Khi nào cần phẫu thuật đau dây thần kinh tọa ?

Chào bác sĩ, gần nhà em có bác hàng xóm nay nay cũng hơn 70. Bác này bị đau dây thần kinh tọa, con cái lại đi làm ăn xa. Các con của bác dự định sắp tới sẽ về đưa bác lên thành phố điều trị luôn. Bác có nhờ em hỏi là chữa đau dây thần kinh tọa thì có cần phải mổ không và điều trị thì có lâu không? Em xin cảm ơn bác sĩ.

(Minh Khang)

Giải đáp

Chào bạn

Đau dây thần kinh tọa là một trong những bệnh lý xương khớp thường gặp phải ở những bệnh nhân trung niên. Tỷ lệ mắc đau dây thần kinh tọa ở nam giới thường cao hơn nữ giới. Bệnh xảy ra chủ yếu do đốt sống thắt lưng ở bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống.

Tùy theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà các bác sĩ sẽ có những chỉ định riêng phù hợp với từng bệnh nhân. Trong đó điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật thường là chỉ định sau cùng, chỉ dùng khi bệnh nhân có tình trạng đau nhiều, đau liên tục, các phương pháp khác không đem lại hiệu quả trong điều trị. Ngoài phẫu thuật, còn có những biện pháp khác áp dụng trong điều trị đau dây thần kinh tọa cũng thường được áp dụng.

Có thể bạn chưa biết : Bài thuốc chữa bệnh đau dây thần kinh tọa hiệu quả

Một số biện pháp điều trị đau thần kinh tọa

  • Điều trị với các thuốc kháng viêm, giảm đau trong những trường hợp đau dây thần kinh tọa cấp tính. Ngoài ra còn có thể phối hợp với các phương pháp vật lý trị liệu như: điện xung, xoa bóp, nắn khớp xương chỉnh hình, kéo giãn cột sống, châm cứu,…
  • Điều trị can thiệp cũng thường được áp dụng cho bệnh nhân đau dây thần kinh tọa nặng. Chủ yếu điều trị bằng các phương pháp điều trị can thiệp như tiêm Chymopapaine vào đĩa đệm làm tiêu nhân nhầy, giảm áp đĩa đệm với laser hoặc tần số radio,…
  • Phẫu thuật có nhiều phương pháp, có thể phẫu thuật mổ hở truyền thống, phẫu thuật nội soi,… Tỷ lệ thành công trên 90%. Tuy nhiên chỉ những trường hợp nặng, bác sĩ mới chỉ định phẫu thuật để đảm bảo an toàn nhất cho bệnh nhân.

Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị cụ thể. Trong giai đoạn này, bạn nên khuyên bác giữ sức khỏe, nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động nặng và bổ sung đủ nước, chế độ ăn nhiều rau xanh, canxi cho cơ thể.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn