Đau thắt lưng khi ngủ vào ban đêm là bệnh gì?

Ngủ là quãng thời gian mà cơ thể bạn có thể được nghỉ ngơi gần như toàn diện. Đây là quãng thời gian để cho cơ thể bạn có thể sạc lại năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên đôi khi bạn có thể gặp phải những cơn đau thắt lưng khi ngủ vào ban đêm. Dấu hiệu này cảnh báo những bệnh lý gì? 

Đau thắt lưng khi ngủ vào ban đêm là bệnh gì?-1

Đau lưng về đêm có thể do những nguyên nhân này

Đau lưng về đêm có thể xảy ra với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, cơn đau cũng có thể xảy ra âm ỉ, từ từ hoặc đau nhanh, dữ dội,… Phần lớn những cơn đau lưng về đêm thường đến từ những nguyên nhân như:

1.Đau lưng do chấn thương

Có thể nói đây là nguyên nhân đau lưng phổ biến nhất trong cuộc sống. Những nguyên nhân gây đau lưng có thể gặp phải ở cả người trẻ lẫn những người lớn tuổi. Trong các hoạt động, sinh hoạt, nếu có các chấn thương như té ngã, va đập,… vào các khu vực dây chằng, cơ vùng lưng,… có thể gây ra đau nhức tức thời và kéo dài âm ỉ về đêm. Những cơn đau có thể lan ra ở vùng thắt lưng, hông, đùi,… của bệnh nhân.

Thông thường cơn đau do chấn thương có thể kéo dài 1 – 2 tuần sẽ khỏi khi vị trí tổn thương phục hồi. Tuy nhiên với những trường hợp thương tổn nặng có thể cần sự can thiệp y tế để cải thiện tình trạng đau.

Đau thắt lưng khi ngủ vào ban đêm là bệnh gì?-2

2.Những bệnh lý cột sống

Các bệnh xương khớp, cột sống cũng là các nguyên nhân có thể khiến bạn gặp phải những cơn đau nhức về đêm. Trong cuộc sống hiện đại, một số bệnh lý dưới đây thường dễ gây ra những cơn đau nhức dữ dội:

 • Bệnh loãng xương.
 • Bệnh viêm cột sống.
 • Người bệnh u cột sống.
 • Tình trạng viêm tủy sống.
 • Bệnh thoái hóa cột sống.
 • Gai cột sống.
 • Bệnh lao cột sống.
 • Bệnh thoát vị đĩa đệm.

Những cơn đau lưng tùy theo mức độ bệnh lý cột sống mà có thể gây ra những cơn đau với nhiều mức độ khác nhau. Bệnh nhân có thể bị đau nhức dữ dội hoặc đau âm ỉ kéo dài về đêm.

Đau thắt lưng khi ngủ vào ban đêm là bệnh gì?-3

3.Một số bệnh lý khác

Bên cạnh các bệnh lý về viêm loét dạ dày, bệnh ung thư dạ dày, các bệnh về tiết niệu như thận, đặc biệt là bệnh sỏi thận,… Các bệnh lý này có thể gây ra nhiều cơn đau cột sống của bệnh nhân, đặc biệt là những cơn đau âm ỉ vùng lưng gây ra nhiều khó chịu khi ngủ.

Người bị đau lưng về đêm cần chú ý những gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, để tránh tình trạng đau lưng về đêm, bệnh nhân cần đặc biệt chú ý một số vấn đề về sức khỏe như:

 • Nên lựa chọn các loại đệm có độ cứng vừa phải và có chất liệu tốt, độ đàn hồi và độ lún thoải mái. Lựa chọn loại nệm phù hợp để nằm còn có thể giúp các đường cong sinh lý trên cơ thể không bị ảnh hưởng, tránh được những cơn đau lưng kéo dài về đêm. Về gối nằm, bạn cũng nên chú ý lựa chọn gối nằm có độ cao vừa phải để tránh làm tăng áp lực lên vùng cổ, vai, gáy,…
 • Một số loại thuốc giảm đau như panadol, paracetamon,… có thể được sử dụng để can thiệp tạm thời giúp giảm đau lưng, khó chịu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đây chỉ là biện pháp tạm thời để giảm nhanh chóng những cơn đau đột ngột và khó chịu. Khi sử dụng bạn cũng nên cẩn thận, tránh lạm dụng  thuốc để tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Đau thắt lưng khi ngủ vào ban đêm là bệnh gì?-4

 • Hạn chế ăn đêm, tắm nước nóng trước bữa ăn tối, massage vùng lưng,… là một trong những giải pháp để giúp bạn giảm những cơn đau nhức khó chịu về đêm.
 • Tâm trạng cũng có những tác động tích cực đến sức khỏe của bệnh nhân. Một tâm trạng thoải mái, không lo âu, stress,… cũng có thể dẫn đến những cơn đau lưng trầm trọng hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Đau lưng về đêm thường đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong sinh hoạt, cuộc sống. Để cải thiện tình trạng sức khỏe vùng lưng, bạn cần chú ý thăm khám sớm để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe của mình cũng như giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

Bình luận