Thoát Vị Đĩa Đệm L5 S1: Cách Nhận Biết Và Xử Lý Hiệu Quả Bảo Tồn Cột Sống

5/5 - (21 bình chọn)

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là dạng bệnh xương khớp khá thường gặp. Bệnh gây đau đớn, hạn chế vận động ở giai đoạn đầu. Nếu không được điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm L5/S1 gây biến chứng chèn ép đau nhức nặng nề, thậm chí mất khả năng vận động. Thông tin kiến thức bệnh, cách nhận biết và hướng điều trị bảo tồn cột sống hiệu quả nhất được chia sẻ trong nội dung này.

Nên đọc: VTV2 giới thiệu bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm chuyên sâu và hoàn chỉnh

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm nói chung và thoát vị đĩa đệm L5-S1 nói riêng không chỉ gây khó chịu cho người mắc phải bệnh mà còn gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Vì vậy, người bệnh cần tiến hành điều trị sớm, để khắc phục và kiểm soát bệnh hiệu quả.

Hình ảnh bệnh thoát vị đĩa đệm l5 s1
Hình ảnh bệnh thoát vị đĩa đệm l5 s1

Theo thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn, bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1 là bệnh lý liên quan đến đĩa đệm trong cột sống thắt lưng số 5 bị thoát ra ngoài. Đĩa đệm L5-S1 được xem là điểm tựa chính của cột sống giúp cột sống có thể di chuyển linh hoạt như cúi người, vặn trái, vặn phải,… L5 là phần thấp nhất của năm đốt sống cột sống thắt lưng vị trí số 5 (L5), nó nằm gần xương cùng đầu tiên. Đốt sống này có thể bị trượt về phía trước trên đốt sống đầu tiên của xương ống (S1) và gây đau cho người bệnh khi rễ dây thần kinh bị đè nén.

Thông thường, đốt sống L5 và S1 được kết nối ở mặt sau của cột sống bởi hai khớp xương và nếu chúng có những chuyển động bất thường do thoái hóa sẽ dẫn đến đau nhức.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn - Nguyên PGĐ Trung tâm Công nghệ cao Bệnh viện YHCT Trung ương với hơn 40 năm kinh nghiệm được đông đảo bệnh nhân xương khớp cả nước tin tưởng. [Đọc ngay]

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm L5-S1

Ở Việt Nam, bệnh thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện ở người trên 60 tuổi do quá trình lão hóa xương khớp. Tuổi tác càng cao thì chức năng của cột sống càng suy giảm và dẫn đến thoái hóa. Thoái hóa đốt sống lâu ngày có thể gây thoái hóa đĩa đệm và tiến triển thành thoát vị đĩa đệm kèm theo sự hình thành gai xương chèn ép vào tủy sống và dây thần kinh.

Không chỉ phổ biến ở người cao tuổi mà thoát vị đĩa đệm cũng ngày càng gia tăng ở giới trẻ. Đoạn cột sống L5-S1 là bản lề để cột sống thực hiện các động tác cúi, nghiêng, ưỡn người… nên đoạn đĩa đệm này thường phải chịu nhiều áp lực nên dễ bị chấn thương và suy yếu. 

Trong quá trình vận động khó tránh khỏi những va đập do té ngã, tại nạn giao thông, tai nạn lao động gây chấn thương đĩa đệm có thể khiến nhân nhầy thoát vị ra khỏi đĩa đệm. 

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm L5/S1
Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm L5/S1

Một số người trẻ ngồi làm việc sai tư thế, cúi nâng vật nặng đột ngột, mang vác nặng, chơi thể thao không đúng tư thế cũng làm gia tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh về đĩa đệm, cột sống hay bất thường về cấu trúc cột sống như gai cột sống, gù vẹo cột sống bẩm sinh thì nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cũng cực kỳ cao.

Nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm L5 S1

Triệu chứng đau nhức của bệnh thoát vị đĩa đệm L5 – S1 có thể xuất hiện chậm hoặc đột ngột, tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của từng người. Khi bệnh mới phát triển, đĩa  đệm của bạn có dấu hiệu phình ra và bạn sẽ gặp phải một vài biểu hiện rắc rối sau đây:

Ban đầu, người bệnh sẽ cảm thấy xuất hiện cơn đau lưng dai dẳng. Cơn đau có thể đau âm ỉ và sau đó có thể tăng lên gây đau nhức dữ dội. Bên cạnh đó, cơn đau giảm dần khi bệnh nhân nghỉ ngơi và thư giãn.

Cơn đau thường lan tỏa ở phía sau chân và không xa hơn đầu gối.

Người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau nhức tăng lên khi thực hiện các hoạt động như uống hoặc nâng đồ vật.

Thoát vị đĩa đệm L5/S1 gây đau nhức vùng lưng và sau đó lan rộng xuống đùi và chân.

Khi đĩa đệm phát triển thành thoát vị (trường hợp nặng), người bệnh sẽ bị đau thần kinh tọa. Biểu hiện của bệnh đó là bệnh nhân cảm thấy cơn đau lưng gia tăng và có cảm giác đau nhức vùng hông lan dần xuống vùng mông và đùi rồi xuống chân. Điều này xảy ra, do hệ thần kinh cảm giác dưới chân bị ảnh hưởng gây ra phản ứng viêm dây thần kinh, gây đau nhức các vùng xung quanh.

Đau lưng là triệu chứng thoát vị đĩa đệm L5 S1 điển hình nhất
Đau lưng là triệu chứng thoát vị đĩa đệm L5 S1 điển hình nhất

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp phải các triệu chứng như sau:

 • Đau ở chân khi ho hoặc hắt hơi.
 • Chân bị tê bì hoặc mất cảm giác.
 • Yếu cơ ở chân.
 • Mất cảm giác ở một bên đùi hoặc cả hai bên.
 • Người bệnh cảm thấy vận động, di chuyển khó khăn, nếu bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.
 • Mặt khác, rối loạn chức năng ruột và bàng quang cũng có thể xảy ra trong trường hợp bệnh này.

