Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp

Viêm khớp là bệnh phổ biến ngày nay. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhất là đối với người tuổi càng cao thì càng dễ gặp. Viêm  là bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến phần sụn bao bọc các đầu xương của khớp. Nếu như bình thường sụn khỏẻ mạnh thì các khớp xương sẽ trượt qua nhau bình thường giúp cho quá trình sinh hoạt bình thường. Nhưng khi bị viêm xương khớp thì các sụn bị vỡ và mòn đi, Khi củ động sẽ làm cho các xương dưới sụn cọ sat vào nhau gây nên viêm, sưng, đau nhức và làm mất khả năng cử động của khớp. Nếu tình trạng này kéo dài theo gian có thể làm mất hình dạng của khớp xương. Khi các khớp xương bị tổn thương cơ thể sẽ tự đưa ra cơ chế tự làm lành chính vì thế tạo nên các gai cạnh khớp. Gây bệnh chèn ép dây thần kinh hoặc các mô nên gây đau đớn và tổn thương nhiều hơn. Vậy nguyên nhân do đâu mà gây nên hiện tượng viêm xương khớp, Bài viết sau đây sẽ phân tích rõ nguyên nhân của bệnh viêm khớp mà bạn cần biết rõ để phòng tránh.

 

viem-xuong

Bệnh viêm khớp

 

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp 

Có rất nhiều nguyên gây nên bệnh viêm khớp, Có nhiều nghiên cứu đưa ra những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp như sau: 

1. Tuổi tác 

Tuổi tác là một nguyên nhân quan trọng gây nên bệnh về xương khớp đặc biệt ở đây là bệnh viêm khớp. Tuổi tác càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh các nhiều, Vì theo thời gian các tế bào xương trở nên già hóa, Khớp không còn tiết ra nhiều dịch khớp nữa nên thường bị khô là cho quá trình đi lại không còn chất làm trơn Cộng thêm xương giòn về dễ gãy hơn, khi có tuổi thì các bệnh về xương khớp gần như lên ngôi ngựu trị nếu như bạn không biết cách phòng tránh hiệu quả thì rất dễ gây nên bệnh viêm xương khớp và cả các bệnh liên quan tới khớp. 

2. Tổn thương dây chằng 

Dây chằng giống sợi dây cao su, bình thường nó có khả năng co giãn. Khi dây chằng bị kéo căng quá, cũng giống như sợi dây cao su nhão, nó sẽ không bao giờ trở về trạng thái bình thường. Trong một số trường hợp tác động mạnh vào các sợi dây do tai nạn hoặc va đập mạnh làm cho đầu dây chằng bị đứt không kết nối với xương được nữa gây đau đớn nghiêm trọng và có thể gây nên viêm khớp. Hơn một nửa phụ nữ bị các loại chấn thương liên quan đến dây chằng sẽ kết thúc với hệ quả để lại là viêm khớp sau đó.

3. Giới tính.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng cơ bắp của nam giới phản ứng  với các xung thần kinh với tốc độ nhanh hơn so với phụ nữ. Chính sự khác biệt đó đã cho thấy cơ bắp phụ nữ ít có khả năng phản ứng hiệu quả trong những khoảnh khắc quan trọng, từ đó dễ xảy ra những chấn thương ở khớp. Nên bệnh viêm xương khớp ở nữ chiếm tỷ lệ nhiều hơn ở nam giới. 

4. Thoái hóa khớp gối.

Hiện tượng lão hóa của khớp gây nên các sụn khớp trở nên sần sùi, mất độ trơn tru, giảm đàn hồi, khô và nứt nẻ, mòn, khuyết… Mức độ lão hóa từng người khác nhau, tùy thuộc điều kiện sống của mỗi người. 3 triệu chứng thường gặp ở bệnh thoái hóa khớp gối là đau khớp, sưng khớp và hạn chế cử động.

5.  Tổn thương sụn.

Người ta đã chứng minh rằng các tư thế đơn giản ngồi như ngồi xổm có thể khiến các phần sụn đầu gối bị tổn thương. Mặc dù trong cuộc sống không thể hoàn toàn tránh được bệnh viem khớp có khi là do sụn bị phá vỡ một cách tự nhiên khi chúng ta già nhưng chúng ta có thể hạn chế làm tổn thương nó để giữ cho khớp gối được khỏe mạnh. Ngoài ra bệnh Béo phì là một yếu tố làm tăng nguy cơ viêm khớp, vì thế theo các chuyên gia duy trì một trọng lượng khỏe mạnh là chìa khóa giúp hạn chế căn bệnh này tấn công.

6. Thuốc lá.

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc lá không chỉ gây ra các bệnh về đường hô hấp  mà còn thể gây ra các bệnh về xương khớp. Các thành phần có trong thuốc lá có thể gây tổn hại cho các tế bào sụn là nguyên nhân sâu xa gây nên bệnh xương khớp. 

7. Đi giày cao gót 

Giày cao gót cũng là thủ phạm gây hại cho khớp xương, do khi bạn đi giày cao trọng lượng cơ thể của bạn dồn hết xướng chân đặc biệt là đè nặng lên khớp gối trong khi bạn di chuyển hoặc vận động sẽ làm các khớp ngày càng quá tải và có thể gây ra bệnh viêm khớp về sau. 

8 . Kích thích tố.

Kích thích tố có thể làm cho các khớp xương của phụ nữ dễ bị tổn hại. Nghiên cứu gần đây cho thấy cơ đầu gối làm việc khác nhau tại các điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt, có thể làm mất đi sự ổn định các khớp và dễ dẫn đến những chấn thương .

9. nguyên nhân khác

Bệnh có thể được gây ra bởi các bệnh liên quan tới xương khớp như gai xương khớp, đau nhức xương khớp lâu ngày … Những Bệnh liên quan tới xương khớp thông thường cũng chính là thủ phạm gây nên viêm khớp. 

Trên đây là các nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm khớp, nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh trước khi điều trị bệnh, vì tìm ra nguyên nhân sẽ tránh được việc chữa mà bệnh mà không thấy tiến triển gì. Các bác sĩ chữa bệnh cũng thường dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh để chấm dứt hiện tượng chữa khỏi bệnh lại tái lại. 

 

Bình luận