Chi phí thay khớp háng nhân tạo khoảng bao nhiêu?

Hầu hết người bệnh khi đứng trước một quyết định phẫu thuật đều cảm thấy lo ngại về nhiều vấn đề, bao gồm như phẫu thuật có đau không, có biến chứng gì không hoặc chi phí phẫu thuật là bao nhiêu, sau khi phẫu thuật  tỷ lệ hồi phục cao hay thấp. Đó cũng là một điều rất dễ hiểu bởi can thiệp ngoại khoa được xem là phương pháp cuối cùng để điều trị bệnh. Đề cập đến phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo, một căn bệnh đang chiếm tỷ lệ khá cao hiện nay, bài viết của chúng tôi sẽ trả lời thắc mắc của quý độc giả về chi phí thay khớp háng nhân tạo là khoảng bao nhiêu? Mời bạn đọc cùng theo dõi. 

♣♣ Đôi điều về phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

Theo các bác sĩ ngoại khoa xương khớp cho biết, phẫu thuật thay khớp háng là một trong những phẫu thuật khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Thay khớp háng nhân tạo được chỉ định trong các trường hợp người bệnh đã tiến hành điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhưng không có kết quả, trường hợp bệnh tiến triển nặng nề có nguy cơ gây biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Chi phí thay khớp háng nhân tạo

Bản chất của phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là cắt bỏ các cấu trúc bị thoái hóa hoặc tổn thương như chỏm xương đùi, cổ xương đùi, sụn hoặc một phần xương dưới sụn của ổ cối. Đây được xem là một phương pháp mang lại niềm hi vọng về khả năng trở lại sinh hoạt, vận động bình thường cho người bệnh.

Chi phí thay khớp háng nhân tạo khoảng bao nhiêu?

+ Trên thực tế, chi phí thay khớp háng nhân tạo bao gồm hai nguồn chính, đó là:

  • Chi phí phẫu thuật.
  • Chi phí mua khớp háng nhân tạo.

Xuất phát từ hai nguồn chi phí trên mà có mức chênh lệch về chi phí thay khớp háng nhân tạo ở các địa điểm khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi cơ sở mà người bệnh lựa chọn để tiến hành phẫu thuật sẽ có mức chi phí  phẫu thuật cụ thể cho một cuộc phẫu thuật.

Còn đối với chi phí mua khớp háng nhân tạo thì hiện nay, có nhiều loại khớp háng nhân tạo với các mức giá khác nhau. Người bệnh lựa chọn sử dụng loại khớp háng nhân tạo có chất liệu tốt hơn, có nhiều ưu điểm hơn thì giá thành sẽ cao hơn so với các loại khớp háng nhân tạo khác.

Chi phí thay khớp háng nhân tạo

+ Hiện nay, tổng chi phí cho một ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo dao động từ 80 đến 90 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí mua khớp háng nhân tạo nằm trong khoảng từ 30 – 40 triệu  đồng. So với mức thu nhập bình quân đầu người ở nước ta hiện nay thì đây là khoản chi phí khá lớn, có thể trở thành gánh nặng cho nhiều người trước khi quyết định phẫu thuật để điều trị bệnh.

Tuy nhiên, mức chi phí thay khớp háng nhân tạo có thể được giảm bớt đi rất nhiều nếu như người bệnh có bảo hiểm y tế. Đối với người bệnh có BHYT, mức chi trả cho cuộc phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo chỉ còn là 10 – 20% so với chi phí ban đầu. Như vậy, chi phí thay khớp háng nhân tạo bệnh nhân phải trả nếu có BHYT là 10 – 20 triệu đồng trên một ca phẫu thuật.

♣♣  Một số thông tin nên nắm rõ

Bác sĩ Đỗ Huy Thuận (Chuyên khoa ngoại xương khớp) cho biết, thay khớp háng nhân tạo là cơ hội giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường. Tuy vậy, người bệnh cũng nên biết rõ một điều rằng việc thay khớp nhân tạo không thể tồn tại vĩnh viễn như khớp xương của chúng ta được, điều này có nghĩa là người bệnh có thể phải tiến hành phẫu thuật lần 2 khi tuổi thọ khớp háng nhân tạo đã hết. Tuổi thọ của khớp háng nhân tạo có thể kéo dài trung bình từ 10 – 15 năm và điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu  tố bao gồm như cơ địa, tuổi tác, loại khớp háng nhân tạo, do lối sống của người bệnh hoặc có thể do một số nguyên nhân khác như mòn khớp nhân tạo, lỏng khớp nhân tạo,…

Chi phí thay khớp háng nhân tạo

Bên cạnh đó,  ngoài việc mang lại những lợi ích thiết thực, quá trình thay khớp háng nhân tạo có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm trong và sau phẫu thuật như tắc mạch máu, hôn mê, lỏng khớp, cứng khớp, so le chi,… Chính vì vậy mà người bệnh nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo.

Lời kết:

Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục đã đề cập trên đây, bạn đọc đã có câu trả lời về chi phí thay khớp háng nhân tạo khoảng bao nhiêu? để từ đó được an tâm hơn khi quyết định phẫu thuật. Liên quan tới vấn đề chi phí và chất lượng phẫu thuật, chuyên mục khuyên bạn nên lựa chọn điều trị phẫu thuật tại các địa chỉ có uy tín như Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM; Bệnh viện Quân đội 108; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Việt Đức và một số bệnh viện chất lượng khác để có kết quả điều trị tốt nhất.

Chúc các bạn sớm bình phục và luôn luôn mạnh khỏe!

BẠN ĐỌC XEM THÊM:

Bình luận