Triệu chứng thực thể của thoát vị đĩa đệm

5/5 - (5 bình chọn)

Hầu như các bệnh nhân mắc các bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thường có các triệu chứng không rõ ràng, đôi khi những triệu chứng đó chúng ta chỉ nghĩ là những cơn đau lưng, đau hông thông thường chứ không mấy người biết được đó là triệu chứng báo hiệu bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm. Hiện nay nhờ công nghệ hiện đại mà chúng ta có thể phát hiện được cả thoát vị đĩa đệm có triệu chứng và thoát vị đĩa đệm không triệu chứng nhưng cũng chưa mấy khả quan phát hiện ra bệnh sớm vì rất ít người có ý thường xuyên đi khám định kì về sức khỏe của mình nên việc phát hiện bệnh sớm vân phụ thuộc vào việc nhận dạng các triệu chứng của bệnh. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây về các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm để có thể phát hiện và có phương hướng điều trị bệnh thích hợp.

 thoat-vi-dia-dem5

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm 

1. Triệu chứng đau

Ở những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thì triệu chứng đầu tiên thường được biểu hiện đó là đau. Đau có thể từ cột sống cổ xuống hai tay hoặc đau từ cột sống thắt lưng xuống hai chi dưới, đau giống như kéo căng một sợi dây, đau liên tục khi đứng khi đi có thể giảm khi nằm nghỉ nhưng không bớt hẳn, đau nhói, tê buốt và đau râm ran ở lưng và các chi, cơ bắp suy yếu và khó có thể tự chủ trong viện đại tiện, tiểu tiện. Nếu thoát vị đĩa đệm thuộc  vùng cổ: sẽ có triệu chứng cứng và đau cổ. Đau lan ra 2 vai và cánh tay, kèm theo có cảm giác tê kiến bò và nặng tay hoặc yếu cẳng hoặc cánh tay.

thoat-vi-dia-dem1

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm 

2. Triệu chứng tê bì

Đĩa đệm bị lệch gây nên vị trí của các dây thần kinh thay đổ và có thể bị chèn ép gây nên các hiện tượng như tê mặt ngoài bàn chân và gót chân, mặt ngoài bắp chân hoặc mu bàn chân, mặt trước xương chày, mặt trước đùi. Đôi khi có cảm giác kiến bò và tê, bắt đầu vào mông kéo dài xuống phía sau hoặc bên cạnh một chân.

Cảm giác tê bì có thể có hoặc không thường xuất hiện sau đau.

3. Triệu chứng teo cơ, yếu liệt

Triệu chứng này thường xuất hiện là khi bệnh đã tới giai đoạn muộn nhất sau khi đã để một thời gian dài không chữa bệnh hoặc chữa bệnh mà không đúng phương pháp có thể gây nên teo cơ yếu liệt. Bạn sẽ cảm thấy các chi, tay, chân của bạn bị teo nhỏ lại làm việc di chuyển đi lại rất khó khăn, có trường hợp để lâu quá gây liệt và không thể đi lại được.

Thoát vị đĩa đệm có thể có một đĩa đệm thoát vị mà không biết  hoặc đĩa đệm thoát vị phồng đôi khi hiển thị trên hình ảnh sống của những người không có triệu chứng của một vấn đề đĩa. Nhưng một số đĩa đệm thoát vị có thể đau đớn. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thông thường nhất của bệnh đã nêu trên nếu như các bạn thấy trên cơ thể có triệu chứng giống như trên thì nên tới bệnh viện chuyên khoa xương khớp để được chuẩn đoán sớm bệnh để có phương hướng giải quyết tốt nhất.

5/5 - (5 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn