Có nên dùng thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá không ?

Chào chuyên mục. Năm nay em 23 tuổi, hiện mới tốt nghiệp. Em đã có bạn trai, chưa có quan hệ. Gần đây em có bị mụn trứng cá, khi hết mụn thì có những vết thâm. Do dạo này mụn có vẻ nhiều hơn nên em rất lo. Nhiều bạn chỉ em dùng thuốc tránh thai để trị mụn nhưng em không biết cách này có tốt không và sau này khi em kết hôn thì có ảnh hưởng gì không? Em cảm ơn bác sĩ.

(Q.D, TP HCM)Có nên dùng thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá không ?-1

Có nên dùng thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá không ?

Chào bạn

Mụn trứng cá là tình trạng thường gặp phải ở độ tuổi dậy thì. Tình trạng mụn trứng cá sẽ bắt đầu xuất hiện do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể. Quá trình thay đổi nội tiết tố này sẽ tăng tiết bã nhờn ngoài da gây ra sự hình thành mụn trứng cá. Ở một số trường hợp, mụn trứng cá vẫn kéo dài đến độ tuổi trưởng thành.

Trên lí thuyết, thuốc tránh thai có thể giúp cải thiện tình trạng mụn trên da. Một trong những tác dụng của thuốc tránh thai là ức chế nồng độ testosterone (một loại nội tiết androgen) trong cơ thể nữ giới. Điều này sẽ góp phần kiểm soát lượng dầu sản xuất bởi tuyến bã giảm xuống. Chính vì vậy thuốc tránh thai có thể giúp bạn giảm được tình trạng mụn trên da.

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai trị mụn

Tương tự như các loại thuốc khác. Thuốc tránh thai tuy tiện dụng, vừa có tác dụng tránh thai, vừa trị mụn trứng cá nhưng cũng có những ảnh hưởng nhất định như:

  • – Có thể kiến kinh nguyệt không đều, rong kinh.
  • – Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.
  • – Có thể gặp phải tình trạng nám da, tàn nhanh,…

Có nên dùng thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá không ?-2

Một số trường hợp khi ngừng thuốc cũng có thể gây ra mụn trở lại, đôi khi trầm trọng hơn lúc đầu. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai mặc dù không ảnh hưởng đến khả năng sinh con nhưng nếu dùng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến quá trình sản sinh nội tiết tố tự nhiên của buồng trứng.

Ngoài ra, thuốc tránh thai có một số chống chỉ định nhất định như:

  • – Không dùng cho người cao huyết áp.
  • – Chống chỉ định cho người có bệnh về gan, thận.
  • – Không dùng cho bệnh nhân bị tiểu đường.

Tốt nhất, trước khi sử dụng thuốc tránh thai, bạn nên trao đổi với bác sĩ để có những chỉ định sử dụng thuốc phù hợp. Tránh tự ý sử dụng để không gặp phải những biến chứng không mong muốn. Ngoài ra bạn có thể áp dụng những biện pháp vệ sinh da cũng như bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp, chế độ nghỉ ngơi hợp lí. Chúc bạn sớm cải thiện sức khỏe và có một làn da đẹp.

Bình luận