Bệnh viêm khớp gối do đâu ?

Khớp gối là nơi tiếp giáp của ba loại xương là xương đùi, xương chày và xương bánh chè. Đây cũng là nơi phải gánh chịu một lực lớn của cơ thể cũng như là nơi vận động nhiều nên khớp gối rất dễ chịu tác động bên ngoài và bị viêm đau. Khi bị viêm khớp gối, lớp sụn của khớp gối trở nên xù xì, đầu xương cũng dày lên tạo thành gai xương ở phần khớp gây đau đớn cho người bệnh mỗi khi họ vận động.

viem-khop-goi-do-dau

Ngày nay, bệnh viêm khớp gối không chỉ còn là căn bệnh của riêng người cao tuổi mà nó cũng đang trở nên rất phổ biến ở người trẻ tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn bị viêm khớp gối mà chúng ta không ngờ tới như chơi thể thao, thừa cân béo phì , hay nghề nghiệp của bạn cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến khớp gối. Những nguyên nhân này có vẻ khá đơn giản và bạn có thể tránh được nó giảm thiểu được nguy cơ mắc viêm khớp gối.

Những nguyên nhân chính khiến khớp gối bị viêm

 

1. Các chấn thương do chơi thể thao

Những hoạt động chạy nhảy và gập gối nhiều như điền kinh, bóng đá, bóng chuyền, thể dục dụng cụ… làm cho cơ tứ đầu đùi bị co kéo nhiều gây áp lực lên phần sụn và khớp gối. Các hoạt động chôi thể thao cũng có thể khiến bạn bị chấn thương liên tục tại khớp gối mà đôi khi chỉ bị nhẹ khiến bạn không để ý. Những tác động này trong một thời gian dài khiến bạn có nguy cơ bị viêm khớp gối sau này.

2. Di truyền

Nếu trong gia đình bạn có người bị viêm khớp thì nguy cơ sau này bạn có thể bị viêm khớp gối cũng sẽ rất cao.

3. Tuổi tác

Tuổi càng cao thì lớp sụn đầu gối càng bị ăn mòn và dễ gãy làm cho  khớp xương đầu gối  mất đi miếng đệm vì thế những người cao tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp gối cao.

Béo phì làm gia tăng áp lực lên khớp gối khiến nó bị viêm

4. Thừa cân, béo phì

Cơ thể bị thừa cân béo phì làm gia tăng áp lực đề nặng lên gối khiến bạn bị viêm khớp gối.

5. Nghề nghiệp

Một số công việc phải đi lại hoặc cử động phần chân nhiều cứ lặp đi lặp lại như thế rất dễ mắc bệnh viêm khớp gối.

6. Một số bệnh về xương khớp khác.

Các bệnh như thoái hóa khớp khiến bạn bị viêm khớp gối vô khuẩn , bệnh gút gây lắng đọng acid uric tại khớp gối làm nó bị viêm và bệnh viêm xương tủy xương cũng khiến khớp gối bị nhiễm khuẩn gây viêm.

Bình luận