Khi bị đau dây thần kinh tọa kiêng ăn gì tốt?

Người bị đau dây thần kinh tọa kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bởi vì, trong quá trình điều trị bệnh, ngoài việc dùng thuốc thì việc kiêng khem đúng cách cũng giúp cho tình trạng bệnh được cải thiện một cách tốt hơn.

Khi bị đau dây thần kinh tọa kiêng ăn gì tốt?

Đau dây thần kinh tọa kiêng ăn gì? – 4 nhóm thực phẩm nên kiêng

1- Những loại thực phẩm chứa chất kích thích

Những thực phẩm có chứa chất kích thích không tốt cho cơ thể chúng ta. Ngay cả khi chúng ta ở trạng thái mạnh khỏe thì chúng cũng là những thực phẩm gây hại đến sức khỏe. Do đó chúng tất nhiên cũng không có lợi với những bệnh nhân bị bệnh đau dây thần kinh tọa.  Các chất kích thích sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể người, đặc biệt là hệ cơ xương khớp. Nó sẽ làm gia tăng nguy cơ hình thành bệnh về xương khớp như viêm khớp, thấp khớp, gút,…Còn đối với những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về xương khớp như đau dây thần kinh tọa thì các chất kích thích này sẽ làm gia tăng các cơn đau của bệnh. Đồng thời nó sẽ cản trở việc điều trị và tác dụng của thuốc.

Những thực phẩm có chứa chất kích thích mà bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa cần tránh bao gồm: bia, rượu, cà phê, thuốc lá, thức uống có chứa cồn, thức ăn có chứa nhiều gia vị kích thích, đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp…Đặc biệt trong nhóm này có nhiều thứ nam giới thường dùng, nếu họ dùng trong thời gian dài thì tình trạng bệnh sẽ xấu đi và việc điều trị sẽ kéo dài hơn, tốn nhiều công sức, chi phí hơn và tất nhiên là cơn đau của bệnh gây ra cũng sẽ nghiêm trọng hơn.

Khi bị đau dây thần kinh tọa kiêng ăn gì tốt?

Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn muốn nâng cao tuổi thọ, phòng tránh bệnh tật thì hãy tập thói quen hạn chế và tránh xa những loại thực phẩm nằm trong nhóm bất lợi này càng sớm càng tốt.

2- Muối

Muối là gia vị hầu như có mặt trong tất cả các món ăn. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì lượng muối cung cấp cho cơ thể hàng ngày không phải chỉ từ muối mà nó còn có trong chính các loại thực phẩm. Do đó chúng ta cần phải hiểu điều này để điều chỉnh lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Đối với những bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa thì muối không có tác dụng tốt, ngược lại  còn làm tình trạng bệnh xấu đi.

Muối sẽ làm cho các cơn đau của bệnh đau dây thần kinh tọa gia tăng, thậm chí là hình thành nên những cơn đau thắt lại kèm theo sự ảnh hưởng đến hệ thần kinh, các dây thần kinh. Chính vì vậy những bệnh nhân đau dây thần kinh tọa cần ăn nhạt hơn bình thường, hạn chế sử dụng muối càng nhiều càng tốt.

Khi bị đau dây thần kinh tọa kiêng ăn gì tốt?

Các loại đồ hộp, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn tuy tiện lợi nhưng rất nhiều gia vị và lượng muối rất cao, cần phải tránh xa chúng tối đa nếu có thể.

3- Thực phẩm đạm cao

Các loại thực phẩm như thịt đỏ, hải sản, tôm, nghêu, sò, ốc, hến, cua, ghẹ… Tuy các thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại không tốt cho bệnh đau dây thần kinh tọa. Chúng sẽ kích thích việc hình thành nên các gai xương và thúc đẩy bệnh đau dây thần kinh tọa trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó các loại thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò sẽ gây ra tình trạng co cơ, chèn ép dây thần kinh tọa, vì vậy người bệnh sẽ thường xuyên bị đau và các cơn đau cũng dữ dội hơn.

Khi bị đau dây thần kinh tọa kiêng ăn gì tốt?

4- Dầu mỡ

Theo các chuyên gia thì dầu mỡ trong thực phẩm sẽ thúc đẩy cơ thể lão hóa nhanh hơn và tăng các nguy cơ viêm nhiễm, chèn ép dây thần kinh. Do đó những bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm bệnh nặng hơn và các cơn đau do bị chèn ép cũng nhiều hơn và gây ra khó chịu bội phần.

Bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa nên kiêng ăn các loại thức ăn, món ăn dạng chiên xào nhiều dầu mỡ, các loại thức ăn nhanh bán sẵn vì chúng không chỉ nhiều dầu mỡ mà còn là dầu mỡ chiên đi chiên lại dưới nhiệt độ cao sẽ phân hủy ra các chất có hại cho sức khỏe khác.

Khi bị đau dây thần kinh tọa kiêng ăn gì tốt?

Các chuyên gia khuyên rằng người đau dây thần kinh tọa kiêng ăn gì và nên ăn gì để giảm thiểu biến chứng. Ngoài ra, người bệnh đau dây thần kinh tọa nên chế độ thăm khám và điều trị đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. 

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Bình luận