Giải mã công thức, thành phần bí dược bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang là thành quả của công trình nghiên cứu khoa học “Ứng dụng Y học cổ truyền vào điều trị bệnh xương khớp” do đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc trực tiếp thực hiện. Bài thuốc là liệu pháp đột phá giúp hàng ngàn người bệnh điều trị dứt điểm các bệnh lý xương khớp, với công thức đặc biệt, thành phần bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng tại Việt Nam.

Để giúp quý bạn đọc và người bệnh quan tâm hiểu rõ hơn về công thức thuốc đặc biệt, thành phần quý hiếm, hiệu quả của bài thuốc, ban biên tập đã có buổi trao đổi với thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn – Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang.

Công thức điều trị bệnh xương khớp ĐỘT PHÁ, ĐẦU TIÊN & DUY NHẤT tại Việt Nam

Phóng viên: Xin chào bác sĩ Lê Hữu Tuấn! Quốc dược Phục cốt khang của Trung tâm Thuốc dân tộc hiện đang là bài thuốc điều trị bệnh xương khớp được nhiều người bệnh quan tâm. Vậy bác sĩ có thể cho biết bài thuốc có gì khác so với các bài thuốc Đông y hiện nay không ạ? 

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn: Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được nghiên cứu bài bản dựa trên tinh hoa của hàng chục bài thuốc cổ phương; kiến thức, kinh nghiệm chữa bệnh của các đại danh y và đội ngũ bác sĩ đầu ngành. Để hoàn thiện bài thuốc, đội ngũ nghiên cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát, phân tích nhiều vị thuốc hay, bài thuốc quý. Nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng được thực hiện bài bản, kỹ lưỡng trước khi ứng dụng đảm bảo hiệu quả, tính an toàn.  

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được nghiên cứu bài bản cho công thức điều trị đột phá
Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được nghiên cứu bài bản cho công thức điều trị đột phá

Bài thuốc được chúng tôi phát triển từ công thức thuốc bí truyền chữa đau xương khớp của người Tày – Bắc Kạn; tinh hoa YHCT từ hàng chục bài thuốc cổ quý trong dân gian. Đặc biệt việc lĩnh hội y pháp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông dưới sự hỗ trợ đắc lực của thành tựu y khoa hiện đại đã giúp bài thuốc mang hiệu quả toàn diện nhất. 

Sự đặc biệt của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang nằm ở chỗ mỗi bệnh nhân khi đến với Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ được bác sĩ xây dựng 1 phác đồ điều trị chuyên biệt. Nhờ vậy, bài thuốc cho hiệu quả điều trị vượt trội, tác động chính xác và mạnh mẽ đến nguyên nhân gây bệnh của các nhóm bệnh riêng biệt. Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang phối chế một cách linh hoạt để tạo ra dược tính mạnh mẽ nhất, gồm:

3 nhóm thuốc cơ bản điều trị bệnh xương khớp từ căn nguyên

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kết hợp 3 nhóm thuốc cơ bản vừa loại bỏ căn nguyên gây bệnh vừa bồi bổ cơ thể, cân bằng âm dương, lưu thông khí huyết, phục hồi vận động.

Quốc dược Phục cốt khang kết hợp 3 nhóm thuốc cơ bản tập trung điều trị dứt điểm triệu chứng
Quốc dược Phục cốt khang kết hợp 3 nhóm thuốc cơ bản tập trung điều trị dứt điểm triệu chứng
  • Quốc dược Bổ thận hoàn: Dưỡng âm, bổ tạng thận, ích khí, kiện tỳ, bổ huyết, mạnh gân cốt
  • Quốc dược Giải độc hoàn: Mát gan, bổ gan, thanh nhiệt, giải độc, trừ tà khí, tiêu sưng viêm, giảm phù nề, đau nhức ở các khớp. 
  • Quốc dược Phong thấp hoàn: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, thông kinh lạc, lưu thông khí huyết, thanh nhiệt, giải độc, giảm đau, giảm sưng viêm.

Phối chế các nhóm thuốc chuyên biệt cho từng bệnh lý xương khớp

Điều đặc biệt ở bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang của Trung tâm Thuốc dân tộc chính là tính cá nhân, điều trị chuyên sâu. Tùy theo vị trí đau nhức, thể bệnh của mỗi người mà bác sĩ tại Trung tâm sẽ kết hợp nhóm thuốc cơ bản với nhóm thuốc đặc trị chuyên sâu để đạt hiệu quả tốt nhất. Trong đó:

Quốc dược đặc trị thoát vị đĩa đệm/thoái hóa xương khớp: Phác đồ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm/ thoái hóa xương khớp kết hợp Quốc dược Giải độc hoàn, Quốc dược Bổ thận hoàn và bài thuốc đặc trị chuyên sâu tác dụng bổ sung canxi, tái tạo và phục hồi sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa xương.

Quốc dược đặc trị viêm đa khớp: Đối với bệnh viêm đa khớp được các nhóm thuốc Quốc dược Phong thấp hoàn & Quốc dược Giải độc hoàn được phối chế với nhóm thuốc đặc trị. Tác dụng thông huyết mạch, giải độc tập trung nhiệm vụ tiêu sưng viêm, giảm đau nhức ở các khớp. 

Quốc dược đặc trị gai/ vôi cột sống: Quốc dược đặc trị, Quốc dược Bổ thận hoàn, Quốc dược Giải độc hoàn được phối chế theo mức độ nặng – nhẹ của bệnh. Công dụng bổ sung canxi, tái tạo sụn khớp, chống loãng xương, ngăn chặn sự thoái hóa xương khớp, phục hồi chức năng xương khớp…

Nhóm thuốc cơ bản được kết hợp nhóm thuốc đặc trị tạo tác động kép mang tới hiệu quả trị bệnh toàn diện
Nhóm thuốc cơ bản được kết hợp nhóm thuốc đặc trị tạo tác động kép mang tới hiệu quả trị bệnh toàn diện

Phóng viên: Thưa bác sĩ, ngoài nhóm thuốc Quốc dược thì phác đồ điều trị bệnh xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc có kết hợp với các liệu pháp hỗ trợ không ạ?

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn: Việc sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ và phương pháp trị liệu Y học cổ truyền trong phác đồ điều trị bệnh xương khớp giúp năng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, ngoài bài thuốc uống, người bệnh được kết hợp trị liệu Y học cổ truyền, cồn xoa bóp, chế độ dinh dưỡng và bài tập. Trong đó:

Sản phẩm Hoạt huyết Phục cốt hoàn giúp bổ sung canxi, giảm lão hóa xương, duy trì sức khỏe xương khớp. Cồn xoa bóp thảo mộc với đặc tính thẩm thấu nhanh qua da giúp làm nóng và giảm đau tại chỗ nhanh chóng. 

Đặc biệt bệnh nhân điều trị xương khớp tại Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp trị liệu vật lý để gia tăng hiệu quả điều trị. Phương pháp cấy chỉ, xoa bóp bấm huyệt có tác dụng đả thông kinh mạch, tạo chuỗi phản ứng sinh học trong cơ thể giúp cân bằng âm dương, phục hồi chính khí, phục hồi và duy trì khả năng vận động cho người bệnh. 

Bảng thành phần vàng 10 vị bổ 10, nhiều bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng tại Việt Nam

Thành phần của bài thuốc là vấn đề được người bệnh quan tâm. Một trong những yếu tố làm nên thành công của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang là bảng thành phần hội tụ nhiều vị thuốc quý hiếm có giá trị cao trong điều trị bệnh xương khớp. Thông tin chi tiết về bảng thành phần được bác sĩ Tuấn chia sẻ dưới đây.

Phóng viên: Thưa bác sĩ Lê Hữu Tuấn, bài thuốc chữa bệnh xương khớp Quốc dược Phục cốt khang gồm những vị thuốc quý nào và giá trị của những vị thuốc này ra sao?

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn: Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang là sự kết hợp của hơn 50 thảo dược tự nhiên. Trong đó có rất nhiều vị thuốc là biệt dược quý hiếm, được người dân bản địa sử dụng trong chữa trị các vấn đề về xương khớp từ nhiều đời nay. Một số chủ dược đặc biệt góp mặt trong bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang phải kể tới như:

Nhiều vị bí dược giấu nơi núi rừng góp mặt trong bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang
Nhiều vị bí dược giấu nơi núi rừng góp mặt trong bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Cây tào đông (cây đào rừng): Còn được gọi là cây chạ đào, tào phìa, tên khoa học là Prunus zippeliana var.crassistyla (card.) J.E.Vid. Cây thuốc thuộc nhóm cây gỗ, dáng thuôn, lá mọc so le nhau thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Bắc Giang, Hà Giang, Bắc Kạn,… Người dân bản địa sử dụng rễ cây tào đông để ngâm rượu uống hoặc xoa bóp để chữa các bệnh đau nhức xương khớp rất hiệu nghiệm. 

Nghiên cứu hiện đại tìm thấy trong cây thuốc có chứa rất nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm, rất tốt cho quá trình tái tạo và phục hồi xương khớp. Trong Đông y, cây tào đông quy vào bàng quan, kinh thận. Vị thuốc mang tới tác dụng trừ thấp, khu phong, chỉ thống, bổ thận, mạnh cốt, cường gân. 

Cây tào đông thần dược chữa đau xương
Cây tào đông thần dược chữa đau xương

Dây Thau Pinh: Được biết tới là vị thuốc “giấu” của đồng bào dân tộc Tày – Tây bắc. Trong quá trình sưu tầm nghiên cứu các vị thuốc quý, đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã may mắn biết tới. Theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc Tày – Tây Bắc, dây thau pinh là vị thuốc chữa đau lưng, đau xương khớp rất hiệu quả.

Qua quá trình phân tích, thực hiện nghiên cứu bài bản, dây thau pinh chứa hơn 10 loại axit amin rất tốt cho xương khớp, các hoạt chất glucosamin, chondroitin có tác dụng phục hồi và tái tạo xương khớp. Dược tính dây thau pinh quy vào kinh thận giúp bổ thận, mát gan, thanh nhiệt, trừ tà, tiêu sưng viêm, giảm đau nhức xương khớp. Dây thuốc quý giúp tăng khả năng tái tạo và phục hồi xương khớp. 

Dây thau pinh là một trong những chủ dược của bài thuóco
Dây thau pinh là một trong những chủ dược của bài thuóco

Thau pú lùa: Thau pú lùa được biết đến là cây thuốc cổ thụ được đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng trong các bài thuốc chữa đau nhức xương. Đây là vị thuốc chữa bệnh xương khớp lần đầu tiên được đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm Thuốc dân tộc phân tích, nghiên cứu và ứng dụng bài bản tại Việt Nam. Thau pú lùa thường được người dân bản địa chặt nhỏ, phơi khô và đun sắc uống hàng ngày để trị bệnh đau lưng, mỏi gối, đau nhức xương khớp. Vị thuốc quy vào kinh can, thận tác dụng tiêu viêm, giải độc, mạnh gân, cường cốt. 

Phác kháo cài: Phác kháo cài còn được gọi là Tầm gửi cây vối thuốc, là loại cây sống nhờ trên thân cây chủ. Vị thuốc được đồng bào dân tộc Tày sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa đau nhức xương khớp. Nghiên cứu khoa học cho thấy trong phác kháo cài có chứa một số khoáng chất, vitamin, tanin, tinh dầu có tính kháng sinh trong Đông y tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm acid triterpenic. 

Phân tích trong Đông y, phác kháo cài có tác dụng giải biểu, thanh nhiệt, sát trùng, tiêu trệ,… rất tốt trong điều trị đau xương, mỏi gối, nhức cơ khớp. Đồng thời, vị thuốc này cũng giúp sản sinh dịch nhầy sụn khớp, phục hồi tổn thương xương khớp.

Phác kháo cài vị thuốc bí truyền chữa đau xương khớp
Phác kháo cài vị thuốc bí truyền chữa đau xương khớp

Kê huyết đằng: Có tên khoa học là  Milletia reticulata benth – vị thuốc đặc hữu của núi rừng Tây Bắc. Kê huyết đằng có thân mịn, khi cắt có màu đỏ như máu chảy ra. Theo ghi chép trong Y học cổ truyền, vị thuốc này có tính ôn, vị đắng ngọt quy vào kinh can – thận – tâm – tỳ. Tác dụng bổ huyết, hành huyết, bổ thận, kháng viêm, điều trị dứt điểm các triệu chứng đau lưng, mỏi gối, tê bì chân tay do bệnh xương khớp. 

Ngoài 5 vị thuốc được xem là chủ dược kể trên, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang của Trung tâm Thuốc dân tộc còn kết hợp nhiều vị thuốc quý chủ trị bệnh xương khớp như sau: Hầu vĩ tóc – Tái tạo nguyên bào xương, cung cấp Protein chống oxy hóa rất tốt; Vỏ gạo – Tái tạo và phục hồi xương khớp; thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng viêm; Vương cốt đằng – Vị thuốc quý đặc trị bệnh xương khớp của Đại danh y Hải Thượng lãn Ông…

Bảng thành phần vàng 10 vị bổ 10 xứng danh Quốc bảo nước nam
Bảng thành phần vàng 10 vị bổ 10 xứng danh Quốc bảo nước nam

Được biết 80% thảo dược trong Quốc dược Phục cốt khang được thu hái trực tiếp từ vườn thảo dược sạch đạt tiêu chuẩn GACP – WHO do Trung tâm Thuốc dân tộc trực tiếp quy hoạch và phát triển. Một số biệt dược được lấy trực tiếp từ rừng tự nhiên, thu mua của người dân bản địa.

Quá trình lựa chọn, tách chiết dược liệu được thực hiện khép kín, kiểm nghiệm chất lượng gắt gao qua nhiều khâu. Bởi vậy, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang tuyệt đối an toàn, 100% không gặp tác dụng phụ. Thuốc được bào chế tiện lợi dạng viên hoàn, cao tinh chất tiện dụng.

Phóng viên: Vậy, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ điều trị của Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ phù hợp với các loại bệnh xương khớp như thế nào? Thưa bác sĩ!

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn:

Như đã nói ở trên, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang có khả năng điều trị chuyên sâu với từng nhóm bệnh lý xương khớp. Căn cứ vào mức độ bệnh, thể bệnh mà bác sĩ sẽ gia giảm các vị thuốc, phối chế các nhóm thuốc phù hợp. Bài thuốc phù hợp và hiệu quả với các bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa xương khớp, viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp, vôi/ gai cột sống, đau thần kinh tọa, bệnh gút.

Đặc biệt, Trung tâm Thuốc dân tộc có phác đồ điều trị đặc biệt dành cho bệnh nhân xương khớp nặng, cam kết hiệu quả. Thực tế điều trị tại Trung tâm đã có nhiều bệnh nhân mắc bệnh xương khớp mãn tính, lâu năm, điều trị nhiều phương kháp không khỏi, khó đi lại đã bớt đau nhức, phục hồi được khả năng vận động.

Phóng viên: Xin được cảm ơn bác sĩ Lê Hữu Tuấn vì những chia sẻ tâm huyết vừa rồi. Xin được kính chúc bác sĩ có thật nhiều sức khỏe để cống hiến cho sự nghiệp khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân!.

Trên đây là thông tin về công thức đặc biệt cùng bảng thành phần vàng kết hợp nhiều bí dược bài thuốc Quốc dược phục cốt khang đặc trị bệnh xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc. Hy vọng qua đây, quý vị và các bạn có thể hiểu rõ hơn về liệu pháp thảo dược đặc trị bệnh xương khớp hiệu quả và an toàn tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Kết thúc bài viết, ban biên tập xin để lại địa chỉ của Trung tâm giúp người bệnh chủ động liên hệ khám chữa:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Hà Nội:B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân. SĐT: (024) 7109 7799 0979 509 155

Hồ Chí Minh:145 Hoa Lan, P.2, Q. Phú Nhuận. SĐT:(028) 7109 6699 0961 825 886

Truy cập Website: thuocdantoc.org/ Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

NÊN ĐỌC:

Ý kiến chuyên gia, phản hồi người bệnh về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang điều trị bệnh xương khớp

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn