Gai cột sống nên ăn gì

Bệnh gai cột sống là bệnh về xương khớp mà trực tiếp bị ảnh hưởng đó là cột sống. Cột sống gần như là bộ phận nâng đỡ toàn bộ hình dạng cơ thể. Khi cơ thể trưởng thành đến một giai đoạn nào đó sẽ lão hoá, “gai” chính là quá trình lão hoá tự nhiên của khớp, hay nói cách khác bệnh gai cột sống chính là bệnh thoái hoá các khớp. Gai thường xuất hiện ở đốt sống cổ và thắt lưng, vì hai bộ phận này hoạt động nhiều nhất, nên dẫn đến tình trạng khớp thoái hoá nhanh, gây nên các bệnh về các đốt sống sẽ khiến cho cuộc sống người bệnh gặp rất nhiều khó khăn và phải chịu những đau đớn ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh. Bệnh gai cột sống là một trong những bệnh phổ biến trong các bệnh về xương khớp. thường thì đây là bệnh lão hóa theo tự nhiên cho nên khó chữa trị và khi chữa trị cũng nên kết hợp nhiều yếu tố như nên ăn gì kiêng gì cũng hộ trợ phần nào trong quá trình điều trị bệnh cũng như phòng tránh bệnh.

 

gai-cot-song1

 

GAI CỘT SỐNG NÊN ĂN GÌ

Bệnh gai cột sống là gì?

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Khi bị gai cột sống người bệnh thường có cảm giác đau do khi cử động, gai tiếp xúc với dây thần kinh hoặc các đốt xương sống.Gai cột sống khiến người bệnh đau nhức lưng, bệnh thường xảy ra ở độ tuổi từ 35 trở lên, có thể bị gai toàn bộ các đốt hoặc 1,2 đốt.

Dinh dưỡng dành cho bệnh nhân bị gai cột sống

gai-cot-song2

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa bệnh. Ngoài các phương pháp được sử dụng điều trị hiện nay là dùng thuốc, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu thì việc ăn uống được xem là yếu tố quan trọng để phòng ngừa gai cột sống. Nhiều người cho rằng, khi bị gai cột sống thì không nên ăn thức ăn giàu canxi. Quan niệm này thật sai lầm vì 90% canxi khi ăn vào đều được thải ra đường phân, chỉ có 10% là được hấp thụ. Ngoài ra, lượng canxi trong máu được kiểm soát rất chặt chẽ, không để tăng lên quá mức hoặc giảm quá mức.

Điều này ta có thể thấy là ăn canxi không ảnh hưởng gì tới bệnh gai cột sống, không làm gai mọc nhiều hơn. Thức ăn chứa nhiều kali như sữa, các sản phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm giàu canxi và dễ hấp thu nhất.  Ngoài ra còn kể đến các loại rau xanh, các loại thủy sản như tôm cua, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương cũng cung cấp một lượng canxi đáng kể. Lối sống cũng góp phần quan trọng để phòng ngừa gai cột sống. Vì vậy, nên thường xuyên vận động để tăng hấp thu canxi, tập cho xương chắc khỏe. Cần đi ra ngoài trời để tăng tạo vitamin D do da tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D. Đây là vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể”.

Một vài cách phòng tránh ngừa bệnh gai cột sống

  • Tư thế: Luôn giữ cho lưng đứng thẳng, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu khi làm việc. Không nên khom lưng nhiều tránh làm việc quá sức…Để không gây nên áp lực lên cột sống.
  • Sinh hoạt: Đối với người cao tuổi và phụ nữ mãn kinh bằng cách ăn uống đầy đủ nhất là các thực phẩm có chứ canxi, tập thể dục thể thao hợp lí và đều đặn.

Bệnh gai cột sống rất khó chữa vì thế nên bạn không nên chủ quan vì bệnh không trừ bất kì ai nên nếu có thể hãy phòng ngừa bệnh sớm từ hôm nay. Đối với những bệnh nhân bị bệnh gai cột sống nên chú ý cách ăn uống một cách hợp lí và kết hợp với cách điều trị hợp lí để có thể khỏi bệnh.

Có thể bạn chưa biết : 

Thực hư công dụng được gọi là “Thần Dược” điều trị bệnh xương khớp Dòng Họ Đỗ Minh

Bình luận