Bị thoát vị đĩa đệm có được đi xe đạp không?

Các khuyên cáo về hạn chế vận động và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi luôn dành cho người bệnh bị một chấn thương hoặc một bệnh lý nào đó, bao gồm cả thoát vị đĩa đệm. Các bác sĩ khuyến khích người bệnh  thoát vị đĩa đệm nên luyện tập các động tác thể dục thể thao nhẹ tùy vào mức độ bệnh. Vậy, bị thoát vị đĩa đệm có được đi xe đạp không? 

Bị thoát vị đĩa đệm có được đi xe đạp không?

→ Bạn hiểu thế nào là thoát vị đĩa đệm?

Cấu trúc của xương sống bao gồm nhiều xương nhỏ xếp chồng lên nhau, gọi là đốt sống. Rễ thần kinh xuất phát từ giữa các đốt sống để điều khiển các khu vực khác nhau của cơ thể. Các đĩa đệm là cơ quan nằm giữa các đốt sống, được cấu thành chủ yếu từ nước, chúng có mục đích là cho phép sự di chuyển nhẹ nhàng giữa các đốt sống, gắn kết các đốt sống lại với nhau, hấp thụ sốc giữa các xương.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm gây đau nhức và khó vận động

Đĩa đệm bao gồm hai lớp, các lớp bên ngoài của đĩa có thể phát triển và giòn theo độ tuổi, mất đi một số lượng nước chứa trong nó. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi lớp ngoài bị vỡ ra, tạo điều kiện cho lớp nhân nhày bên trong đĩa đệm thoát ra ngoài. Điều này có thể kích thích các dây thần kinh từ tủy sống, gây ra đau và tê ở lưng, cổ, cánh tay hoặc chân.

→ Liệu đạp xe có ảnh hưởng đến đĩa đệm bị thoát vị?

Điều trị thoát vị đĩa đệm nên tập trung vào việc tăng cường tính vận động, cũng cố các cơ hỗ trợ cột sống và đạp xe đạp có thể là một hoạt động tốt được khuyến cáo thực hiện. Bởi vì môn thể thao này có khả năng kéo giãn các gân cơ, đốt sống, giúp cơ thể đàn hồi nhẹ nhàng, đồng thời tại sự dẻo dai, khỏe mạnh cho cơ thể.

Tùy vào mức độ bệnh thoát vị đĩa đệm để người bệnh có thể lựa chọn cách hoạt động sao cho phù hợp. Đối với người thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ, tức là giai đoạn đầu mới khởi phát bệnh, người bệnh nên duy trì luyện tập thể dục thể thao bằng các bài tập đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp,… kết hợp với thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh. Điều này sẽ tạo cơ hội mang lại sự phục hồi bệnh cho người thoát vị đĩa đệm.

Đi xe đạp khi bị thoát vị đĩa đệm

Người bị thoát vị đĩa đệm vẫn có thể đi xe đạp

Tuy nhiên, người bệnh thoát vị đĩa đệm cần lưu ý trong trường hợp bệnh diễn tiến nặng nề, các triệu chứng đau ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và khả năng vận động thì nên tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán sớm và tìm ra hướng điều trị thích hợp. Đi xe đạp lúc này có thể phụ thuộc vào tình trạng của bạn và theo khuyến cáo của bác sĩ.

♥ Một số lưu ý khi đạp xe đối với người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

Đạp xe có thể mang lại nhiều tác động tích cực cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, có một số vấn đề bạn cần nên lưu ý khi luyện tập môn thể thao này, nhất là trong giai đoạn bạn đang bị thoát vị đĩa đệm.

  • Đạp xe cần thực hiện trên một lộ trình phẳng, không có chướng ngại vật.
  • Có thể sử dụng đai lưng khi đạp xe để tránh các trường hợp không may xảy ra, đồng thời giúp cố định và bảo vệ vùng bị thoát vị.
  • Đạp xe với tốc độ vừa phải, không nên đạp xe quá nhanh sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống đang bị tổn thương của bạn.
  • Chọn cho mình loại xe thích hợp với chiều cao, không nên chạy xe quá cao hoặc quá thấp.
  • Luyện tập với mức vừa phải, nhẹ nhàng. Không nên quá gắng sức  khi luyện tập có thể sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm.

Kết luận:

Đi xe đạp khi bị thoát vị đĩa đệm có thể mang lại nhiều lợi ích về  sức khỏe cho bệnh nhân, giúp tăng cường khả năng hoạt động của các khớp xương, hỗ trợ cơ bắp dẻo dai, tăng tính linh hoạt và giảm bớt áp lực tác động lên vị trí cột sống bị tổn thương. Tuy vậy, việc đạp xe đạp để luyện tập còn tùy thuộc vào mức độ bệnh tình, trong trường hợp nặng nề, đây có thể là môn thể thao không thích hợp để tập luyện. Ngoài ra, trong quá trình luyện tập, bạn cũng nên chú ý một số điều quan trọng để tận dụng những lợi ích từ bộ môn thể dục này.

Và điều cuối cùng chúng tôi muốn nói với bạn là, hãy kiểm tra sức khỏe của mình một cách cẩn thận và nói chuyện với bác sĩ để kiểm soát và ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tính mạng của người bệnh.

THÔNG TIN BỔ ÍCH CHO BẠN

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn