Bị trật khớp vai, trật khớp gối, cổ tay, cổ chân phải làm sao

Tình trạng trật khớp có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi chúng ta sinh hoạt, đi lại, tập luyện thể thao, chơi đùa,… Thường gặp phải là trật khớp cổ tay, cổ chân, trật khớp vai hoặc trật khớp gối. Khi khớp bị trật khỏi vị trí ban đầu cần có biện pháp sơ cứu ngay lập tức. Thực tế, trật khớp không phải là căn bệnh nguy hiểm tính mạng nhưng nếu xử lý chậm trễ có thể dẫn đến nhiều biến chứng làm ảnh hưởng đến chức năng của khớp bị tổn thương sau này. 

trat-khop-vai-goi-co-tay-chan-phai-lam-sao (1)

Triệu chứng nhận biết khi bị trật khớp

– Bị trật khớp vai: bình thường phần xương cánh tay và xương đai vai nối với nhau, sau khi tẽ ngã, chấn thương khiến chúng bị lêch hẳn chỗ khớp nối. Phần vai rất đau, không cử động được, cánh tay không khép sát bên mình mà hơi chếch, xoáy hướng ra phía ngoài.

>> Bạn nên biết : Bị trật khớp vai phải làm sao ?

– Bị trật khớp gối: xương bánh chè lệch khỏi khớp nối hoặc bị lật lại. Người gặp nạn thấy rất đau ở gối, không thể đứng hay đi lại được

– Bị trật khớp cổ tay, trật khớp cổ chân: nhìn bằng mắt thường thấy bàn tay, bàn chân bị lẹch hẳn. Không xoay cổ tay, chân được. Cố gằng cầm nấm, đi đững lại càng đau gấp bội.

Ngoài ra còn có trật khớp cổ, mắt cá, ngón tay chân, trật khớp xương sống với những biểu hiên chung là tại nơi khớp nối bị đau vô cùng, đốt xương bị trật hẳn ra hướng khác.

trat-khop-vai-goi-co-tay-chan-phai-lam-sao (3)

Cách xử lý khi bị trật khớp vai, trật khớp gối, khớp tay chân

Phần lớn các trường hợp bị trật khớp không đe dọa tính mạng nhưng một số vị trí “hiểm” như khớp bả vai, khớp cổ, khớp cột sống lại gần hệ thống dây thần kinh quan trọng. Nếu chấn thương quá nặng người gặp nan có thể bị liệt, nhiều biến chứng nguy hiểm khác hoặc thậm chí mất mạng. Để hạn chế tối đa rủi ro mọi người nên trang bị kiến thức cơ bản về cách sơ cứu khi bị trật khớp.

Đừng cho nạn nhân hoạt động hoặc di chuyển

Việc “bất động” nhằm hạn chế tối đa áp lực tại khu vực khớp bị trật đồng thời cũng giúp nạn nhân đỡ cảm thấy đau đơn. Nếu không có kĩ năng bạn không nên giúp người khác nắn khớp vì bất cứ tác động nào cũng có thể khiến trật khớp nghiêm trọng hơn, không chỉ có vậy hệ thống động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh, gân cơ bao bọc xung quang cúng ảnh hưởng không ít.

Thực hiện cố định khớp

trat-khop-vai-goi-co-tay-chan-phai-lam-sao (2)

Để giúp phần khớp yên vị tạ một vị trí bạn cần các dụng cụ, vật dụng hỗ trợ như nẹp, chun, vải quấn,…Mục địch chính là nâng đỡ cho khớp, hạn chế thương tổn xung quanh.

Tiến hành chườm lạnh vết thương

Dùng một túi chườm, cho đá lạnh hoặc nước đá vào trong rồi áp nhẹ nhàng ngay tại vị trí bị trật khớp chân, khớp vai,… Chườm lạnh là biến pháp đơn giản nhưng có tác dụng giảm đau, tiêu bầm tím, giảm sưng hiệu quả.

Lúc này bạn tuyệt đối không dùng các biện pháp thay thế như bôi rượu thuốc, xoa mật gấu, chườm nóng hoặc là đắp muối vì sẽ gây tổn thương thêm cho hệ mạch, hệ thần kinh.

Nhanh chóng đưa nạn nhân nơi điều trị gần nhất

Các bước ở trên chỉ giúp giảm bớt các triệu chứng chứ chứa giúp phục hồi tổn thương hoàn toàn vì vậy bạn cần được đưa đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất đề tiếp tục xử lý.

Tại đây, bệnh nhân được yêu cầu chụp X-quang, xem xét mức độ tổn thương rồi mới có cách điều trị thích hợp như dùng thuốc chống viêm, thuốc giảm đau.

Khi đã được sơ cứu và chạy chữa tại bệnh viện người bệnh cần nhớ dùng thuốc (nếu có) đúng như chỉ định, đừng tự yas mua thêm các thuốc xoa bóp bên ngoài nếu chưa hỏi qua bác sĩ. Nếu vết thương đã phục hồi cũng không nên hoạt động mạnh ngay, cần có thêm thời gian dưỡng thương, hạn chế tối đa các trường hợp va quẹt.

Có thể bạn quan tâm : 

Thực hư công dụng được gọi là “Thần Dược” điều trị bệnh xương khớp Dòng Họ Đỗ Minh

Bình luận (4)

 1. do ngocdo ngoc says: Trả lời

  Bi lenh khop 3 thang con chua duoc khong vay

 2. Nguyễn trinhNguyễn trinh says: Trả lời

  Cho hỏi là em bị đau chân, cứ đi là đau, mà k để thẳng bàn chân đc, nếu để thẳng thì bị đau. Chỉ để chéo nó ms k đau
  Như thể có phải chật khớp k ạ

 3. trfdcfvctrfdcfvc says: Trả lời

  em bị trật khớp tay 2 ngày rồi vậy phải làm sao để chữa ngay tại nhà

 4. cho hỏi; trong lúc chạy nhảy em bị ngã khi ngã bàn tay phải của em ngữa lên và va vào cẳng chân của người kia đá lên và sau lúc đó em bị đau phần cổ tay bàn tay bị lệch sang bên trái và đau phần xương bên phải cho hỏi em bị j ạ ( em bị ngày hôm qua hôm nay vẫn chưa thôi đi xe đạp thì không thể bóp phanh đc chỉ làm đc việc nhẹ nhất ngay cả cầm 1 cái quần em đã bị đau nhức nhối lên )

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn