Hay bị tê bì chân tay là bệnh gì?

Bỗng nhiên bị tê bì chân tay, triệu chứng này có khi bị tái phát nhiều lần liệu có phải đã mắc bệnh nguy hiểm? Nhiều người không mấy để ý đến bệnh tê tay chân vì đơn giản nghĩ đó là phản ứng bình thường của cơ thể nhưng không nên chủ quan. Hiện tượng tê chân hoặc tê tay có thể là một chứng bệnh sinh lý không đáng lo ngại nhưng cũng có thể là triệu chứng bệnh lý nghiêm trọng ở xương khớp, hệ thần kinh,…

Diễn tiến của bệnh tê bì chân tay

– Mới đầu, bệnh nhân cảm giác ở các đầu ngón tay, ngón chân bị tê dại. Một số người khác miêu tả trạng thái khó chịu như có kiến bò, kim chích rất khó chịu.

– Cơn tê bì ở các ngón bắt đầu lan rộng. Cơn tê dại ở cả bàn tay rồi tới cánh tay khiến việc cầm nắm cũng khó khăn hơn. Hay ở chân thì làn tới cẳng chân lên tận vùng hông, đứng ngồi không yên.

– Nếu thuộc nhóm bệnh sinh lý thì triệu chứng sẽ biến mất không lâu nhưng thuộc nhóm bệnh lý thì cần xác định rõ do bệnh gì. Dấu hiệu kèm theo có thể là đau mỏi ở bả vài, sau gáy; thắt lưng đau buốt,…

hay-bi-te-bi-chan-tay-la-benh-gi

Hay bị tê bì chân tay là bệnh gì?

Bị tê tay, tê chân sinh lý

– Sau khi dùng thuốc: là triệu chứng phụ của một số loại thuốc nhất là thuốc kháng sinh liều mạnh.

– Tác động bởi thời tiết: nhiều người bị suy giảm sức đề kháng khi gặp phải thời tiết lạnh, ngoài các tổn thương ở hệ hô hấp thường gặp còn dẫn đến rối loạn cảm giác, gây nên tình trạng tê tay chân.

– Các dây thần kinh và hệ mạch bị chèn ép, máu không lưu thông được khiến tay chân tê. Như ngồi làm việc máy tính nhiều, lao động nặng, đứng ngồi sai tư thế,…

Bị tê chân, tê tay bệnh lý

– Thiếu các chất cần thiết cho cơ thể như calci; kali; sinh tố B1, B2 cũng dẫn đến bệnh tê tay chân. Nhận biết rõ hơn ở những người gầy yếu, bà bầu, trẻ suy dinh dưỡng, người cao tuổi,…

– Do rối loạn chuyển hóa: có thể gặp phải khi mắc bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch hoặc chứng bệnh rối loạn chuyển hóa lipid trong máu.

– Bệnh ở thần kinh do chèn ép: bệnh viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, cột sống chấn thương, thoái hóa đốt sống, xương sống,…. Người hay bị tê tay chân hay thậm chí là nhức nhối, đau mỏi.

– Cơ thể bị nhiễm độc: thường gặp nhất là nhiễm độc thủy ngân hoặc nhiễm kim loại nặng (đồng, chì,….). hóa chất công nghiệp.

– Triệu chứng tê tay chân do bị viêm đa rễ thần kinh hoặc viêm dây thần kinh.

– Tê bì chân tay do nhiễm trùng: do sự tấn công của virus hay do nhiễm thương hàn, mắc bệnh lao, bệnh phong.

Bình luận