Những thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ

Dân gian ta có câu:” Ăn gì bổ nấy”, câu nói được truyền miệng tới tận ngày nay với ngụ ý hiểm nôm na là ăn gì bổ đó. Giả dụ như bạn ăn óc sẽ bổ óc giúp thông minh hơn hay ăn tim thì bổ tim, ăn thận thì bổ thận, … Vậy liệu ăn xương có bổ xương hay không? Điều này có thật sự đúng cho gười bị thoái hóa đốt sống cổ? Cùng xét theo mặt khoa học để giúp mọi người có chế độ ăn uống khoa học hơn khi bị bệnh.

Theo khoa học lý giải, muốn biết một loại thực phẩm nào đó có tốt cho cơ thể hay không còn phụ thuộc vào cơ thể chúng ta đang thiếu chất gì? Thiếu chất sẽ sinh bệnh hoặc làm yếu các cơ quan trong cơ thể nên muốn biết các thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ không thể dựa vào việc ” ăn gì bổ nấy ” được.

5 Thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ

Nhóm thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ nên bổ sung nhằm chống lại oxy hóa tự nhiên của cơ thể, cung cấp các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bao gồm:

1/ Hầm xương ống 

Dù có hay không thì người bị bệnh về xương khớp chủ yếu là do thiếu canxi gây nên loãng xương, yếu xương và thoái hóa xương. Trong khi đó xương ống động vật lại chứa nhiều canxi và magie có khả năng phục hồi khớp xương, đĩa đệm đồng thời cung cấp dịch nhày bôi trơn khớp giúp việc cửa động khớp xương trên cơ thể linh hoạt hơn.

Nên dùng xương ống chế biến trong bữa ăn thành các món canh, món hầm cháo, nấu súp…

2/ Cá tươi 

Các món chế biến từ cá tươi rất giàu chất đạm và đồng thời có hàm lượng canxi cao. Đặc biệt là trong nhiều loại cá biển như cá hồi, cá thu còn chứa hàm lượng omega -3 cao, chất này có khả năng chống lại quá trình oxy hóa một cách tích cực.

Đối với những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên cân nhắc ăn cá biển, đặc biệt đối với cá nhỏ xương mềm nên ăn cả xương để cung cấp canxi cho cơ thể.

3/ Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa động vật là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là nguồn canxi dồi dào trong sữa có tác dụng chắc xương, phục hồi tổn thương xương khớp. Sữa đậu nành cũng cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho xương như  canxi và genisstein có tác dụng quyết định độ chắc khỏe cương khớp, ngăn ngừa lão hóa và thoái hóa khớp xương.

Những người bị thoái hóa đốt sống cổ nên uống sữa giàu canxi và ăn các chế phẩm từ sữa như phomat, sữa chua, …

4/ Các loại nấm 

Dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm là nấm luôn tốt cho sức khỏe, giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, tốt cho các bệnh thoái hóa đặc biệt là xương khớp, ngừa ung thư… Một số loại nấm nên bổ sung tốt cho người bị thoái hóa đối sống cổ như: nấm hương, nấm kim châm, nấm mèo, nấm rơm, nấm gan bò …

5/ Rau củ quả và trái cây tươi 

Nguồn dinh dưỡng từ rau củ quả, vitamin và khoáng chất trong rau củ quả là nguồn dinh dưỡng tự nhiên cần thiết cho cơ thể ngay cả khi cơ thể bạn khỏe mạnh. Đặc biệt đối với người bị thoái hóa đốt sống cổ lại càng cần bổ sung nhóm dinh dưỡng này do trong rau củ quả, trái cây tươi chứa các vitamin cần thiết, nước và muối khoáng giúp giảm đau, chống viêm, ngăn ngừa thoái hóa rất tốt, giúp cơ thể hấp thu canxi tốt chắc xương khớp hơn.

Hãy cân nhắc 5 nhóm dinh dưỡng này khi bị thoái hóa đốt sống cổ giúp xương khớp chắc khỏe, giảm đau do thoái hóa khớp tốt nhất.

-> Tham khảo thêm bài viết khác:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn