Đau lưng trên là bị gì? Triệu chứng và cách điều trị

5/5 - (1 bình chọn)
Đau lưng trên là một tình trạng phổ biến, có liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm tư thế xấu, sử dụng cơ quá mức hoặc chấn thương. Các biện pháp điều trị tình trạng này có thể bao gồm nghỉ ngơi, thực hiện các bài tập nhẹ nhàng hoặc thực hiện vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tìm hiểu triệu chứng đau lưng phía trên
Tìm hiểu triệu chứng đau lưng phía trên

Đau lưng trên là gì?

Đau lưng trên là thuật ngữ chỉ cơn đau xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trong khu vực lưng trên (khu vực ở giữa cổ và đáy lồng ngực). Cấu tạo lưng trên bao gồm 12 xương, các bác sĩ gọi là cột sống ngực. Xương đầu tiên của lưng trên bắt đầu ở gốc cổ và xương cuối cùng kết thúc ở ngay bên dưới lồng ngực.

Độ tuổi trung bình của chứng đau lưng trên thường là ở những người trong độ tuổi lao động, khoảng 20 – 50 tuổi. Đau lưng có thể gây khó khăn cho các hoạt động hàng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và chất lượng công việc.

Theo báo cáo, khoảng 85% các trường hợp đau lưng trên liên quan đến tính chất nghề nghiệp hoặc thói quen sinh hoạt. Nhân viên văn phòng, những người thường xuyên ngồi nhiều hoặc ngồi sai tư thế là đối tượng nguy cơ cao có thể bị đau lưng. Ngoài ra, một số nguyên nhân ít gặp hơn có thể gây đau lưng trên bao gồm thoát vị đĩa đệm cột sống ngực, viêm khớp hoặc gãy xương.

Hầu hết các trường hợp đau lưng trên không phải là do các nguyên nhân cơ bản nghiêm trọng. Tuy nhiên đôi khi tình trạng này có thể liên quan đến chấn thương rễ thần kinh hoặc thậm chí là tủy sống. Trong các trường hợp này người bệnh cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để tránh các rủi ro liên quan.

Đau lưng trên khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu
Đau lưng trên khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu

Đau lưng trên nguyên nhân do đâu?

Cụ thể các nguyên nhân có thể gây đau lưng ở cả nam và nữ thường bao gồm:

1. Nguyên nhân phổ biến gây đau lưng trên

Đau lưng trên thường là do chấn thương cơ hoặc rối loạn chức năng khớp gây ra. Một số nguyên nhân phổ biến có thể bao gồm:

Tư thế xấu:

 • Người có lối sống ít vận động hoặc thường xuyên ngồi ở tư thế xấu trong một thời gian dài có thể dẫn đến sự thay đổi một số cấu trúc ở lưng và cổ. Các cơ ở lưng có thể bị suy nhược và yếu đi, điều này khiến cột sống không được giữ đúng vị trí và có thể gây đau.
 • Tư thế xấu cũng có thể khiến đầu và vai gập về phía trước. Điều này tăng áp lực lên xương, đĩa đệm, cơ, dây chằng và các mô mềm khác ở cột sống.
 • Ngoài ra, một người bị nghiêng về một bên thường xuyên hơn, chẳng hạn như lái xe hoặc làm việc ở máy tính, điều này có thể gây mất cân bằng ở lưng trên và gây đau.

Nâng vật nặng không đúng kỹ thuật:

 • Nâng một vật nặng mà không giữ cho cột sống thẳng hàng có thể gây căng thẳng và áp lực lên cột sống lưng trên. Đặc biệt khi nâng một vật cao hơn đầu, có thể khiến phần vai và lưng trên gặp nhiều áp lực, dễ bị chấn thương và đau.
 • Ngoài ra, nâng một vật quá nặng cũng có thể gây đau lưng trên.

Lạm dụng lưng trên:

Lạm dụng lưng trên khiến lưng phải làm việc nhiều hơn bình thường, chẳng hạn như làm mới trần nhà, lau sàn hoặc thực hiện các công việc cao hơn đầu, có thể làm căng cơ, bong gân, viêm ở lưng trên và gây đau.

Lạm dụng lưng trên khi làm việc cũng khiến các cơn đau xuất hiện
Lạm dụng lưng trên khi làm việc cũng khiến các cơn đau xuất hiện

Tai nạn hoặc va chạm:

Các chấn thương do tai nạn xe, ngã từ trên cao xuống, va chạm thể thao hoặc các chấn thương khác đều có thể gây đau lưng, do chấn thương xương cột sống, đĩa đệm, cơ, dây chằng, dây thần kinh hoặc các mô mềm ở lưng trên và gây đau.

Đôi khi đau lưng trên có thể là sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như lạm dụng và tư thế xấu.

2. Nguyên nhân ít phổ biến gây đau lưng trên

Hầu hết các trường hợp đau lưng trên không liên quan đến các nguyên nhân cơ bản nghiêm trọng. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này có thể liên quan đến một số tình trạng, chẳng hạn như:

 • Thoát vị đĩa đệm lồng ngực: Thoát vị đĩa đệm lồng ngực là tình trạng phổ biến, tuy nhiên thường không gây đau hoặc các triệu chứng khác. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng thoái hóa do lão hóa tự nhiên gây ra, thường phổ biến ở người lớn tuổi và có thể gây đau lưng.
 • Gãy nén đốt sống: Tình trạng này thường gặp ở người lớn tuổi, khi xương đốt sống yếu đi và không thể chịu được trọng lượng của cơ thể. Gãy nén đốt sống dẫn đến các vết gãy nhỏ phát triển ở phía trước cột sống khi cột sống bị nén, khiến cột sống có hình nêm (hình lăng trụ tam giác). Nếu các đốt sống bị tổn thương nghiêm trọng, có thể dẫn đến thay đổi tư thế và gây đau lưng trên.
 • Viêm khớp: Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến cột sống ngực và gây đau. Thoái hóa đốt sống ngực và viêm khớp dạng thấp là hai nguyên nhân phổ biến nhất.
 • Dây thần kinh bị chèn ép: Thoát vị đĩa đệm cột sống ngực có thể gây chèn ép các dây thần kinh và dẫn đến đau đớn ở lưng trên.
 • Đau cơ xơ hóa: Đây là một tình trạng hiếm gặp có thể gây đau đớn, mệt mỏi lan rộng khắp cơ thể, nhưng thường ảnh hưởng đến lưng trên và gây đau.
 • Biến dạng cột sống nghiêm trọng: Các biến dạng cột sống, chẳng hạn như cong vẹo cột sống, có thể gây co thắt cơ, dẫn đến đau đớn, thậm chí là ảnh hưởng đến đĩa đệm và các khớp.
Đau lưng trên có thể cảnh báo bạn bị thoát vị đĩa đệm cổ
Đau lưng trên có thể cảnh báo bạn bị thoát vị đĩa đệm cổ

3. Nguyên nhân hiếm gặp gây đau lưng trên

Mặc dù không phổ biến tuy nhiên đôi lưng trên có thể liên quan đến một số nguyên nhân nghiêm trọng. Các nguyên nhân có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng cột sống: Mặc dù không phổ biến, tuy nhiên nhiễm trùng cột sống có thể gây đau lưng. Nhiễm trùng ở cột sống thường là áp xe ngoài màng cứng tủy sống, dẫn đến sưng và đau đớn dữ dội.
 • Ung thư phổi: Đau lưng trên do ung thư phổi là một tình trạng rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên có khoảng 30 – 40% các trường hợp, ung thư phổi có thể di căn vào xương và gây đau lưng trên.

4. Các yếu tố nguy cơ gây đau lưng trên

Nguy cơ đau lưng có xu hướng phát triển khi cơ thể lão hóa. Tuy nhiên đau lưng trên thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và những người trẻ tuổi (trong độ tuổi lao động).

Các yếu tố khác có thể gây đau lưng trên thường bao gồm:

 • Suy yếu cơ lưng
 • Giới tính nữ
 • Có bệnh cơ xương khớp khác
 • Sức khỏe tâm thần kém
Đau lưng trên còn xảy ra ở những đối tượng có sức khỏe yếu
Đau lưng trên còn xảy ra ở những đối tượng có sức khỏe yếu

Triệu chứng đau lưng trên

Các triệu chứng đau lưng trên thường khác nhau ở mỗi đối tượng bệnh. Đối với một số người, cơn đau có thể nhẹ và được cải thiện trong vài ngày. Trong khi đó, một số người bệnh khác, các triệu chứng có thể nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến tính chất công việc.

Cụ thể, đau lưng trên có thể dẫn đến một hoặc nhiều các triệu chứng như:

 • Đau nhói tương tự như dao cắt hoặc bỏng rát trên da
 • Cơn đau nhức có thể lan đến các vùng lân cận, chẳng hạn như cổ, vai hoặc lưng dưới
 • Hạn chế khả năng vận động.
 • Ngứa ran, tê hoặc yếu ở lưng trên.
Đau lưng trên có thể lan đến các vùng lân cận, chẳng hạn như cổ, và vai
Đau lưng trên có thể lan đến các vùng lân cận, chẳng hạn như cổ, và vai

Đau lưng trên có nguy hiểm không?

Hầu hết các trường hợp đau lưng đều không nguy hiểm. Các triệu chứng có thể gây khó chịu, đau đớn nhưng thường được cải thiện với các biện pháp chăm sóc tại nhà hoặc điều trị nội khoa.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đau lưng trên có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân nghiêm trọng hơn. Tình trạng này có thể cần chăm sóc y tế ngay nếu đi kèm các dấu hiệu như:

 • Có vấn đề khi đi bộ hoặc thăng bằng
 • Mất hoặc khó kiểm soát bàng quang và ruột
 • Ngứa ran hoặc châm chích
 • Yếu cơ hoặc tê ở bất cứ vị trí nào ở lưng dưới, chẳng hạn như ngực, bụng, mông hoặc chân
 • Khó thở
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Đau đầu dữ dội

Ngoài ra, các cơn đau kéo dài nhiều tuần hoặc gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Chẩn đoán đau lưng trên

Việc chẩn đoán đau lưng trên thường phức tạp và gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng, thói quen sống của người bệnh, tiền sử gia đình và các chấn thương trong quá khứ.

Sau khi kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như:

 • Chụp X – quang: X – quang sử dụng tia bức xạ điện từ để tạo ra hình ảnh của xương. Hình ảnh từ phim X – quang có thể giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng thoái hóa cột sống, gãy xương hoặc các khối u.
 • Chụp cộng hưởng từ MRI: Chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh cắt ngang của các mô mềm và xương. Ngoài ra MRI có thể xác định tình trạng chèn ép các dây thần kinh ở cột sống, tủy sống, nhiễm trùng, khối u hoặc các mô mềm khác.
 • Kiểm tra mật độ xương: Xét nghiệm này sử dụng tia X để kiểm tra mật độ xương và thường được áp dụng để chẩn đoán tình trạng loãng xương, gây đau lưng.
Đến bệnh viện để được chẩn đoán và có biện pháp điều trị phù hợp
Đến bệnh viện để được chẩn đoán và có biện pháp điều trị phù hợp

Điều trị đau lưng trên

Đau lưng trên có thể được chăm sóc tại nhà nếu cơn đau không gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên trong các trường hợp cần thiết, người bệnh có thể cần điều trị y tế hoặc phẫu thuật để tránh các rủi ro liên quan.

1. Tự chăm sóc tại nhà

Người bệnh có thể tự cải thiện cơn đau lưng trên bằng một số biện pháp đơn giản, chẳng hạn như:

 • Dành thời gian nghỉ ngơi: Người bệnh có thể hạn chế một số hoạt động trong ngày và dành thời gian để nghỉ ngơi. Tuy nhiên sau thời gian nghỉ ngơi ngắn, người bệnh nên hoạt động nhẹ trở lại. Nghỉ ngơi quá lâu có thể khiến các cơ lưng trở nên suy yếu và khiến cơn đau nghiêm trọng hơn.
 • Chườm lạnh và chườm nóng: Chườm lạnh được khuyến cáo áp dụng trong 48 giờ sau khi bị đau lưng để cải thiện các triệu chứng hiệu quả. Sau thời gian này, người bệnh có thể chườm nóng trong tối đa 20 phút mỗi lần để cải thiện cơn đau lưng.
 • Xoa bóp: Massage, xoa bóp có thể cải thiện cơn đau tạm thời, nhanh chóng.
 • Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn: Nhiều loại thuốc giảm đau không cần kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen, naproxen, acetaminophen hoặc aspirin, có thể hỗ trợ giảm đau lưng trên hiệu quả. Sử dụng thuốc thận trọng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Xoa bóp tại nhà có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng đau lưng hiệu quả
Xoa bóp tại nhà có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng đau lưng hiệu quả

2. Điều trị y tế

Nếu cơn đau lưng trên kéo dài hoặc không đáp ứng phương pháp điều trị tại nhà, người bệnh có thể cần điều trị y tế theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Một số phương pháp điều trị y tế có thể bao gồm:

 • Vật lý trị liệu: Nhà vật lý trị liệu có thể đề nghị các chương trình điều trị phù hợp cho mỗi bệnh nhân. Hầu hết các bài tập vật lý trị liệu có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng để hỗ trợ cải thiện các cơn đau và duy trì hoạt động bình thường của người bệnh.
 • Thuốc giảm đau theo toa: Đôi với các cơn đau nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc giảm đau theo toa, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid theo toa (NSAID), opioid trong thời gian ngắn. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn tín hiệu đau đến não và hỗ trợ an thần.
 • Thuốc dạng tiêm: Một số loại thuốc tiêm cột sống, chẳng hạn như steroid ngoài màng cứng, có thể được đề nghị để cải thiện các cơn đau lưng trên. Tiêm thuốc được xem là một biện pháp giảm đau ngắn hạn và không an toàn khi sử dụng lâu dài.
Thực hiện vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện các cơn đau
Thực hiện vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện các cơn đau

Điều trị dứt điểm đau lưng dưới bằng Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, đau lưng gọi chung là chứng yêu thống. Bệnh lý sinh ra do sự mất trạng thái cân bằng giữa Âm dương, Ngũ hành trong cơ thể khiến chính khí bị suy giảm. Khi đó, các tà khí phong – hàn – thấp – nhiệt nhân cơ hội xâm nhập vào cơ thể, ẩn nấp trong xương tủy, gân cốt, làm ứ trệ khí huyết, kinh lạc, tắc nghẽn tuần hoàn máu lưu thông. Tình trạng này dẫn đến các triệu chứng đau nhức, tê bì kéo dài.

Theo thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn, Nguyên Phó Giám Đốc chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương: Muốn chữa trị chứng đau lưng, trước hết cần phải tìm cách cân bằng lại âm dương, nâng cao chính khí, giúp cơ thể củng cố vững chắc bức tường thành ngăn chặn các tà khí xâm nhập từ bên ngoài, trục xuất toàn bộ phong – hàn – thấp – nhiệt ra khỏi cơ thể. Đồng thời, khi chữa trị cần phải tập trung bồi bổ 2 tạng can – thận, giải phóng sự chèn ép trên các rễ thần kinh, giúp khí huyết lưu thông, ổn định. Từ đó tạo điều kiện nuôi dưỡng xương cốt, phục hồi đĩa đệm, bảo tồn cột sống, lấy lại chức năng vận động linh hoạt.

Điều trị DỨT ĐIỂM đau lưng bằng phác đồ ĐỘC ĐÁO từ Y học cổ truyền – Xu hướng chữa bệnh thế kỷ 21

Hơn 1 thập kỷ chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nghiên cứu và hoàn thiện phác đồ đặc trị bệnh đau lưng ĐỘT PHÁ từ Y học cổ truyền. Phác đồ được nghiên cứu bài bản, chuyên sâu, hòa quyện giá trị Y học Đông – Tây, kim – cổ đặc trị dứt điểm tình trạng đau lưng từ nhẹ tới nặng. Trong đó:

Điều trị DỨT ĐIỂM cơn đau lưng cấp tính bằng trị liệu Y học cổ truyền Đông Phương y Pháp

Trung tâm Đông phương Y Pháp, (trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc) nổi tiếng với phương pháp trị liệu Y học cổ truyền điều trị bệnh đau lưng. 

Phương pháp này được lựa chọn cho bệnh nhân ở giai đoạn đầu khi cơn đau mới khởi phát, tổn thương xương khớp ở mức độ từ nhẹ đến trung bình. Tùy theo biểu hiện lâm sàng của mỗi người, các bác sĩ tại Đông phương Y pháp sẽ chỉ định phương pháp trị liệu phù hợp gồm châm cứu, xoa bóp, thủy châm, điện châm,…

Trị liệu Y học cổ truyền điều trị đau lưng tại Trung tâm Đông phương Y pháp theo hướng bảo tồn, không xâm lấn. Khi tác động vào huyệt đạo giúp đả thông kinh mạch, kích thích cơ chế tự chữa lành của cơ thể. Bên cạnh đó với hướng điều trị mới theo phương pháp LUẬN CHỨNG HẠ CHÂM, mỗi bệnh nhân 1 bác sĩ. Bác sĩ dựa trên triệu chứng, tình trạng cơ địa thăm khám và đưa ra phác đồ phù hợp nhất. Trong quá trình điều trị luôn có sự theo dõi khắt khe của bác sĩ để có thể điều chỉnh phù hợp, rút ngắn thời gian trị liệu.

Trung tâm Đông Phương Y Pháp quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu y đức; được mệnh danh là các bác sĩ có bàn tay vàng “cấy” nên những điều kỳ diệu khi đã ứng dụng và điều trị thành công nhiều bệnh lý bằng phương pháp trị liệu Y học cổ truyền.

Trung tâm Đông Phương Y Pháp sở hữu trang thiết bị hiện đại, tân tiến, phòng cấy chỉ vô trùng đạt chuẩn. Bác sĩ thực hiện cấy chỉ đúng quy trình, làm công tác tư tưởng giúp bệnh nhân thoải mái nhất trước khi bước vào trị liệu. 

Sau khi thực hiện trị liệu xoa bóp, châm cứu chữa đau lưng, người bệnh sẽ cảm nhận được bệnh thuyên giảm theo từng giai đoạn:

 • Sau 1 – 2 buổi đầu: Các triệu chứng đau nhức thuyên giảm dần, người bệnh giảm triệu chứng đau lưng, tê buốt vùng mông chân.
 • Sau 3 – 4 buổi: Các cơn đau gần như không còn nữa, người bệnh đi lại vận động dễ dàng 
 • Sau 5 – 7 buổi: Cột sống uyển chuyển, dẻo dai hơn, đi lại linh hoạt; các cơn đau lưng gần như không còn, 100% bệnh nhân không gặp tác dụng phụ.

Trường hợp người bệnh bị đau lưng kéo dài trên 6 tuần, hoặc đau lưng do các bệnh xương khớp mãn tính như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống, vôi/gai cột sống,… các bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ chỉ định điều trị bằng phác đồ xương khớp ĐỘT PHÁ từ tinh hoa Y học cổ truyền. 

Phác đồ xương khớp HOÀN CHỈNH điều trị DỨT ĐIỂM mọi tình trạng đau lưng lần đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam 

Phác đồ xương khớp HOÀN CHỈNH được Trung tâm Thuốc dân tộc ứng dụng trong điều trị đau lưng mãn tính là thành quả của công trình nghiên cứu “Ứng dụng tinh hoa Y học cổ truyền trong điều trị chuyên sâu bệnh xương khớp”.

Phác đồ xương khớp Thuốc dân tộc kết hợp hoàn hảo giá trị tinh hoa Y học cổ truyền, Y học hiện đại được thực hiện bằng tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm của các thế hệ bác sĩ đầu ngành đang công tác tại Trung tâm. Phác đồ gồm:

Việc kết hợp liệu pháp y học cổ truyền giúp bài thuốc thảo dược Quốc dược Phục cốt khang phát huy hiệu quả
Phác đồ điều trị bệnh thoái hoá khớp hoàn chỉnh

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang DỨT đau nhức, HẾT tê bì, BẢO TỒN cột sống nguyên vẹn

Được mệnh danh “Quốc bảo” đặc trị bệnh xương khớp, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang chiếm 80% hiệu quả trong phác đồ điều trị đau lưng tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kế thừa và hoàn thiện từ cốt thuốc xương khớp của dân tộc Tày – Bắc Kạn và hàng chục bài thuốc cổ phương, y pháp bậc thầy Hải Thượng Lãn Ông được vận dụng linh hoạt. Dưới ánh sáng của khoa học hiện đại, công thức thuốc được làm mới phù hợp cơ chế sinh bệnh và thể trạng người Việt hiện thời. 

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đặc trị đau lưng ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT sở hữu công thức HOÀN CHỈNH “3 trong 1”, cộng hưởng sức mạnh của 3 nhóm thuốc BỔ THẬN – GIẢI ĐỘC – ĐẶC TRỊ cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ:

 • Thanh nhiệt, tiêu viêm, loại bỏ phong – hàn – thấp – nhiệt những yếu tố gây đau lưng
 • Bồi bổ cơ thể, cân bằng âm dương, mạnh gân cường cốt
 • Điều trị dứt điểm triệu chứng đau, nhức, buốt, mỏi lưng
 • Bổ sung canxi, tăng sinh dịch nhầy sụn khớp
 • Bảo vệ và tái tạo sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa cột sống
 • Tăng khả năng vận động ở người bị đau xương khớp, ngăn tái phát cơn đau

Đọc thêm: Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và sự khác biệt đột phá trong điều trị bệnh xương khớp

Tính cá nhân hóa là điểm nổi bật của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang. Trung tâm Thuốc dân tộc không sử dụng chung 1 đơn thuốc. Tùy theo tình trạng và mức độ đau lưng, các bác sĩ sẽ cân nhắc gia giảm các vị thuốc linh hoạt để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Quốc dược Phục cốt khang điều trị dứt điểm mọi mức độ đau lưng từ nhẹ đến nặng, đau lưng do thoát vị đĩa đệm, đau lưng do thoái hóa cột sống, đau lưng do vôi/gai cột sống,…

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang chiết xuất từ hơn 50 vị thuốc xương khớp tốt bậc nhất trong Y học cổ truyền. Trong đó nhiều cây thuốc là bí dược “giấu” nơi đại ngàn Tây Bắc lần đầu tiên được tìm thấy, nghiên cứu và ứng dụng tại Việt Nam. Một số chủ dược phải kể đến như Kê huyết đằng, phác mạy liến, phác mạy nghiến, tầm gửi cây gạo, dây thau pinh,…

100% thảo dược sạch đạt chuẩn quốc tế GACP – WHO. Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang an toàn, lành tính, không tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng. 

Đọc thêm: Sự độc đáo trong thành phần thảo dược của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Bảng thành phần vàng Quốc dược Phục cốt khang
Bảng thành phần “vàng” Quốc dược Phục cốt khang

Kết hợp cồn xoa bóp thảo mộc, trị liệu Y học cổ truyền tăng tốc độ phục hồi xương khớp 

Để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, phác đồ điều trị đau lưng tại Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang, cồn xoa bóp và thuốc đắp đặc hiệu, trị liệu Y học cổ truyền, dinh dưỡng và bài tập khoa học. Trong đó:

Cồn xoa bóp thảo dược, thuốc đắp đặc hiệu: Với cơ chế thẩm thấu nhanh qua da, cồn xoa bóp và thuốc đắp có tác dụng làm nóng, giảm đau nhức từ bên ngoài, tạo điều kiện cho thuốc tập trung đi sâu xử lý khu vực xương khớp bị tổn thương, thoái hóa. 

Trị liệu Y học cổ truyền: Tùy theo mỗi thể bệnh, mức độ tổn thương xương khớp, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp trị liệu xoa bóp, bấm huyệt, thủy châm phù hợp. Đặc biệt Trung tâm Thuốc dân tộc có phương pháp cấy chỉ huyệt đạo chữa bệnh xương khớp hiện đang dẫn đầu xu hướng trị bệnh không dùng thuốc. 

Dinh dưỡng và bài tập: Các bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ đồng hành, tư vấn chi tiết về chế độ dinh dưỡng khoa học. Các Video hướng dẫn luyện tập giúp tăng hiệu quả, rút ngắn thời gian trị bệnh.

Nếu tuân thủ phác đồ theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh sẽ phục hồi vận động theo giai đoạn, các cơn đau thuyên giảm từng ngày.

GIAI ĐOẠN LOẠI BỎ CĂN NGUYÊN: Trong 5 – 10 ngày đầu, triệu chứng giảm 20 – 35%

GIAI ĐOẠN KHÁNG VIÊM, GIẢM ĐAU: Triệu chứng đau nhức, mỏi lưng, xương khớp lục cục giảm 50 – 60%, bắt đầu vận động nhẹ nhàng. 

GIAI ĐOẠN TÁI TẠO VÀ LÀM LÀNH: Khí huyết được nuôi dưỡng, nguyên khí được phục hồi kích thích khả năng tái tạo, làm lành vùng tổn thương sụn khớp, tăng tiết dịch nhầy giúp xương khớp vận động trơn tru, bệnh giảm đến 90%. 

GIAI ĐOẠN NUÔI DƯỠNG PHỤC HỒI, NGĂN TÁI PHÁT: Bài thuốc tập trung bổ sung nguồn canxi dồi dào giúp xương khớp chắc khỏe, chống lão hóa, ngăn bệnh tái phát.

Lộ trình phục hồi xương khớp với Quốc dược Phục cốt khang
Lộ trình phục hồi xương khớp với Quốc dược Phục cốt khang

Kết thúc liệu trình điều trị từ 2 – 5 tháng người bệnh dứt điểm triệu chứng đau nhức, mỏi lưng, có thể vận động sinh hoạt bình thường. Với bệnh nhân xương khớp nặng, vận động hạn chế, Trung tâm Thuốc dân tộc có phác đồ ĐẶC BIỆT sử dụng cây thuốc lâu năm dồi dào dược tính. Hiệu quả của phác đồ được Trung tâm Thuốc dân tộc CAM KẾT. 

Dịch vụ khám chữa bệnh xương khớp tại nhà theo yêu cầu tại nội thành Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được nhân dân hài lòng. Những bệnh nhân ở xa, không có điều kiện đi lại Trung tâm hỗ trợ khám chữa Online, tư vấn đơn thuốc gửi về tận nhà. 

Với nhiều bước thẩm định, VTV2 Chất lượng cuộc sống đã bảo chứng và đưa tin giới thiệu bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang là giải pháp điều trị và chăm sóc sức khỏe xương khớp bằng thảo dược HOÀN CHỈNH nhất hiện nay. Xem chi tiết phóng sự qua Video sau:

Nghệ sĩ ưu tú Phú Thăng cùng hàng ngàn bệnh nhân khắp cả nước đã điều trị thành công bệnh xương khớp tại Trung tâm Thuốc dân tộc, tỷ lệ đạt trên 95%. Dưới đây là một số phản hồi tiêu biểu của người bệnh:

Phản hồi của bệnh nhân bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt xương khớp đau nhức nhiều năm đã CẢI THIỆN VẬN ĐỘNG sau 10 ngày điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Bệnh nhân bị đau lưng nhiều năm do thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống lưng kiểm soát cơn đau nhức sau khi điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc tư vấn điều trị đau lưng dựa theo thể trạng, thể bệnh của mỗi người. Người bệnh hãy liên hệ trực tiếp với Trung tâm để được bác sĩ xương khớp đầu ngành tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Hà Nội: B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân. SĐT: (024) 7109 66990987 173 258

Hồ Chí Minh:145 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận.SĐT:(028) 7109 6699 – 0961 825 886

Truy cập Website: thuocdantoc.org/ Fanpage:Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

GỌI NGAY HOTLINE ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ NHANH NHẤT

ĐỪNG BỎ LỠ:

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn