Bài thuốc từ bí đỏ làm hết đau mỏi lưng

Đau mỏi lưng là dấu hiệu của các bệnh thoái hóa xương khớp gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và khả năng vận động của người bệnh. Để chữa bệnh đau lưng hiệu quả cần dựa trên các nguyên nhân gây bệnh để áp dụng các cách chữa trị phù hợp. Tuy nhiên, để đối phó nhanh với các cơn đau lưng gặp phải thường ngày, bạn có thể sử dụng một nguyên liệu vô cùng đơn giản, quen thuộc đó là bí đỏ có tác dụng rất tốt. Dưới đây là công dụng và cách dùng bí đỏ chữa đau mỏi lưng áp dụng tại nhà để bạn tham khảo thực hiện.

Bài thuốc từ bí đỏ làm hết đau mỏi lưng

Công dụng chữa bệnh của bí đỏ

Bí đỏ là một loại cây thân dây, mọc lan trên mặt đất. Quả bí ngô khi chín có màu vàng đỏ. Thông thường, các bộ phận của cây là quả, hạt, ngọn được thu hoạch để chế biến thành các món ăn, có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể gồm chất xơ, các loại khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa… Không những thế, trong dân gian còn dùng bí ngô làm thuốc chữa bệnh.

Theo y học cổ truyền bí đỏ có tính bình, vị ngọt, quy kinh tỳ có tác dụng bổ khí, nhuận tràng, hòa vị, chỉ khát, sinh tân. Còn trong khoa học hiện đại đã chứng minh được rằng loại quả tuyệt vời này có hàm lượng vitamin, sắt, axit hữu cơ và muối khoáng tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, các nghiên cứu còn cho thấy bí ngô rất tốt cho người bệnh xương khớp. Đó là nhờ trong thành phần bí ngô có chứa nhiều vitamin C là chất tham gia vào quá trình sản xuất ra collagen giúp xây dựng hệ xương chắc khỏe, giúp phòng tránh bệnh loãng xương. Bên cạnh đó còn có hàm lượng mangan giúp duy trì cấu trúc hệ xương khớp, tăng cường khả năng hấp thụ canxi làm chắc xương.

Do đó, bí đỏ có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ và cải thiện hệ xương khớp, hỗ trợ điều trị các bệnh do thoái hóa khớp gây ra. Mỗi khi bị đau mỏi lưng, người bệnh có thể tận dụng quả bí đỏ để làm thuốc khắc phục tình trạng bệnh rất đơn giản, hiệu quả nhanh chóng và an toàn.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chữa đau mỏi lưng bằng bí đỏ

Bài thuốc từ bí đỏ làm hết đau mỏi lưng

Bài thuốc từ vỏ bí đỏ

Dùng vỏ quả bí đỏ trị đau mỏi lưng rất hiệu quả. Người bệnh có thể áp dụng theo các bài thuốc như dưới đây:

  • 1. Dùng vỏ bí đỏ 60g, rễ cây bông 60g. Cả 2 nguyên liệu đem rửa sạch, sắc uống ngày 2 lần sẽ giúp giảm đau mỏi lưng nhanh chóng.
  • 2. Dùng vỏ quả bí ngô già 30g, rễ cây lau 30g và cây hương nhu 15g. Các nguyên liệu đem rửa sạch, sắc uống ngày 2 lần.
  • 3. Dùng vỏ bí ngô già, rễ cây lau mỗi thứ 30g và nhân trần 15g. Các nguyên liệu đem rửa sạch, sắc uống ngày 2 – 3 lần.

Bài thuốc với hạt bí đỏ

  • Dùng hạt bí đỏ 40g, lá cây lạc 20g, đậu đỏ loại nhỏ 30g và gừng khô 3g. Tất cả đem sắc thành thuốc uống ngày 2 – 3 lần giúp giảm nhanh triệu chứng đau lưng mang lại cảm giác dễ chịu hơn.

Bình luận