Thuốc chữa và điều trị bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống hay còn gọi là bệnh gai cột sống là căn bệnh hình thành do sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụng hay dây chằng quanh khớp. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi do sự lão hóa của tuổi già.Ngày nay bệnh vôi hóa cột sống  đang có xu hướng trẻ hóa và rất nhiều người mắc phải căn bệnh này. Đau  là triệu chứng chính mà bệnh gây ra . Bệnh có thể được khống chế tốt bằng phương pháp phẫu thuật cắt gai , uống thuốc kết hợp với vật lý trị liệu và các phương pháp phòng ngừa thích hợp.Việc tìm ra được một bài thuốc chữa và điều trị bệnh vôi hóa cột sống hiệu quả là mong muốn của rất nhiều người bệnh .

thuoc-chua-va-dieu-tri-gai-cot-song

Một số triệu chứng của bệnh vôi hóa cột sống

Khi bị vôi hóa cột sống bệnh nhân thường có biểu hiện đau tại chỗ bị gai hoặc các vùng lân cận có liên quan đến nó.

– Tùy theo vị trí của đốt sống bị vôi hóa mà bệnh sẽ có biểu hiện đau ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đi lại vận động.
– Nếu bệnh nặng  nặng thì đau tê ở cổ lan qua hai tay, đau ở lưng và đau dọc xuống hai chân.
– Các cơn đau có xu hướng tăng khi vận động mạnh và bị hạn chế cử động. Cơn đau sẽ giảm khi bệnh nhân nằm nghỉ ngơi.
-Một số trường hợp hiếm có thể xảy ra là gai gẫy, mảnh gẫy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co ruỗi khớp hoặc khi gai đè vào rễ dây thân kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân.

Khi có bất kỳ triệu chứng bệnh nào kể trên thì tốt nhất bạn nên đi chụp X-quang để được chuẩn đoán bệnh một cách chính xác, tránh bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác.

Thuốc chữa và điều trị bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh nhân có thể không phải điều trị khi bệnh chưa gây đau. Nếu có các triệu chứng bệnh rồi thì bác sỹ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu hoặc cắt bỏ gai

► Dùng thuốc:
– Nếu bị sưng viêm thì bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc giảm đau như paracetamol, celecoxib, melocicam
+ Thuốc giãn cơ như eperison
+ Vitamin B1, B6, B12

► Phẫu thuật cắt bỏ gai

Phương pháp này được áp dụng cho bệnh nhân bị hạn chế nhiều trong sinh hoạt hàng ngày do các gai đã chèn ép vào hệ thần kinh gây tê bì tay chân, đau nhức tứ chi. Bệnh nhân có thể khỏi bệnh sau khi cắt gai nhưng đây không phải là biện pháp hữu hiệu vì gai vẫn có thể mọc trở lại.

► Vật lý trị liệu

Bệnh nhân sẽ được các bác sỹ hướng dẫn luyện tập xương khớp, và thực hành những bài tập yoga tốt cho căn bệnh này , cũng như được châm cứu và thoa bóp thường xuyên nhằm hạn chế tình trạng sưng viêm .

Ngoài ra trong sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân cũng cần lưu ý giành thời gian nghỉ ngơi và nằm ngủ với gối thấp trên giường cứng, tránh làm việc nặng, không vặn cổ và nên tập luyện vài môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, bơi, đạp xe đạp..nếu như triệu chứng đau đã thuyên giảm.

Nhìn chung, bệnh vôi hóa cột sống không gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh nhưng nó có thể khiến bệnh nhân bị hạn chế rất nhiều trong sinh hoạt hàng ngày. Hãy tích cực phòng ngừa căn bệnh ngay từ khi còn trẻ bằng một chế độ dinh dưỡng đủ chất và có chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý.

Bài được quan tâm : Điều trị bệnh thoái hoá khớp hiệu quả với bài thuốc Nam dòng họ Đỗ Minh

Bình luận

  1. Hoàng Loan viết:

    Ngoài ra trong sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân cũng cần lưu ý giành thời gian nghỉ ngơi và nằm ngủ với gối thấp trên giường cứng, tránh làm việc nặng, không vặn cổ và nên tập luyện vài môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, bơi, đạp xe đạp..nếu như triệu chứng đau đã thuyên giảm.

Bình luận