Thuốc chữa và điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Đau mỏi ngang lưng, đau kéo trước ngực  hay hoa mắt chóng mặt là những triệu chứng thường gặp của căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng.  Trong cuộc sống hàng ngày cột sống của chúng ta phải chịu biết bao nhiêu áp lực từ các hoạt động nên tình trạng đốt sống lưng dần dần bị thoái hóa là không thể tránh khỏi. Đây là một căn bệnh mãn tính tiến triển rất từ từ khiến cho bệnh nhân đau đớn, hạn chế vận động và gây biến dạng cột sống thắt lưng. Bênh này có thể xảy ở cả nam lẫn nữ. Nếu như ở người nam, việc hoạt động thể thao hay lao động quá sức gây ra bệnh thì ở phụ nữ lại là do thiếu hụt canxi do quá trình sinh nở gây ra. Trong việc điều trị bệnh bệnh nhân sẽ được chú trọng khắc phục chứng đau lưng và khống chế bệnh phát triển là chính chứ không thể đẩy lùi được tình trạng bệnh.

thuoc-chua-va-dieu-tri-thoai-hoa-dot-song-lung

1.Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng do các nguyên nhân chủ yếu dưới đây gây ra:

-Tuổi tác: tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng nhiều

– Do điều kiện sống của nhiều người còn khó khăn khiến cho việc ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi giúp xương phát triển tốt.

– Lao động, làm việc quá sức, thường xuyên phải mang vác vật nặng. Nhất là người trẻ tuổi xương chưa phát triển hoàn thiện và định hình tốt.

– Lười vận động thể thao để cột sống lưng luôn được dẻo dai chắc khỏe. Có những trường hợp lại do vận động thể thao quá mức gây ra

– Lao động, học tập không đúng tư thế hoặc thường xuyên phải ngồi lâu một chỗ

– Tình trạng dư thừa cân nặng khiến cho cột sống lưng phải chịu sức ép nặng.

2. Thuốc chữa và điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Mục tiêu đặt ra của quá trình điều trị bệnh là khống chế những cơn đau lưng và khó chịu do bệnh thoái hóa đốt sống lưng gây ra.

– Có nhiều phương pháp được sử dụng nhằm điều trị căn bệnh này như dùng thuốc giảm đau kết hợp với điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng… Tùy theo tình trạng bệnh nhân mà bác sỹ sẽ chỉ định những phương pháp thích hợp.

-Khi bị đau lưng, bệnh nhân nên nằm nghỉ thư giãn, khi thấy bớt đau thì nên đi lại vận động nhẹ nhàng cho máu được lưu thông. Tránh ngồi yên một chỗ khiến bệnh nhân mệt mỏi.

-Các bạn có thể áp dụng biện pháp chườm nóng hoặc xoa bóp vùng lưng nhằm khống chế cơn đau lưng. Người bệnh cũng được khuyên không nên sử dụng các thuốc tự chế như rượu, mật gấu hay dầu nóng để bôi vào vùng lưng đau vì như thế sẽ khiến

– Người bệnh nên tập luyện các môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ rất có ích cho căn bệnh thoái hóa này.

– Trong quá trình điều trị bệnh người bệnh cần tránh làm việc nặng, làm việc đúng tư thế ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để phục hồi xương tốt. Tuyệt đối không nên uống rượu bia.

Trên đây là những chia sẻ nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Đây là một căn bệnh rất dễ tái phát cho nên một khi đã bị bệnh hay đã được chữa khỏi bệnh thì người bệnh cũng nên  giữ gìn tốt để tránh gặp lại tình trạng này.

 

Bình luận