Những dấu hiệu cảnh báo bệnh thoái hóa đốt sống cổ không nên chủ quan

Những cơn đau âm ỉ tại vùng cổ là một trong những dấu hiệu có thể cảnh báo bệnh thoái hóa đốt sống cổ đang diễn ra và cần được xem xét kỹ lưỡng điều trị sớm tránh biến chứng về sau. 

Thoái hóa đốt sống cổ

Hình ảnh thoái hóa đốt sống cổ 

Cấu tạo đốt sống cổ gồm có 7 đốt sống, được tính từ đốt 1 đến đốt 7 và được kí hiệu là C1- C7. Khi xuất hiện thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện ở những đốt sống từ C3-C7, bởi đây là những đốt sống có mạch máu và dây thần kinh đi qua, sự vận động nhiều khiến các tổn thương thoái hóa nhiều hơn, chịu lực và sự vận động của cổ nhiều. Bất kì ai cũng có thể trở thành đối tượng mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đặc biệt là nhóm người cao tuổi. Do đó liệt kê những dấu hiệu cảnh báo bệnh thoái hóa đốt sống cổ không nên chủ quan, giúp bạn nhận biết bệnh sớm, chủ động phòng ngừa điều trị bệnh tích cực hơn.

Phát hiện dấu hiệu cảnh báo bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Một khái niệm đơn giản dễ hiểu về dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp đó chính là đốt sống cổ bị lệch ra ngoài khỏi cấu trúc đốt sống vốn có. Quá trình thoái hóa diễn ra liên tục kéo dài, nên thường sẽ được phân làm 2 giai đoạn là bùng phát cấp tính và giai đoạn mãn tính tiến triển chậm trong một thời gian khá dài.

→ Nhận diện bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể phân biệt theo 2 giai đoạn rõ ràng như: 

Giai đoạn thoái hóa đốt sống cổ cấp tính 

Thoái hóa đốt sống cổ cấp tính có tính chất là xuất hiện trong thời gian ngắn và diễn biến khá nhanh, đột ngột khiến người bệnh nhận biết rõ ràng các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ như:

 • Đau cổ khi ngồi lâu trong một tư thế
 • Cảm giác đau cứng cơ tại vùng cổ
 • Cử động xoay qua lại của khớp cổ khó khăn hơn, đau nhiều hơn khi vận động
 • Đau lan theo dây thần kinh từ cổ xuống bả vai và cánh tay

Giai đoạn thoái hóa đốt sống cổ mãn tính 

Mãn tính này là thời điểm bệnh tiến triển chậm trong thời gian dài nhiều năm, biểu hiện phát bệnh cũng có các dấu hiệu nghiêm trọng hơn gian đoạn cấp tính gồm:

 • Xuất hiện cơn đau âm ỉ kéo dài tại vùng cổ, đau không rõ nguyên nhân và rất khó chịu.
 • Cổ bị vẹo, lệch khó cử động các động tác như ngửa , cúi thấp hay quay đầu
 • Nặng hơn là đau và tổn thương dây thần kinh lan xuống cánh tay, ban đầu có thể xuất hiện đau ở một bên cánh tay nhưng thời gian dài tổn thương có thể lan xuống các  đốt ngón tay và xuất hiện ở cả 2 tay.

Tê bì chân tay do thoái hóa đốt sống cổ

Tê bì chân tay do thoái hóa đốt sống cổ

 • Cảm giác tê, mất cảm các cử động tay và đặc biệt là bàn tay nắm không chắc.
 • Bệnh tiến triển nặng, phức tạp hơn là lúc thoái hóa khớp gây tổn thương nặng, các dây thần kinh bị chèn ép nhiều gây triệu chứng nhức đầu, đau nửa đầu, đau nhiều quanh hốc mắt.
 • Cảm giác tê bì, mất cảm giác hoặc teo cơ, yếu cơ
 • Đặc biệt, nếu thoái hóa rơi vào các đốt sống cổ C1, C2, c4 thì người bệnh có khả năng bị chóng mặt, hoa mắt và ngất do  tình trạng thiếu oxy cung cấp lên não.

Chẩn đoán chính xác bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Các dấu hiệu bệnh thoái hóa đốt sống cổ theo mô tả ở trên thường những người chưa có kinh nghiệm sẽ rất khó nhận diện chính xác bệnh. Thường dễ nhầm thoái hóa đốt sống cổ với một số các dấu hiệu như:

 • Bệnh thoát vị địa đệm
 • Chấn thương vùng cổ dot ai nạn, va đập, nằm lệch
 • Khối ung thư xương, u nội tủy hoặc u thần kinh
 • Các  bệnh lý hệ động mạnh sống nền

Chính vì khả năng cao dễ nhầm bệnh thoái hóa đốt sống cổ với các bệnh kể trên nên việc phát hiện bệnh cần thực hiện thêm các chẩn đoán khác để phát hiện chính xác bệnh nhất. Một số xét nghiệm được tiến hành khi nghi ngờ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ gồm:

1/ Xét nghiệm chụp X- Quang 

X- quang phát hiện thoái hóa đốt sống cổ

Chụp X- quang phát hiện thoái hóa đốt sống cổ

Chụp X- quang sẽ quan sát được các tổn thương bất thường tại vùng thoái hóa đốt sống cổ trên phim X-quang. Thường sẽ chụp các tư thế thẳng, nghiêng hoặc chụp chếch 3/4 bên phải và trái. Quan sát phim X-quang nếu thấy các tổn thương, gai xương, chiều cao đốt sống, đường cong sinh lý đốt sống… Sau khi quan sát sẽ nhận định được bệnh thoái hóa đốt sống cổ hay là không.

2/ Xét nghiệm chụp cộng hưởng từ ( MRI) 

Phương pháp này cho hiệu quả nhận định bệnh chính xác nhất. Sau khi chụp cộng hưởng từ ( MRI) sẽ xác định vị trí rễ thần kinh bị chèn ép, vị trí khối thoát vị đĩa đệm và phát hiện nhiều tình trạng tổn thương khác tại đốt sống cổ.

3/ Xét nghiệm chụp CT -Scan 

Chụp CT- Scan phát hiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Xét nghiệm này này nhận biết các vùng tổn thương do thoái hóa, nhưng ít sử dụng vì giá cao nên chỉ được sử dụng khi không có điều kiện chụp công hưởng từ.

4. Xét nghiệm bilan Viêm 

Xét nghiệm này thực hiện để phát hiện tình trạng viêm nhiễm tại đốt sống cổ, nhằm tránh nhầm lẫn với các căn bệnh viêm nhiễm, bệnh khối u ác tính.

⇒ Lưu ý:  Thực hiện các xét nghiệm trên ở những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn cao kết hợp với máy móc y học hiện đại tiên tiến sẽ cho hiệu quả phát hiện bệnh chính xác nhất.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nếu không phát hiện sớm bệnh âm ỉ kéo dài có thể gây ra những biến chứng khó lường đe dọa sức khỏe người bệnh. Hãy tới bệnh viện kiểm tra ngay nếu cơ thể có những biểu hiện bất thường nhất là vùng đốt sống cổ.

-> Xem thêm về bệnh thoái hóa đốt sống cổ sau đây:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn