Điểm mặt 3 phương pháp điều trị đau thần kinh tọa hàng đầu hiện nay

Đánh giá bài viết

Điều trị đau thần kinh tọa muốn hiệu quả cần tìm đúng phương pháp. Đó là lý do chuyên mục giới thiệu đến độc giả 3 hướng chữa trị được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Hãy cùng điểm qua và xem đâu là cách phù hợp, an toàn nhất cho mọi người bệnh.

>> Xem thêm: Người trẻ có dễ bị đau thần kinh tọa không?

Top 3 phương pháp điều trị đau thần kinh tọa hiện nay

Đau thần kinh tọa gây ra các cơn đau dọc từ thắt lưng, qua hông xuống bàn chân. Tuy nhiên các cơn đau này lại thường dễ bị nhầm lẫn với chứng đau thắt lưng, hoặc chuột rút thông thường.

Đó là lý do người bệnh thường chủ quan không chữa trị từ sớm. Nhưng đừng chịu đựng bệnh như vậy, từ bây giờ bạn có thể tham khảo ngay 3 cách sau đây, để sớm chấm dứt các triệu chứng khó chịu kể trên.

  • Điều trị đau thần kinh tọa bằng các loại thuốc Tây y

Các bác sĩ chuyên khoa thường sử dụng một số loại thuốc trong điều trị đau thần kinh tọa cấp tính. Điển hình như: Thuốc uống giảm đau Aspirine, thuốc kháng viêm không chứa steroid, thuốc giãn cơ Seduxen, thuốc an thần Xanax,…

Chúng có tác dụng phong bế rễ dây thần kinh, bổ sung một số loại vitamin nhóm B, giúp người bệnh giảm nhanh các đơn đau nhức, viêm ở dây thần kinh tọa.

Mặc dù cho tác dụng nhanh nhưng kết quả thường không kéo dài lâu. Vì thế đây chỉ được xem là phương pháp chữa trị phần ngọn, không giải quyết triệt để phần gốc rễ.

Hơn nữa, việc một số người bệnh lạm dụng thuốc, tự ý mua theo đơn cũ, không theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ còn khiến thuốc gây ra một số tác dụng phụ, ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày,…

  • Phẫu thuật dây thần kinh tọa

Trường hợp đã dùng thuốc mà không có hiệu quả, bệnh trở nặng thành mạn tính thì bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật. Đây là phương pháp cuối cùng có khả năng kiểm soát sự phát tác của bệnh.

Nhưng quy trình mổ khá phức tạp. Cụ thể, trước phẫu thuật bệnh nhân cần tiêm hexatrione,… nhằm tiêu nhân, nhưng một số không thích ứng với thuốc, đau đớn không chịu được thì không thể tiến hành mổ.

Chưa kể đến nhiều rủi ro có thể xảy ra trong và hậu phẫu như mất máu, hôn mê, nhiễm trùng,… cùng chi phí khá tốn kém. Do đó người bệnh cũng nên cân nhắc kĩ trước khi áp dụng.

Phẫu thuật là phương pháp khá nguy hiểm và đắt dỏ, không phải ai cũng phù hợp
  • Chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Khác với y học hiện đại, y học cổ truyền quan niệm đau thần kinh tọa thuộc chứng thống hoặc tý, bệnh sinh ra do 2 nguyên nhân chính:

– Ngoại nhân: Cơ thể bị giảm sức đề kháng, khiến phong hàn, phong nhiệt, thấp nhiệt thâm nhập. Tấu lý sơ hở, tạo cơ hội để ngoại tà phá kinh đởm, bàng quang.

– Bất nội ngoại nhân: Cột sống gặp chấn thương khiến huyết ứ tại kinh đởm, bàng quang, từ đó sinh đau nhức, tê bì. Để lâu, bệnh còn ảnh hưởng tới can, thận.

Hướng điều trị lúc này là truy tìm và giải quyết nguyên nhân gây bệnh, nhằm tiêu ứ hoạt huyết giúp người bệnh giảm đau, phục hồi chức năng can thận, phòng bệnh tái phát.

Tuy hiệu quả nhưng nhược điểm lớn của y học cổ truyền là cần thời gian điều trị lâu dài, cùng cách thức dùng thuốc khá phức tạp. Đó là lý do y học cổ truyền chưa thể đến gần với cuộc sống hiện nay.

Tuy nhiên, trải qua nhiều năm giới chuyên gia đã tìm ra được một bài thuốc phù hợp về mọi mặt, quan trọng là cho hiệu quả như ý cùng cách sử dụng hiện đại.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm:

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn