Top 5 bài tập yoga trị đau lưng dành riêng cho phụ nữ

Yoga đang ngày càng phát triển và được giới trẻ lẫn người cao tuổi thích thú tập luyện hàng ngày. Không đơn thuần chỉ là môn thể dục rèn luyện sức khỏe, chắc xương khớp như nhiều người vẫn nghĩ mà Yoga còn được biết đến là dùng để phòng ngừa và điều trị rất nhiều bệnh khác nhau khá hiệu quả, được bác sĩ khuyên nên tập luyện. Trước khi giới thiệu các bài tập yoga trị đau lưng dành riêng cho phụ nữ thì chúng tôi xin thống kê các lợi ích từ phương pháp Yoga bạn nên biết. 

Lợi ích của bài tập Yoga mang lại

Môn thể thao rèn luyện sức khỏe, chữa bệnh này có thể phát huy theo thời gian tập luyện. Mới tập sẽ cho công dụng như thế nào, tập lâu dài sẽ cho tác dụng chữa bệnh ra sao. Cụ thể như:

+  Hiệu quả sau khi tập 1-2 tuần đầu

 • Giảm căng thẳng Strees: Tập yoga có thể làm giảm hoạt động của các protein dễ gây viêm trong cơ thể. Ngăn ngừa ức chế thần kinh giúp bạn kiểm soát tâm trạng tốt hơn.
 • Tăng cường chức năng não: Giúp cải thiện chức năng nhớm tập trung hơn, nhận thức rõ ràng.
 • Tăng cường miễn dịch cơ thể, chống lại các bệnh tự miễn
 • Tăng tính linh hoạt khớp xương, tinh thần tốt hơn.

+ Hiệu quả sau khi tập vài tháng 

 • Huyết áp ổn định
 • Giảm đau xương khớp, đau cổ, đau lưng rất hiệu quả
 • Cải thiện chức năng tình dục
 • Bổ phổi, điều hòa nhịp thở ổn định
 • Trị bệnh trầm cảm, giảm lo lắng, lo âu
 • Giảm đường trong máu, hỗ trợ trị bệnh tiểu đường
 • Linh hoạt hơn trong vận động, thăng bằng dễ  hơn.
 • Tiêu hao mỡ thừa, giảm thừa cân béo phì

+ Hiệu quả sau một vài năm 

 • Xương khớp chắc khỏe, giảm loãng xương và mắc bệnh xương khớp khi về già.
 • Cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật
 • Ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ

Tiến hành 5 bài tập yoga trị đau lưng dành riêng cho phụ nữ

Phụ nữ sau khi sinh nở thường sẽ ảnh hưởng tới xương khớp nên rất dễ mắc các bệnh về xương khớp. Trong đó có bệnh đau lưng là chiếm tới 50% ở nữ giới, nhất là phụ nữ sau sinh phải ngồi nhiều cho con bú thì cơn đau càng nhiều hơn. Áp dụng các bài tập yoga có thể cải thiện đau khớp xương nên học tập như:

Bài tập 1: Tư thế đứa trẻ 

Tiến hành bài tập: Đặt một chiếc gối giữa 2 đầu gối, sau đó quỳ lên 2 chân và áp sát bụng vào đùi. Tiếp đến là áp sát đầu xuống sàn và áp vào gối, xoay về một bên. Lúc này cơ thể luôn ở trạng thái thả lỏng và hít thở sau. Nhớ là giữ tư thế đến khi mỏi thì thả lỏng, lặp lại động tác và xoay đầu về bên còn lại.

Bài tập 2: Tư thế vặn người

Vặn người là tư thế phổ biến trong điều trị bệnh về cột sống, giảm đau và giúp xương khớp linh hoạt hơn.

Tiến hành tập luyện: Trải một tấm thảm tập rồi bạn ngồi xếp bằng 2 chân trên thảm tập, sau đó bạn từ từ đưa mắt cá chân trái sang đùi trước chân phải.Và nhớ giữ cho phần gót chân nằm càng gần hông càng tốt. Lúc này bạn phải giữ cho lòng bàn tay trái cách mông trái vài centimet và giữ cùi chỏ tay phải đặt sang đùi trái. Nhịp thở hít vào thở ra đều đặn. Giữ tư thế khoảng 5 phút rồi đổi bên.

Bài tập 3: Tư thế ngồi duỗi rộng chân

Tiến hành tập luyện: Tư thế ngồi trên thảm tập yoga, Giữ cho 2 chân luôn duỗi thẳng, mở rộng 2 chân khoảng 1,2m. Cơ thể lúc này hít sâu và luôn duỗi thẳng xương sống, từ từ cuối người xuống. Dùng hai tay nắm lấy hai mũi bàn chân. Lưu ý cần giữ tư thế khoảng 5 nhịp thở sau đó tiến hành lặp lại.

Phương pháp này giúp giãn gan cốt, bền xương, linh  hoạt trong vận động, giảm đau lưng tốt.

Bài tập 4: Tư thế tựa lưng

Tiến hành tập luyện: Cơ thể nằm ngửa xuống thảm tập, lưng và hông đặt trên thảm và thả lỏng cơ thể. Sau đó đặt chân lên miếng đệm cao hoặc chiếc ghế, nên giữ cho chân và đùi vuông góc đồng thời cẳng chân song song với sàn. Giữ yên trong tư thế này 3-5 phút rồi quay về trạng thái ban đầu.

Bài tập 5: Tư thế cây cầu

Tiến hành tập luyện: Giữ tư thế nằm ngửa, sau đó co 2 chân vuông góc với mặt sàn. Giữ cho khoảng cách giữa hai đầu gối khoảng 1 gang tay.  Từ từ nâng hông lên, ép chặt bàn chân xuống đất, trong khi đó dùng  hai tay ép sát xuống sàn. chú ý giữ tư thế này khoảng 3-4 phút là được.

Hãy tập luyện các bài tập yoga đơn giản này để dẻo dai xương khớp, giảm các bệnh về xương khớp một cách hiệu quả nhất.

→ Người đau lưng nên biết:

Bình luận