp phòng ngừa thoái hóa khớp vai

Để tránh được sự ghé thăm của căn bệnh thoái hóa khớp vai, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên chú ý một số điều sau đây:

5 Triệu chứng thoái hóa khớp vai cần nắm rõ

  • Giữ tư thế cân bằng và thẳng là rất quan trọng để hạn chế áp lực bất cân đối lên khớp vai của bạn.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao là cách tốt trong việc duy trì sức khỏe tổng thể và tăng tính khỏe mạnh, linh hoạt cho các khớp xương của bạn.
  • Bổ sung nhiều canxi, vitamin D và các thực phẩm tốt cho xương khớp để ngăn ngừa quá trình lão hóa xảy ra sớm trên cơ thể.
  • Tránh thực hiện các hoạt động ảnh hưởng đến khớp vai như mang vác các vật nặng, chơi các hoạt động thể thao quá sức…
  • Một lối sống sinh hoạt khoa học và một tinh thần lạc quan, yêu đời luôn là liều thuốc tốt cho sức khỏe của bạn, bao gồm cả hệ thống xương khớp.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Bình luận