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 có nguy hiểm không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1 không được chữa trị có thể gây ra nhiều biến chứng. Các biến chứng có thể xảy ra sau đây:

Rối loạn chức năng tiết niệu và bài tiết

Các dây thần kinh rất cần thiết cho sự hoạt động của hệ thống bài tiết và tiết niệu xuống tủy sống như một phần của cauda equina. Nếu thoát vị đĩa đệm L5-S1 gây đèn nén cauda equina, chúng sẽ trở thành hội chứng equina cauda (chùm đuôi ngựa).

Khi các sợi dây thần kinh này bị ảnh hưởng và tổn thương do thoát vị đĩa đệm L5-S1 gây ra. Chúng có thể gây ra một vài rối loạn như rối loạn bàng quang, gây khó khăn trong tiểu tiện hoặc tiểu tiện không kiểm soát được. Hội chứng equina cauda có thể gây tổn thương vĩnh viễn bàng quang và không có khả năng hồi phục.

Gây rối loạn cảm giác

Tổn thương từ hội chứng equina cauda có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh cảm giác và gây đau nhức và tê bì ở một bên chân hoặc cũng có thể xảy ra ở cả hai bên. Thậm chí, trường hợp bệnh nặng có thể gây teo cơ hoặc bị tê liệt.

Thoát vị đĩa đệm l5 s1 có thể gây tàn phế
Thoát vị đĩa đệm l5 s1 có thể gây tàn phế

Gây đau đớn dữ dội và tàn phế

Biến chứng nguy hiểm nhất của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1 là gây đau dữ dội, bại liệt, mất hoàn toàn khả năng vận động chi dưới.

[Góc chia sẻ] Nghệ sĩ ưu tú Phú Thăng chia sẻ kinh nghiệm khỏi hẳn thoát vị đĩa đệm L4L5

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm L5-S1 phổ biến

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm L5-S1 hiện nay bao gồm điều trị nội khoa, phục hồi chức năng và ngoại khoa (theo Tây y); điều trị bằng thuốc, kết hợp châm cứu, xoa bóp (theo Đông y)… Tùy thuộc vào tình trạng thoát vị, mức độ chèn ép, các biểu hiện lâm sàng, thể trạng bệnh nhân, nguy cơ về biến chứng,… mà áp dụng phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm L5-S1 phù hợp.

Điều trị thoát vị đĩa đệm L5-S1 bằng Tây y

Nếu bạn đang gặp rắc rối với căn bệnh thoát vị đĩa đệm L5S1, thuốc Tây sẽ giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng bệnh trong thời gian ngắn.

Thuốc giảm đau chữa thoát vị đĩa đệm L5-S1

Với những cơn đau từ nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau như aspirin, acetaminophen (Tylenol…), ibuprofen (Advil…)  hoặc naproxen (Aleve…). 

Điều trị thoát vị đĩa đệm L5-S1 bằng thuốc giãn cơ

Một số loại thuốc giãn cơ như diazepam (Valium) hoặc cyclobenzaprine (Flexeril) cũng có thể chỉ định trong chữa thoát vị đĩa đệm L5 S1 nếu bệnh nhân thấy đau lưng hoặc co thắt các chi. Trong trường hợp cơn đau không thuyên giảm sau khi dùng các thuốc trên, bác sĩ có thể kê chất opiat (codeine) hoặc kết hợp hydrocodone – acetaminophen (Lortab, Vicodin) trong một thời gian ngắn.

Thuốc tây giảm đau thoát vị đĩa đệm L5S1
Thuốc tây giảm đau thoát vị đĩa đệm L5S1

Thuốc trấn tĩnh thần kinh – Chữa thoát vị đĩa đệm L5-S1 

Một số loại thuốc giúp an thần, trấn tĩnh thần kinh như gabapentin (Neurontin…), vitamin nhóm B liều cao (B1, B6, B12)  có thể được sử dụng. Bác sĩ điều trị có thể tiêm corticoid trực tiếp vào khu vực xung quanh các dây thần kinh cột sống L5 S1 để ức chế viêm.

Lưu ý: Việc sử dụng thuốc trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 đều phải tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Các thuốc này có thể gây xuất huyết tiêu hóa hoặc sử dụng acetaminophen liều cao có thể gây hại cho gan, ảnh hưởng đến cảm xúc, lẫn lộn, buồn nôn, táo bón, chóng mặt khi sử dụng.

Mổ thoát vị đĩa đệm L5 S1 thận trọng những rủi ro

Phẫu thuật sẽ là giải pháp cuối cùng được bác sĩ chỉ định sau khi chẩn đoán tình trạng bệnh. Theo thuật ngữ y khoa, phẫu thuật được xem là thủ thuật ngoại khoa xâm lấn và phương pháp này được sử dụng khi bệnh thoát vị đĩa đệm không có khả năng thuyên giảm sau khi sử dụng các phương pháp điều trị nội khoa và bệnh có nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Theo một số báo cáo của chuyên khoa xương khớp tại các bệnh viện lớn, các ca phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm L5-S1 có tỷ lệ phục hồi bệnh khá cao (đạt 90%). Tiến trình sau phẫu thuật khá tốt nếu làm theo hướng dẫn của bác sĩ sau đó vài tháng, bệnh sẽ được kiểm soát tốt.

Xem ngay: Vượt qua thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5S1 không khó với bài thuốc này!

Mổ thoát vị đĩa đệm tiềm ẩn những rủi ro
Mổ thoát vị đĩa đệm tiềm ẩn những rủi ro

Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp nào cũng có mặt tích cực và tiêu cực. Phẫu thuật cũng vậy, biện pháp này cũng có thể gây ra nhiều biến chứng cụ thể như nhiễm trùng, viêm tắc tĩnh mạch, cứng khớp hoặc liệt khớp,… Thoát vị đĩa đệm vẫn có thể tái phát, đau đớn và tốn kém chi phí. Do đó, trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Chữa thoát vị đĩa đệm L5-S1 bằng Đông y bảo vệ cột sống hiệu quả và an toàn

Thuốc Y học cổ truyền không chỉ an toàn mà còn tác động vào trực tiếp vào bộ phận gây đau, giúp loại bỏ căn nguyên gây bệnh hiệu quả. Đồng thời, thuốc còn có công dụng bồi bổ khí huyết, giúp máu lưu thông tốt đến hệ xương khớp, giúp giảm đau nhức.

