Nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau mỏi vai gáy

Đau mỏi vai gáy là chứng bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi. Nó có thể khiến bạn bị nhức mỏi vai gáy khó khăn khi cử động vùng cổ , tê dại 2 cánh tay và các vùng lân cận  trong vài ngày hoặc thậm chí là lâu hơn. Nếu như bạn dùng thuốc mà khỏi bệnh trong 1 vài ngày thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhưng tình trạng này cứ thế tiếp diễn trong nhiều ngày sau đó thì bạn nên đi khám chuyên khoa để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh để được điều trị triệt để.Việc các tế bào cơ bị thiếu oxy , hệ tuần hoàn hoạt động kém, tuổi già hay các căn bệnh về xương khớp khác chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh đau mỏi vai gáy. Hiểu rõ về các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sẽ giúp bạn dễ dàng phòng ngừa cũng như ngăn ngừa bệnh phát triển nặng hơn.

Nên Xem : Thực hư công dụng được gọi là “Thần Dược” điều trị bệnh xương khớp Dòng Họ Đỗ Minh

nguyen-nhan-trieu-chung-dau-moi-vai-gay

1. Nguyên nhân gây bệnh đau mỏi vai gáy

Có bao giờ bạn cảm thấy gáy mình bị đau mỏi sau khi ngồi trước quạt , hay khi dầm mưa hoặc không đội nón khi đi ra ngoài trời khiến ánh nắng xuyên thẳng vào gáy chưa? Có thể bạn không biết rằng đây là những nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất vì những hoạt động như thế này làm  làm giảm sự cung cấp oxy cho các tế bào cơ, gây thiếu máu cục bộ ở các cơ dẫn đến hội chứng đau vai gáy.

Ngoài những hành động vô ý trên thì tư thế nằm nghiêng và co quắp trong lúc ngủ cũng gây ra bệnh bởi nó khiến cho tốc độ hoạt động của hệ tuần hoàn giảm, việc lưu thông máu và trao đổi ôxy trong cơ thể giảm cũng sẽ dễ bị đau nhức khi ngủ dậy.

Tuổi tác cũng là một nguyên nhân cần kể đến trong hầu hết các bệnh về xương khớp bởi từ tuổi trung niên trở đi, hệ mạch máu đã giảm tính dẻo dai, đàn hồi nên hay mắc chứng đau cổ vai gáy nhất.

Nếu tất cả các nguyên nhân trên không có trường hợp nào giống với mình thì bạn nên xem lại xem mình có bị những chứng bệnh sau không:  thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh, dị tật, viêm, chấn thương vùng cổ.

2. Triệu chứng bệnh đau mỏi vai gáy

– Lúc đầu cơn đau chỉ xuất hiện nhẹ nhàng , bạn sẽ cảm thấy hơi đau cơ cổ gáy, vùng vai và phần lưng phía gần cổ

– Bạn không thể quay cổ ra đằng sau được  mà chỉ có thể nghiêng sang trái hoặc sang phải.

– Chỉ cần ấn nhẹ vào vùng cổ gáy cũng khiến bạn đau đớn. Lúc này thì mọi sinh hoạt hàng ngày của bạn đều bị hạn chế bởi chỉ cần 1 tác động nhỏ đến cổ cũng gây đau.

– Bệnh khiến bạn ăn không ngon, ngủ không yên vì làm gì hay nằm ngủ kiểu gì cũng khiến vai gáy bạn bị đau

– Một số trường hợp có thể kèm theo co cứng cơ, tê ở cánh tay, cẳng tay, bàn ngón tay hoặc nặng hơn là yếu liệt cơ, teo cơ.

Nhìn chung bệnh đau mỏi vai gáy có thể phát hiện và khắc phục dễ dàng nhưng không vì thế mà bạn chủ quan với căn bệnh này. Bệnh xuất phát từ những lý do hết sức thông thường nên bạn có thể phòng ngừa và tự điều trị được bệnh nếu nguyên nhân gây ra nó không liên quan đến yếu tố bệnh tật khác.

Bài được quan tâm : Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng y học cổ truyền

Bình luận