Có nên đi bộ, chạy bộ khị bị thoát vị đĩa đệm?

Vũ Hoàng Anh, 42 tuổi, là một độc giả của chuyên mục chuabenhviemkhop.com có gửi câu hỏi đến cho chuyên mục với nội dung như sau:

“Trước đây tôi vẫn luôn duy trì một chế độ luyện tập thể dục đều đặn. Nhưng một vài tuần trước, lưng và hông của tôi bắt đầu bị đau nhức rất khó chịu. Tôi đã đến bệnh viện và chụp MRI, bác sĩ kết luận là tôi bị thoát vị đĩa đệm. Từ đó đến một vài tuần sau, tôi nghỉ ngơi và uống thuốc điều trị của bác sĩ, nhưng bây giờ tôi muốn tập thể dục lại với các động tác như đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng. Vậy chuyên mục cho tôi hỏi liệu tôi có nên đi bộ, chạy bộ khi bị thoát vị đĩa đệm không? Rất mong nhận được phản hồi sớm!

♣ GIẢI ĐÁP THƯ BẠN ĐỌC

Chào anh! 

Cảm ơn anh đã gửi thư đến cho chuyên mục. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của anh qua những thông tinh dưới đây. Mời anh và quý bạn đọc cùng theo dõi!

Có nên đi bộ, chạy bộ khị bị thoát vị đĩa đệm?

+ Khi bạn già đi, đĩa đệm sẽ bị mất nước dần và trở nên thoái hóa. Quá nhiều áp lực lên tủy sống do nâng vật nặng hoặc các chấn thương tủy sống do tai nạn. Lối sống không lành mạnh, béo phì và một số vấn đề khác. Tất cả chúng đều là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Một đĩa đệm bị thoát vị có thể gây nên các triệu chứng đau nhức dữ dội ở lưng hoặc cổ, tùy thuộc vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị và những gì mà bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm

+ Bàn về vấn đề này, các chuyên gia xương khớp khuyến cáo người bệnh nên tạo cho mình một lối sống lành mạnh để kiểm soát tình trạng bệnh, bao gồm việc luyện tập thể dục thể thao. Các bác sĩ cho rằng, tập thể dục có thể có hiệu quả trong điều trị và phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm. Bởi vì, thể dục giúp tăng cường và ổn định các cơ bắp của bạn, cơ lưng sẽ trở nên mạnh mẽ để hỗ trợ cột sống của bạn bằng cách làm giảm áp lực tác động lên cột sống. Đồng thời, luyện tập thể dục làm tăng tính linh hoạt và độ bền của cơ xương khớp, mang lại sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa diễn tiến của bệnh lý thoát vị đĩa đệm tiến triển phức tạp hơn.

+ Theo các chuyên gia, bạn không cần phải áp dụng các bài tập nặng nề như nâng tạ để tăng cường cơ bắp và giảm đau, thúc đẩy quá trình lành bệnh. Đi bộ, chạy bộ khi bị thoát vị đĩa đệm là hoạt động được khuyến cáo nên thực hiện và duy trì nhằm mang lại sự cải thiện về tư thế, sức mạnh và sự linh hoạt cho cơ thể cũng như các vị trí cơ xương khớp bị tổn thương do thoát vị đĩa đệm.

Đi bộ, chạy bộ khi bị thoát vị đĩa đệm

+ Tuy vậy, bạn cũng cần lưu ý rằng, đối với người bị thoát vị đĩa đệm, cần thiết phải có một hoạt động đi bộ, chạy bộ phù hợp. Bởi vì, đi bộ quá nhanh, chạy bộ quá sức có thể làm gia tăng áp lực lên đĩa đệm bị thoát vị, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng và kết quả là bạn phải hứng chịu các triệu chứng bệnh có thể phức tạp và nguy hiểm hơn so với trước đó.

Và kết luận của chúng tôi là: Nên đi bộ, chạy bộ khi bị thoát vị đĩa đệm nhưng điều cần thiết và quan trọng là bạn phải thực hiện các hoạt động này đúng cách để có thể hưởng lợi từ chúng.

♦ Đi bộ, chạy bộ khi bị thoát vị đĩa đệm như thế nào cho đúng?

Hầu hết mọi người có thể phục hồi tình trạng thoát vị đĩa đệm trong vòng từ bốn đến sáu tháng nếu như áp dụng điều trị đúng cách và duy trì một lối sống sinh hoạt, luyện tập thể dục thể thao hợp lý.

Đi bộ khi bị thoát vị đĩa đệm

Chúng tôi sẽ giúp bạn có được một phương pháp đi bộ, chạy bộ đúng cách khi bị thoát vị đĩa đệm như sau:

  • Đi bộ từ 5 – 10 phút vào những ngày đầu tiên, đi chậm và nhẹ nhàng.
  • Tăng thời gian lên vài phút trong những ngày tiếp theo.
  • Khi cơ thể của bạn trở nên linh hoạt hơn, hãy duy việc đi bộ với 30 – 40 phút mỗi ngày.

* Lưu ý: Bạn nên tránh chạy bộ lúc mới bắt đầu vì có thể gây nén cột sống và làm trầm trọng hơn tình trạng của bạn. Chỉ nên chạy bộ khi bạn cảm thấy mình có thể và khi việc vận động của bạn linh hoạt hơn.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở bài viết trên đây sẽ giúp anh giải đáp được thắc mắc có nên đi bộ, chạy bộ khi bị thoát vị đĩa đệm không. Một lần nữa điều mà chúng tôi muốn nhắn nhủ là hãy duy trì một chế độ tập luyện phù hợp nhất và tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu trước khi tiến hành tập luyện để có kết quả phục hồi cao nhất. Chúc anh luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN

Bình luận