Bài thuốc rẻ tiền chữa thoái hóa cột sống bằng hạt gấc

Hạt gấc từ lâu đã được dùng làm thuốc chữa bệnh rất phổ biến. Đây là vị thuốc được ví như “cây mật gấu” dùng để chữa trị nhiều bệnh, trong đó bài thuốc từ gạt gấc rất đơn giản áp dụng chữa thoái hóa cột sống tại nhà mang lại hiệu quả cao. Người bệnh có thể tham khảo sử dụng bài thuốc để chữa trị bệnh cho mình theo các hướng dẫn dưới đây.

Công dụng chữa thoái hóa cột sống của hạt gấc

Bài thuốc rẻ tiền chữa thoái hóa cột sống bằng hạt gấc

Gấc là một loại cây trồng quen thuộc trong đời sống lấy quả để làm thực phẩm và nhiều công dụng khác. Hạt gấc được dùng để làm thuốc chữa bệnh phổ biến trong đông y. Theo đông y, hạt gấc được gọi là mộc miết tử (ba ba gỗ) do hình dáng dẹt, vỏ cứng, mép có răng cưa, hai mặt có những đường vân lõm xuống, trông tựa như con ba ba nhỏ. Vị thuốc từ nhân hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng có tác dụng chữa mụn nhọt, tiêu thũng.

Trong dân gian thường dùng hạt gấc nướng chín hoặc ngâm rượu để chữa trị các bệnh như chữa sang chấn, bệnh đau khớp, vết cắn, bệnh trĩ, sưng vú,… rất hiệu nghiệm.

Theo nghiên cứu khoa học, vỏ hạt gấc có chứa các chất vô cơ như lipit, protit, gluxit, vitamin, xenlulo và các men photphotoba, invedaxa… có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh thoái hóa khớp, đau khớp và chữa lành vết thương hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Bài thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống từ hạt gấc

Bài thuốc rẻ tiền chữa thoái hóa cột sống bằng hạt gấc

Hạt gấc dùng để chữa bệnh rất hiệu quả, công dụng không thua kém gì cây mật gấu. Tuy nhiên, hạt gấc hơi độc nên khi sử dụng làm thuốc cần chú ý thực hiện đúng để đảm bảo an toàn, không bị nhiễm độc tố. Cách chế biến hạt gấc thành các bài thuốc chữa thoái hóa cột sống như sau:

Nguyên liệu:

– 2-3 quả gấc chín cây, chọn lấy 40-50 hạt gấc rửa sạch, để khô.

– 1-2 lít rượu gạo, rượu càng nặng càng tốt.

Cách làm:

– Đầu tiên, bạn nướng hạt gấc đến khi lớp vỏ ngoài cháy hết còn lại lớp nhân bên trong ngả sang màu vàng. Bước này rất quan trọng. Người bệnh đặc biệt lưu ý không dùng hạt gấc sống để chữa bệnh.

– Hạ thổ hạt gấc vừa nướng.

– Chờ cho tới khi hạt gấc nguội thì bóc hết lớp vỏ ngoài lấy nhân gạt gấc đem giã nhỏ.

– Cho hạt gấc đã được giã nhỏ vào bình thủy tinh (không dùng bình nhựa), đổ rượu vào ngâm trong khoảng 1 tháng, thấy rượu ngả sang màu đỏ, mùi hơi hắc, vị chát đắng của hạt gấc là có thể sử dụng được. Ngâm thời gian càng lâu rượu càng có tác dụng mạnh.

Cách sử dụng:

Mỗi lần lấy từ 7-10ml rượu để xoa bóp vào chỗ vùng bị đau rất hiệu quả.

Lưu ý khi dùng hạt gấc chữa bệnh:

– Rượu hạt gấc CHỈ DÙNG ĐỂ XOA BÓP, KHÔNG ĐƯỢC UỐNG vì nó có chứa đến 4 axit độc, người ăn hoặc uống phải sẽ bị ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.

– Dùng đúng liều lượng mỗi lần sử dụng, không nên sử dụng quá nhiều gây lãng phí mà hiệu quả chữa bệnh cũng không thay đổi.

>> Bạn nên tham khảo : Món ăn bài thuốc chữa thoái hóa cột sống

Bình luận