Bị thoát vị đĩa đệm có làm được “Chuyện ấy” không?

Tiến sĩ Gilles Chatellier cho biết: Tình dục là một khía cạnh quan trọng của chất lượng cuộc sống”. Mạc dù rằng, chất lượng cuộc sống của người bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ bị suy giảm với những triệu chứng mà họ mắc phải. Nhưng có nên duy trì quan hệ tình dục khi bị  thoát vị đĩa đệm hay bị thoát vị đĩa đệm có làm được “chuyện ấy” không? 

“Chuyện ấy” sẽ thế nào khi bị thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy bị thoát ra ngoài đĩa đệm ở các vị trí khác nhau như cổ, ngực, lưng… gây nên các triệu chứng đau nhức hoặc chèn ép các dây thần kinh cạnh sống làm ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm

♣ Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng đến tình dục ra sao?

Tình dục là hoạt động tiêu tốn khá nhiều năng lượng, cần thiết đến sự dẻo dai, mềm mại, uyển chuyển của cơ thể. Chính vì vậy mà khi bạn bị tổn thương ở đĩa đệm, một số vấn đề sau có thể ảnh hưởng đến “chuyện yêu” của bạn:

 • Đau đớn: Thoát vị đĩa đệm có thể gây nên đau đớn, nhất là ở các vị đĩa đệm bị thoát vị như lưng, cổ. Những cử động có thể làm cơn đau tăng lên, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc quan hệ tình dục của bạn.
 • Hạn chế về thể chất: Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra những hạn chế về thể chất trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hằng ngày, bao gồm cả tình dục. Họ có thể không quan hệ tình dục khi biết mình bị thoát vị đĩa đệm.
 • Vấn đề cảm xúc:  Đau đớn do thoát vị đĩa đệm có thể làm cho người bệnh cảm thấy không có hứng thú với chuyện  yêu, hoặc cảm thấy không đủ tự tin, sợ tổn thương thêm là những điều kiện làm hạn chế quan hệ tình dục.

♣ Bị thoát vị đĩa đệm có làm được “chuyện ấy” không?

Mặc dù, thoát vị đĩa đệm có thể làm cản trở và gây khó khăn trong việc duy trì quan hệ tình dục của bạn. Thế nhưng, không vì vậy mà chúng ta vội kết luận rằng không quan hệ tình dục khi bị thoát vị đĩa đệm. Trên thực tế, các khuyến cáo về việc kiểm soát hoạt động đi lại, di chuyển và sinh hoạt tình dục sẽ được áp dụng cho người bệnh bị thoát  vị đĩa đệm. Tuy nhiên, tùy vào mức độ mà người bệnh đang gặp phải để có những khuyến cáo thích hợp cho khả năng vận động của họ.

Thoát vị đĩa đệm và quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục khi bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ và vừa là điều hoàn toàn có thể. Có nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, quan hệ tình dục đúng cách khi bị thoát vị đĩa đệm có thể mang lại một số lợi ích nhất định cho đĩa đệm đang bị tổn thương, cụ thể là việc tăng cường tính linh hoạt cho các đốt sống, cải thiện hệ tuần hoàn máu và góp phần mang lại một tâm lý thoải mái hơn cho người bệnh. Điều này có thể góp phần làm giảm thiểu các triệu chứng do thoát vị đĩa đệm và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Có khá ít các nghiên cứu về quan hệ tình dục ở người thớt vị đĩa đệm. Nhưng mới gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Waterloo ở Canada đã đưa ra đề xuất về các vị trí, tư thế quan hệ tình dục tốt đối với người bị thoát vị đĩa đệm. Đây là minh chứng để khẳng định rằng, người bị thoát vị đĩa đệm vẫn có thể duy trì tốt đời sống gối chăn của mình bằng cách thực hiện những tư thế có lợi và những điều kiện hỗ trợ khác.

Tuy nhiên, không thể không kể đến một số trường hợp quan hệ tình dục có thể làm trầm trọng thêm trình trạng thoát vị đĩa đệm của bạn. Chính vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ để có những lời khuyên tốt nhất cho bạn.

♣ Chuyên gia cho bạn lời khuyên để tận hưởng tình dục, mặc dù bị thoát vị đĩa đệm. 

Tiến sĩ Wailo Loiu khuyên bạn rằng:

 • Một bồn tắm nước nóng trước khi quan hệ có thể giúp làm thư giãn tất cả các cơ của bạn và đưa bạn đến một tâm trạng tốt hơn.
 • Nếu cơn đau của bạn từ nhẹ đến vừa phải, hãy khởi động một chút trước khi quan hệ tình dục. Nó sẽ giúp bạn duy trì sự linh hoạt trong suốt cuộc yêu.
 • Quấn một chiếc khăn mềm quanh lưng dưới trong khi quan hệ tình dục nếu bạn có đĩa đệm bị thoát vị ở vị trí này.
 • Bạn luôn cần đến một chiếc gối để cảm thấy thoải mái hơn và giảm căng thẳng vùng cổ trong quá trình quan hệ.
 • Cuối cùng, hãy thực hiện tất cả những điều trên để tận hưởng tốt “chuyện yêu” của mình.

Thoát vị đĩa đệm và vấn đề quan hệ tình dục

Bạn có thể duy trì cuộc sống tình dục của mình khi bị thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên hãy nói chuyện với bác sĩ về tình trạng thoát vị đĩa đệm của mình để được chẩn đoán chính xác và đưa ra hướng điều trị kịp thời, nhằm mang lại cho mình một sự phục hồi tốt để trở lại cuộc sống bình thường. Ngoài ra, bạn có thể làm giảm cơ hội tiến triển bệnh thoát vị đĩa đệm của mình bằng việc:

 • Thực hành tư thế tốt.
 • Duy trì trọng lượng phù hợp.
 • Tập thể  dục thường xuyên, đặc biệt là bơi lội và đi bộ.
 • Bổ sung chế độ ăn uống có lợi cho đĩa đệm.

⇒ Những cập nhật chi tiết và cụ thể trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ được bị thoát vị đĩa đệm có làm được “chuyện ấy không. Mong rằng, đây sẽ là những kiến thức bổ ích cho bạn giúp bạn có một cách nhìn khách quan về vấn đề này. Chúc bạn sớm hồi phục và luôn luôn mạnh khỏe!

ĐÔI ĐIỀU BẠN QUAN TÂM:

Bình luận