Xin hỏi đi bộ, chạy bộ có gây đau lưng không ?

Chào bác sĩ, em thường hay tập các bài tập đi bộ, chạy bộ hàng ngày trước khi đi làm. Nhưng dạo gần đây em hay đau lưng âm ỉ, điều này có phải do chạy bộ, đi bộ vào buổi sáng không? Em xin hỏi đi bộ, chạy bộ có gây đau lưng không và có nên tiếp tục luyện tập hay phải ngưng lại? Em xin cảm ơn.

(Thúy Vy)

Giải đáp

Chào bạn

Tình trạng đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày gây ra. Đó có thể là những nguyên nhân nhẹ, rất phổ biến, cũng có thể đến từ các bệnh lý tiềm ẩn. Những nguyên nhân phổ biến gây đâu lưng đã được thống kê gồm có:

  • Căng cơ sinh lý: tình trạng căng cơ sinh lý có thể xảy ra do làm việc quá sức, tư thế ngủ không thoải mái,…
  • Các bệnh xương khớp: những bệnh lý về xương khớp, cột sống có thể gây ra đau lưng kéo dài ở vùng lưng. Những bệnh lý xương khớp thường gặp nhất trong cuộc sống của bạn là thoát vị đĩa đệm, viêm xương khớp, thoái hóa cột sống, các chấn thương vùng lưng.
  • Béo phì, thừa cân: gây ra tình trạng tăng áp lực lên cột sống và khớp gối. Đây là hai khớp chính chịu lực cho toàn bộ cơ thể bạn. Khi trọng lượng tăng dần, bạn sẽ bắt đầu gặp phải tình trạng đau lưng.
  • Đứng, ngồi lâu: công nhân may, nhân viên văn phòng, lái xe, người bán hàng,… thường phải đứng, ngồi lâu trong thời gian dài do tính chất công việc. Điều này sẽ làm cho các cơ của bạn bị kéo căng, dãn cơ, và gây ra triệu chứng đau vùng lưng.

Đi bộ, chạy bộ có gây đau lưng không?

Ở người đau lưng, đi bộ nhẹ nhàng không ảnh hưởng đến sức khỏe, ngược lại, chạy bộ, chạy xe đạp trên đường xóc,… lại tạo ra những tác động không tốt, làm cho các cơ căng nhiều hơn, đau lưng kéo dài hơn và làm trầm trọng thêm các bệnh lý. Do đó bạn nên hạn chế các vận động tạo ra những tác động rung lắc, xóc cho cột sống.

Theo các bác sĩ, những bộ môn luyện tập có lợi cho sức khỏe của người đau lưng và ít ảnh hưởng đến sức khỏe gồm có:

  • Yoga. Giúp dãn các cơ, tránh căng cứng, tạo sự linh hoạt và khỏe mạnh cho cơ thể bạn. Khi mới tập bạn nên có giáo viên hướng dẫn, giúp điều chỉnh tư thế để tránh tập sai, gây đau nặng hơn.
  • Bơi lội. Là bộ môn luyện tập được khuyến khích ở người đau lưng vì giúp kích thích máu lưu thông, giảm áp lực cho vùng lưng nhờ lực nâng của nước. Qua đó giúp giảm đau hiệu quả.
  • Đi bộ. Thay vì chạy bộ, bạn có thể tập các bài tập đi bộ cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe mà không gây ra tác động xóc cho vùng lưng so với chạy bộ.

Trên đây là một số phương pháp luyện tập tốt cho vùng lưng mà bạn có thể tham khảo để cải thiện sức khỏe thay vì chạy bộ. Hi vọng bạn sẽ tìm được môn thể thao phù hợp nhất với mình. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Bình luận