Trong các phương pháp điều trị hiện nay thì Y học cổ truyền được đánh giá cao hơn cả và được đông đảo người bệnh lựa chọn. Với nguyên tắc điều trị bệnh từ căn nguyên loại bỏ nguyên nhân gây bệnh trước khi điều trị triệu chứng, Y học cổ truyền giúp tái tạo và làm lành đĩa đệm một cách tự nhiên, không xâm lấn, không đau đớn, hiệu quả lâu dài.

Điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm với bài thuốc từ tinh hoa Y hoa Y học cổ truyền Quốc dược Phục cốt khang

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc thảo dược đặc trị thoát vị đĩa đệm được bào chế theo nguyên tắc của Y học cổ truyền do đội ngũ y bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc thực hiện. Bài thuốc được phát triển dựa trên cốt thuốc chữa đau xương bí truyền của người Tày cùng y pháp chữa bệnh lừng danh của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Công trình nghiên cứu, thử nghiệm hiện đại giúp bài thuốc phù hợp nhất với thể trạng người Việt hiện nay.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang mang đến khả năng chữa trị thoát vị đĩa đệm đột phá nhờ sở hữu những ưu điểm nổi bật sau:

Bảng thành phần hòa quyện hơn 50 loại thượng dược từ rừng đại ngàn

Quốc dược Phục cốt khang được bào chế từ hơn 50 loại thượng dược quý có giá trị cao bậc nhất trong việc điều trị, nuôi dưỡng và tái tạo xương khớp. Trong đó có nhiều vị được xem là bí dược đặc hữu của người Tày – Bắc Kạn lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng điều trị tại Việt Nam. Một số chủ dược gồm:

 • Thau pú lùa (Kê huyết đằng) vị thuốc đúng đầu bằng bổ máu, dưỡng huyết, mạnh xương khớp;
 • Cây tào đông – kháng viêm, giảm đau;
 • Cây thau pinh – Tái tạo và phục hồi xương khớp;
 • Nhiều vị thuốc tầm gửi (kháo cài, cây nghiến, cây liến, cây gạo…) là vị thuốc có tác dụng kích thích sản sinh dịch nhầy sụn khớp, tái tạo nguyên bào xương, kháng viêm, giảm đau.
 • Vương cốt đằng, thiên niên kiện, hy thiêm, gối hạc, hầu vĩ tóc, ngưu tất… là các vị thuốc xương khớp kinh điển của Y học cổ truyền.
 • Bồ công anh, bạc sau, kim ngân cành, rau má… là các vị thuốc có tác dụng giải độc, kháng viêm, giảm đau tốt bậc nhất…
Một số thành phần thuốc tiêu biểu của bài thuốc

Toàn bộ dược liệu bào chế thuốc đều được khai thác tại hệ thống vườn thuốc Nam đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Trung tâm Thuốc dân tộc đảm bảo độ lành tính và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng.

Công thức thuốc “3 trong 1” ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT 

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc thảo dược duy nhất hiện nay phối hợp sức mạnh từ 3 nhóm thuốc Bổ thận – Giải độc – Đặc trị chuyên sâu tạo thành 3 tên vàng tấn công trực diện vào căn nguyên bệnh giải quyết triệu chứng đồng thời tái tạo và phục hồi xương khớp toàn diện.

Quốc dược bổ thận hoàn: bồi bổ can thận thận, điều hoà khí huyết, sơ thông kinh lạc, dưỡng âm, kiện tỳ, làm mạnh gân cốt.

Quốc dược giải độc hoàn: như liều thuốc kháng sinh tự nhiên giúp thanh lọc cơ thể, tiêu độc, mát gan, bài trừ tà khí, từ đó giảm bớt các triệu chứng sưng tấy, đau nhức do bệnh gây ra.

Quốc dược đặc trị thoát vị đĩa đệm: Sở hữu các thành phần chủ dược quý hiếm giúp tăng cường hấp thụ canxi, tái tạo chất nhờn, giải phóng sự chèn ép trên các dây thần kinh giúp tái tạo và phục hồi đĩa đệm chuyên sâu.

Xem chi tiết: Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được hàng ngàn bệnh nhân tin dùng và khỏi bệnh

3 nhóm thuốc phối hợp xử lý triệt để thoát vị đĩa đệm

Sự kết hợp của 3 chế phẩm tạo vòng tròn khép kín vừa trị bệnh vừa phục hồi. Người bệnh sẽ cảm nhận hiệu quả theo từng giai đoạn:

Giai đoạn Kháng viêm – Tiêu độc – Điều trị căn nguyên: Khử tà, tiêu độc, loại bỏ phong hàn, thấp nhiệt khu trú vị trí đĩa đệm, xương khớp từ đó tiêu viêm sưng, giảm đau. Trong giai đoạn đầu dùng thuốc người bệnh sẽ cảm thấy những cơn đau đớn giảm khoảng 20 – 30%, vận động được cải thiện. 

Giai đoạn Điều trị triệu chứng đau nhức vùng thắt lưng: Từ 30 – 60 ngày tiếp theo, bài thuốc tập trung làm nhiệm vụ cung cấp dưỡng chất, canxi, dịch nhầy xương khớp giúp hồi phục các tế bào bị thoát vị, làm khỏe cơ, nâng đỡ cho lưng, phục hồi đĩa đệm dẻo dai. Trong giai đoạn này, các cơn đau giảm tới 50-60%, người bệnh không còn bị đau buốt cột sống khi khom lưng, vận động gần như bình thường, khi ngủ trở mình không còn đau đớn, khó chịu. 

Giai đoạn Nuôi dưỡng, Tái tạo và Phục hồi đĩa đệm: Sau khi xương khớp, gân cốt dần ổn định, dược chất sẽ tập trung vào nuôi dưỡng, tăng cường chức năng sụn khớp, xương khớp, nâng cao chính khí, tình trạng thoát vị đĩa đệm được cải thiện 80-90%.

Giai đoạn 4 Chống tái phát: Bài thuốc tiếp tục nuôi dưỡng xương khớp, đĩa đệm, duy trì hiệu quả lâu dài, chống tái phát đau.

Xem chi tiết: Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được hàng ngàn bệnh nhân tin dùng và khỏi bệnh

Kết hợp các phương pháp trị liệu để tăng cường hiệu quả điều trị

Bên cạnh đó, Trung tâm Thuốc dân tộc còn ứng dụng phác đồ kết hợp thuốc uống Quốc dược Phục cốt khang với các phương pháp trị liệu nổi tiếng trong YHCT như: châm cứu; bấm huyệt; thủy châm; xoa bóp với cồn thảo dược kết hợp với tư vấn dinh dưỡng và bài tập khoa học từ các chuyên gia xương khớp hàng đầu giúp tăng hiệu quả và rút ngắn tối đa thời gian điều trị.

Phác đồ hoàn chỉnh xử lý tận gốc thoát vị đĩa đệm

Với những đặc tính ưu việt nổi bật, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đã được VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu đến đông đảo khán giả cả nước. 

Xem chi tiết phóng sự VTV2 qua video sau:

Theo kết quả nghiên cứu hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc, Viện Nghiên cứu Bệnh Cơ xương khớp Việt Nam, 95% trong tổng số hàng ngàn người bệnh khỏi thoát vị đĩa đệm, phục hồi vận động sau 2-3 tháng sử dụng bài thuốc. Trung tâm đón nhận được rất nhiều phản hồi và đánh giá tích cực từ phía bệnh nhân sau khi điều trị thành công. 

Nghệ sĩ ưu tú Phú Thăng lành bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5 nhờ Trung tâm Thuốc dân tộc:

Không còn đau nhức do thoát vị đĩa đệm thắt lưng, người xe ôm quẳng gánh âu lo vui sống:

Ngoài ra cũng có nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhắn tin về Trung tâm và cho phản hồi tích cực:

Bệnh nhân phản hồi tích cực sau thời gian ngắn dùng Quốc dược Phục cốt khang
Bệnh nhân phản hồi tích cực sau thời gian ngắn dùng Quốc dược Phục cốt khang
Sau khi dùng thuốc, cơn đau vai gáy của bệnh nhân giảm đáng kể
Sau khi dùng thuốc, cơn đau vai gáy của bệnh nhân giảm đáng kể

Góc kinh nghiệm: Bệnh nhân phản hồi về hiệu quả của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Gửi bạn đọc video quá trình nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang:

Để biết thêm chi tiết về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm của Trung tâm Thuốc dân tộc, người bệnh và bạn đọc quan tâm vui lòng liên hệ trực tiếp đến các kênh thông tin sau đây để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ XƯƠNG KHỚP ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Bài viết được quan tâm nhiều nhất:

Bài tập thoát vị đĩa đệm L5 S1

Bệnh nhân được yêu cầu tập các bài tập mạnh cơ lưng, cơ bụng để giữ vững cột sống. Một số trường hợp có thể cho tập yoga để tăng sự chắc khỏe của cơ bắp và sự linh hoạt của cột sống.

Bệnh nhân có thể tham khảo bài tập vận động đơn giản hỗ trợ chữa trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 như sau:

 • Nằm ngửa, cong đầu gối sao cho lưng ở vị trí trung lập – không quá cong và không được ép thành sàn, không được nghiêng hông lên.
 • Co cơ bụng và nâng hông khỏi sàn nhà.
 • Xếp thẳng hông với đầu gối và vai, giữ vị trí này và thở sâu 3 lần hoặc giữ trong khoảng 5 – 8 giây.
 • Lặp lại bài tập này nhiều lần.

Hoặc tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm cột sống L5-S1 giúp thư giãn tinh thần và thể chất, tăng cường thể lực, cải thiện sức khỏe, điều tiết lưu thông máu, giảm đau, tăng cường sự linh hoạt và dẻo dai của cột sống.

Tham khảo thêm: 10 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống hiệu quả

Cách chữa thoát vị đĩa đệm L5 S1 bằng các phương pháp bổ trợ

Biện pháp xoa bóp – massage điều trị thoát vị đĩa đệm L5-S1

Các kỹ thuật xoa bóp – massage tác động vào da thịt, mạch máu, thần kinh và các cơ quan thụ cảm có tác dụng làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ, chống viêm và giảm phù nề, tăng cường trao đổi chất, làm giãn các vùng cơ co cứng, tăng tính linh hoạt của khớp, cải thiện vận động, hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống L5 S1.

Thủ thuật châm cứu – bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm L5-S1

Châm cứu – bấm huyệt là một thủ thuật chữa bệnh phổ biến trong Đông y và Y học cổ truyền có tác dụng giải tỏa thần kinh, giảm đau nhức,kích thích quá trình lưu thông máu, tăng cường phục hồi tổn thương, tăng cường sức đề kháng… hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị các bệnh xương khớp nói chung, cách trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1 nói riêng.

Châm cứu, cấy chỉ đúng kỹ thuật hiệu quả với bệnh thoát vị đĩa đệm
Châm cứu, cấy chỉ đúng kỹ thuật hiệu quả với bệnh thoát vị đĩa đệm

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm L5-S1

Tránh xa các hoạt động mạnh có thể gây đau nhức nhiều hơn như uốn cong người, nâng và hạ vật nặng. Duy trì các tư thế tốt để giảm áp lực lên cột sống và đĩa đệm.

Thường xuyên tập các bài thể dục nhẹ nhàng, chơi các môn thể thao phù hợp để giúp hệ xương khớp chắc khỏe, tăng cường cơ bắp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp và đĩa đệm cột sống.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo cân nặng ổn định, duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp. Phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm L5S1 bằng cách kiểm soát cân nặng.

Không hút thuốc lá, uống rượu, bia, cà phê và các chất kích thích khác để giảm thiểu các vấn đề về xương, khớp và cột sống. 

Hạn chế làm việc quá sức, nên giảm khối lượng công việc để có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi cột sống và đĩa đệm

Bổ sung vào khẩu phần ăn những thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin nhóm B như B1, B6, B2, giúp giảm thiểu các triệu chứng tê bì tay chân, và hỗ trợ máu lưu thông tốt.

Trên đây là các thông tin hữu ích về bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1 cũng như cách điều trị bệnh hiệu quả, bạn đọc có thể tham khảo để hiểu hơn về bệnh. Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường liên quan đến các triệu chứng mà chúng tôi đề cập bên trên. Điều bạn cần làm ngay bây giờ đó là đến ngay bệnh cơ sở thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán và đưa ra giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm L5-S1.

Tin nên đọc: 

Phóng sự: Hành trình nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc xương khớp điều trị thoát vị đĩa đệm

Dịch vụ điều trị bệnh xương khớp tại nhà LẦN ĐẦU TIÊN ứng dụng tại Việt Nam

Tin bài nên đọc

5/5 - (21 bình chọn)

Bình luận (105)

 1. Thu TrangThu Trang says: Trả lời

  Bệnh thoát vị cột sống này đau lắm, bà mình bị mấy năm nay mà mỗi khi vận động là đau, còn đau lan xuống 2 chân nên đi lại khó khăn, bất tiện lắm, mà bà mình hay dùng thuốc với tiêm thuốc gì gì cho đỡ đau ấy, thấy cứ tiêm vào là đỡ nên bà mình cứ tiếp suốt, nhưng mình thì thấy như vậy không được vì gần như không rời được thuốc

  1. Thanh Chi - Hoàng MaiThanh Chi - Hoàng Mai says: Trả lời

   Mình thấy bệnh này người ta đi châm cứu với bấm huyệt hết, chứ thuốc giảm đau chỉ dùng để giảm đau lúc ấy thôi, thuốc bà bạn dùng đó chắc có thể là thuốc tăng dẫn truyền thần kinh thôi

  2. Gà Chiên GiònGà Chiên Giòn says: Trả lời

   B có biết chỗ nào châm cứu uy tín chút k, m hỏi tí, chứ m hay đau mổi cổ vai gáy, mà cũng k thạo mấy vụ này, hôm trước cũng đi pk chỗ Giáp Bát mà châm được 1 hôm đau quá nên m bỏ rồi

  3. Vũ Ngọc Lan AnhVũ Ngọc Lan Anh says: Trả lời

   Gần thì đến chỗ thuốc dân tộc này cũng được này, thấy mấy anh chị đồng nghiệp chỗ tui làm cũng hay đi lắm, hình như một liệu trình khoảng 5-10 buổi đó, cái này tùy từng người, thấy ai đi làm về cũng khen, bảo mới có 1 hôm mà giảm đau đi nhiều rồi. Tui cũng tính đi, chứ làm việc văn phòng, ngồi nhìn máy tính nhiều lại thường xuyên ngồi phòng điều hòa nữa nên hay bị đau. Anh chị ở công ty bảo sắp xếp mà đi khám chữa sớm, chứ không để lâu rồi nó thành bệnh nặng thì lúc đấy muốn cũng không chữa được

 2. Trần Thành (Bắc Ninh)Trần Thành (Bắc Ninh) says: Trả lời

  Năm nay tôi 32 tuổi, chắc do tôi từ nhỏ đã đi làm, mà toàn làm bê vác nặng nhọc, đặc biệt là 2 năm trước, tôi đi làm bên hàn cơ khí, hay phải vận chuyển sắt thép để đem đi hàn. Trước đấy là tôi đã có cảm giác đau lưng thường xuyên rồi, nhưng càng ngày nó càng đau, mỗi lần đứng lên ngồi xuống thì thấy đau tê lan xuống chân bên phải. Tôi đã đoán là tôi bị bệnh cột sống nhưng không nghĩ là bị thoát vị, tôi có dùng các thuốc uống để giảm đau nhưng không đỡ, vì công việc làm ngày nào ăn ngày đấy nên tôi cũng không bỏ dở để đi khám được. Kéo dài đến tận năm nay, phần vì dịch phần vì đau quá nên tôi đã đi khám ở viện tỉnh, bác sĩ chẩn đoán tôi bị thoát vị đĩa đệm L4-L5. Bệnh tôi thì phải nằm viện vừa điều trị vừa theo dõi nhưng tôi lại không có điều kiện nhiều nên quyết định lấy thuốc về nhà chữa. Tôi uống hết thuốc rồi mà vẫn không thấy đỡ, mấy hôm nay tôi tìm kiếm thuốc thì biết đến liệu trình của trung tâm, có ai biết chi tiết thì tư vấn cho tôi với

  1. Minh TườngMinh Tường says: Trả lời

   Em thấy nếu anh đã bị thế này thì dành thời gian đến tt để bác sĩ khám trực tiếp rồi lấy thuốc thì hơn anh ạ. Tình trạng của anh thì cũng giống như bố của em, bố em cũng tv do hay làm công việc mang vác nặng lâu năm. Bình thường nhìn bố thì không biết là bố bị tv đâu, cứ đến tầm nửa đêm về sáng mới là khoảng thời gian đau nhất, nhiều hôm bố đau đến mức không nằm ngủ được luôn, có thuốc của bệnh viện mà cũng không ăn thua. Nhưng sau khi đến tt thuốc dân tộc được bác sĩ lên phác đồ điều trị 3 tháng là đã thây tình trạng bố cải thiện rõ rệt anh ạ. Bố em ở đây được bác sĩ kê cho thuốc quốc dược phong thấp hoàn, quốc dược bổ thận hoàn, thêm cả quốc dược đặc trị thoát vị nữa. Ngoài ra thì bố em còn kết hợp làm vật lý trị liệu tại tt nữa, rồi còn có cồn xoa bóp. Tháng đầu tiên sau khi điều trị là bố em đã đỡ đau nhiều rồi, cũng không thường xuyên tê chân nữa, sang tháng thứ 2 thì tình trạng giảm đi khoảng 7 phần, hết 3 tháng là bố đã có thể làm việc như bình thường. Ở nhà bố em cũng thục hiện chế độ dinh dưỡng cũng như hay tập các bài tập mà bác sĩ hướng dẫn, nên đến tận giờ cũng nửa năm rồi bố em không còn phải phụ thuộc thuốc hay phải đi khám lại vì căn bệnh này nữa rồi anh ạ

  2. Thu HiềnThu Hiền says: Trả lời

   Bạn gì ơi, mấy thuốc quốc dược đó sắc chung được không bạn, chứ nếu để sắc riêng từng loại thì nhiều quá

   1. Thanh TuyềnThanh Tuyền says: Trả lời

    Thuốc này ở đây được bào chế sẵn rồi á, thành loại cao viên nhỏ ấy, mỗi lần dùng là pha với nước sôi thôi chứ không cần sắc á, cần tìm hiểu thêm thì đọc thông tin thuốc ở đây nhá, có đẩy đủ hết https://www.tapchidongy.org/quoc-duoc-phuc-cot-khang-bai-thuoc-dieu-tri-benh-xuong-khop-hieu-qua.html

  3. Trần Thành (Bắc Ninh)Trần Thành (Bắc Ninh) says: Trả lời

   Dành thời gian đi khám lấy thuốc thì được nhưng để mà lên trung tâm hàng ngày để làm vật lý trị liệu thì e là mình không đi được, ở đây có thể không làm vật lý trị liệu mà chỉ lấy thuốc thôi có được không

   1. Hà Thùy LinhHà Thùy Linh says: Trả lời

    Nhiều người tại nhà xa với lại đi lại không tiện nên cũng không làm được châm cứu xoa bóp mà, nhưng ai nhà gần thì đều làm vì nó hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn

   2. Ngân KhánhNgân Khánh says: Trả lời

    Dạ có thể thanh thế bằng cấy chỉ đó a, cấy chỉ ít người biết nhưng nó kiểu đưa chỉ tự tiêu vào trong huyệt ấy, cơ chế giống như châm cứu nhưng tác dụng lâu dài hơn, mới đầu e cũng không biết đâu, mà do e đi khám rồi bác sĩ bảo, e cũng thấy ngày nào cũng đến tt thì tốn thời gian quá nên chọn cấy chỉ luôn

 3. Trương Thị ThoaTrương Thị Thoa says: Trả lời

  Chữa ở đây bao lâu thì đỡ, tôi nằm viện Tuệ Tĩnh mỗi năm 1 đợt, mỗi đợt 1, 2 tháng luôn mới ổn ổn được

  1. Linh_CueLinh_Cue says: Trả lời

   Không có thời gian cụ thể đâu cô, mà cái này nó phụ thuộc vào tình trạng mức độ bệnh của từng người đó cô, cô đi khám để bác sĩ xem cụ thể bệnh mình như thế nào rồi bác sĩ mới chỉ định được

  2. Lê VịnhLê Vịnh says: Trả lời

   Chị chữa ở viện Tuệ Tĩnh khoa nào thế, tôi trước đây cũng chữa ở khoa châm cứu viện đó đây, cũng kiểu 2 tuần là hết đợt thì đỡ chứ không khỏi được. Con tôi thấy tôi hay đi lại thế mà cũng không đỡ nhiều nên nó bảo tôi đến thuốc dân tộc này, vừa mua thuốc về uống vừa đăng ký làm châm cứu ở đây, tôi điều trị thì 10 ngày là bắt đầu tháy đỡ, gần 4 tháng là không cần uống thuốc hay dùng gì nữa cả

   1. Phạm Hoa 1968Phạm Hoa 1968 says: Trả lời

    Có thật điều trị ở đây khỏi luôn không thế, tôi cũng muốn đi chữa quá, chứ lưng cổ cứ như không phải của mình nữa rồi, ngày ngày chỉ có ngồi nhà trông cháu thôi mà cũng mệt

   2. Hoàng Thị Khánh VânHoàng Thị Khánh Vân says: Trả lời

    Thoát vị thì nó đã thoát vị rồi, trừ khi mổ ra rồi thay cái khác chứ sao mà lại như lúc đầu được, cột sống đã hư đã xuống cấp rồi thì chỉ có khắc phục triệu chứng đau với kìm hãm nó bớt nặng hơn thôi. Tuy nhiêu tôi cũng không phủ nhận điều trị ở đây, vì tôi cũng điều trị ở đây mà, công nhận là thuốc tốt thật, cũng gần 1 năm nay tôi vận động đi lại bình thường cả, có chăng đợt nào trời lanh quá thì mới thấy đau chút thôi, nói chung thì thuốc ở đây tốt hơn nhưng thuốc tôi đã dùng nhiều

 4. Võ Diễm MyVõ Diễm My says: Trả lời

  Thuốc quốc dược này có ảnh hưởng tác dụng phụ gì không thế ạ, ông em cao tuổi rồi mà uống thuốc tây thấy người mệt mỏi, ăn uống cũng kén hơn

  1. nuge_fcbarnuge_fcbar says: Trả lời

   thuốc nam cả nên không có tác dụng phụ đâu, ngoài các vị thuốc chữa xương khớp kinh điển thì còn có mấy vị thuốc lần đầu được ứng dụng đó, thuốc bí truyền của dân tộc phía tây bắc đón, với lại thuốc được kiểm nghiệm cả rồi, không có hóa chất tân dược gì nên uống vào ngoài tác dụng trị bệnh thì có tác dụng bồi bổ cơ thể nữa, phù hợp với người già hơn thuốc tây nhiều

  2. Bảo DiệpBảo Diệp says: Trả lời

   Lần đầu ứng dụng thì ai biết nó có tác dụng gì thế bạn, mình thấy cái gì cũng phải có thời gian để xem xét chứ cứ tự dưng đưa vào bài thuốc thế có an toàn không

  3. NH MinhAnhNH MinhAnh says: Trả lời

   Bảo lần đầu có nghĩa là lần đầu được đưa vào bài thuốc phục vụ cho cả cộng đồng, còn thuốc này người dân tộc dùng suốt bao năm nay rồi chứ có phải mới dùng đâu mà không biết tác dụng gì, các bác sĩ lấy về cũng phân tích thành phần dược tính các thứ rồi chứ không phải “tự dưng” đâu

 5. Thương Phan-Tĩnh Gia(Thanh Hóa)Thương Phan-Tĩnh Gia(Thanh Hóa) says: Trả lời

  Tôi chỉ muốn mua thuốc thôi, mua ở đâu, dãy nhà thuốc của tranfa có bán không

  1. Hoang QuyHoang Quy says: Trả lời

   Den trung tam ma mua la chac an nhat, do lo mua phai thuoc gia

  2. quê tui đẹp lắmquê tui đẹp lắm says: Trả lời

   mua thì mua ở trung tâm, nhưng trước khi mua thuốc thì phải khám trước đã, vì ở đây họ căn cứ vào đơn của bác sĩ thì mới bốc thuốc được, đến thì đến chỗ nguyễn thị định thanh xuân ý

  3. Amilie NguyễnAmilie Nguyễn says: Trả lời

   Mình không biết nhà thuốc tranfa nhưng mà mình thấy thuốc quốc dược phục cốt khang chỉ có tại trung tâm thuốc dân tộc thôi chứ không phân phối đến chỗ khác. Bạn ở Thanh Hóa thì có thể liên hệ với trung tâm để nhận khám từ xa mà không cần ra trực tiếp. Liên hệ thì nhắn tin qua số zalo 0979 509 155 hoặc gọi trực tiếp để hỏi cũng được

 6. Ninh Diệu ThuNinh Diệu Thu says: Trả lời

  Ba mình bị thoát vị đĩa đệm kèm gai cột sống thì có dùng được theo cái pháp điều trị y học cổ truyền ở đây được không nhỉ, cũng thuộc bệnh xương khớp thì chắc cũng chữa được chứ nhờ

  1. Thanh VânThanh Vân says: Trả lời

   Đọc thấy chữa gai cột sống thì dùng thuốc như đây này https://www.thuocdantoc.org/quoc-duoc-phuc-cot-khang-dat-tri-gai-cot-song.html

  2. Huỳnh Thị Ngọc TrâmHuỳnh Thị Ngọc Trâm says: Trả lời

   Tôi cũng thoát vị l3,4 với gai xương đang dùng được 3 tuần rồi, mấy cơ đau nhức với tê bì đỡ hẳn, nhưng thuốc thì có chút khác thật, tình trạng của tôi cũng chưa phải nặng nên thuốc tôi dùng là 2 loại thuốc uống với cồn thảo dược thôi

  3. lê thị hằnglê thị hằng says: Trả lời

   dùng lên thấy đau hơn thì có bị chi không chị, tui dùng mà hắn đau hơn chớ hắn không đỡ như họ nói chị nạ, dừ con tui cũng nói tui dừng thuốc nhưng mà tui thấy nhiều người nói dùng đỡ mà răng tui lại đau hơn hầy

   1. Hạ VyHạ Vy says: Trả lời

    Cô như vậy là gặp phải tình trạng công thuốc đấy cô, dùng thuốc đông y hay gặp tình trạng này vào mấy ngày đầu dùng thuốc ấy, cô có thể họi điện gỏi bác sĩ cho yên tâm cũng được, không thì ở nhà cô bảo con hoặc tự mình xoa bóp bằng cồn thảo dược ấy, sẽ giúp cô đỡ đau hơn. Cháu mấy tuần đầu dùng cũng bị vậy đó, qua được thời gian đó thì bệnh mới bắt đầu đỡ dần

 7. Tử ThiênTử Thiên says: Trả lời

  Thoát vị mà dùng thuốc cũng đỡ à, tôi tưởng bệnh này phải phẫu thuật lại chứ uống thuốc sao mà đỡ

  1. Phan YếnPhan Yến says: Trả lời

   Đỡ chứ sao không, có phải ai tvđđ cũng đi phẫu thuật đâu, phần nhiều họ đều điều trị bằng thuốc ấy chứ, hoặc thuốc tây hoặc thuốc đông

  2. trần quốc nghĩatrần quốc nghĩa says: Trả lời

   ôi dời, nhiều ông đi phẫu thuật về vẫn đau kia kìa, vừa tốn bạc mà vẫn còn đau thì đi làm gì, tôi thấy dùng thuốc đỡ đau thì cứ dùng, khi nào uống vào mà không đỡ, có tiền thì đi làm không thì thôi

 8. Lan NhưLan Như says: Trả lời

  1 lần điều trị theo thuốc này hết bao nhiêu, tiền khám hết mấy

  1. Hoàng Phi ẢnhHoàng Phi Ảnh says: Trả lời

   Khám có 200k lần đầu thôi, các lần khám sau không mất phí, mà đợt mình làm cũng nhiều, vừa lấy thuốc vừa xoa bóp, châm cứu rồi cứu ngải, tổng hết hơn 3 triệu, có đơn nhưng giờ mình quên mất tiền thuốc là bao nhiêu rồi

  2. Lưu Huyền PhươngLưu Huyền Phương says: Trả lời

   Nếu bị thoát vị thì tiền thuốc hết trên dưới 4 triệu đó, nhìn giá thì thấy cao nhưng đáng giá

 9. Lưu Huyền PhươngLưu Huyền Phương says: Trả lời

  Tôi bị hơn năm nay rồi, mới đầu khám ra bệnh còn chưa thấy đau nhiều nhưng dần dà nó đau nặng hơn, đau cứng cả người không buồn làm gì hết, làm việc gì cũng khó khăn, tôi đang uống thuốc tây của bệnh viện đây, uống thì đỡ đau đấy nhưng nhiều tác dụng phụ, uống đỡ đau lưng thì lại đau dạ dày, tôi muốn chuyển sang đông y khám coi sao

 10. Đoàn Đỗ PhápĐoàn Đỗ Pháp says: Trả lời

  Tôi bị thoát vị địa đêm l5 s1, đau tê xuống ngón chân, cơ chân yếu đi nhiều, cảm giác hơi co rút thì có chữa khỏi được bằng bài thuốc quốc dược phục cốt khang không

  1. Mạnh CườngMạnh Cường says: Trả lời

   Tôi bị thoát vị đĩa đệm gần 2 năm rồi, đi trị liệu vật lý mãi vẫn chưa thấy đỡ, cũng đang định uống thêm thuốc đông y quốc dược phục cốt khang đây, mong mọi người cho chúng tôi thêm thông tin để nắm rõ hơn về thuốc

   1. Trương LâmTrương Lâm says: Trả lời

    Em bị đau lưng, thoát vị đĩa đêm, tê từ mông xuống chân, đi trị liệu vật lý để đỡ teo chân thôi chứ không hết được. Nhờ có người giới thiệu đến bài thuốc quốc dược phục cốt khang này mà em đã khỏi đấy ạ, đi chụp chiếu kết quả ổn định rồi ạ

   2. huỳnh vinhhuỳnh vinh says: Trả lời

    tôi vừa uống thuốc quốc dược phục cốt khang, vừa kết hợp vật lý trị liệu ở chính trung tâm thuốc dân tộc luôn, rất hiệu quả nhé, chỉ hơn 1 tháng mà đã đỡ đau rồi, đi lại cũng nhẹ nhàng hơn nhiều. đây bạn nhé, muốn chữa thì tham khảo kỹ các thông tin trong này có khá đầy đủ thông tin này https://www.thuocdantoc.org/quoc-duoc-phuc-cot-khang-dac-tri-thoat-vi-dia-dem-tu-goc.html

   3. Phạm NhậtPhạm Nhật says: Trả lời

    Tôi cũng bị thoát vị l5s1 như bạn đấy, trước tôi đau đến nỗi đi khập khiễng, đau từ thắt lưng đến mông và chân trái luôn, nhiều lúc cứng chi không đi lại được. Tôi đã uống nhiều loại thuốc về xương khớp và có đi châm cứu nhưng chỉ đạt được hiệu quả lúc điều trị, sau khi dừng điều trị thì dần trở đau lại. Cách đây 2 năm có người bạn thấy tôi đi lại không nổi mới giới thiệu sang trung tâm thuốc dân tộc. Sang đấy mang theo các kết quả chụp MRI để bác sĩ chẩn đoán cho nhanh và chính xác, bác sĩ có sờ, kiểm tra, chẩn mạch nữa. Xong người ta cho tập vật lý trị liệu và uống thuốc đông y quốc dược phục cốt khang, dùng 1 tháng kết hợp thêm xoa cồn nóng đã đỡ được phải 60%. Tình hình diễn biến tốt nên tôi vẫn tiếp tục xoa bóp, trị liệu và uống thuốc quốc dược phục cốt khang gồm 3 loại là quốc dược phục cốt hoàn, giải độc hoàn và bổ thận hoàn. Sau tháng thứ 2 thì gần như vùng mông chân trái tôi đã nhẹ, đỡ đau hơn,sang tháng thứ 3 thì đi thẳng lại rồi. Để cải thiện thêm tình hình sức khỏe và trị cho ổn bệnh thì tôi chữa thêm 1 tháng nữa mới dừng hẳn. Sau 4 tháng điều trị, sức khoẻ của tôi đã gần như bình thường trở lại, vận động sinh hoạt đều không còn bị ảnh hưởng gì nữa, không nghĩ sau bao năm bị bệnh mà giờ có thể được như vậy mọi ng ạ

   4. Khôi ĐăngKhôi Đăng says: Trả lời

    Mình cũng đang uống thuốc quốc dược phục cốt khang của thuốc dân tộc, các cơn đau xương khớp đã giãn ra, không còn đau liên tục, dồn dập như trước nữa

 11. Nghiêm_7802Nghiêm_7802 says: Trả lời

  Bị đau âm ỉ thắt lưng, kéo dài xuống mông chân do bị thoát vị đĩa đệm, gần như không ngồi thẳng được mà phải ngồi lệch một bên. Đi khám nhiều đợt bác sĩ có khuyên nên mổ, giờ đọc bài thấy mổ cũng khả năng tái phát lại mà còn tiềm ẩn biến chứng sợ quá, có nên mổ không mọi người ơi

  1. (1990) DƯƠNG(1990) DƯƠNG says: Trả lời

   MÌNH THÌ TỪ ĐẦU ĐÃ KHÔNG MUỐN MỔ RỒI VÌ THẤY CÓ NGƯỜI QUEN MỔ XONG BỊ NẰM LIỆT MỘT CHỖ LÂU RỒI CHƯA ĐI LẠI ĐƯỢC, SINH HOẠT ĐỀU NHỜ NGƯỜI NHÀ THÌ KHỔ LẮM. GIỜ ĐI LẠI HƠI ĐAU, ĐI YẾU, KHẤP KHIỄNG NHƯNG VẪN TỰ XỬ LÝ VỆ SINH CÁ NHÂN ĐƯỢC NÊN KHÔNG MỔ ĐÂU. ĐANG ĐƯỢC BẠN GIỚI THIỆU SANG TRUNG TÂM THUỐC DÂN TỘC ĐIỀU TRỊ VÀ UỐNG THUỐC ĐÔNG Y NÊN ĐỊNH SANG ĐẤY CHỮA ĐÂY

  2. Phạm BằngPhạm Bằng says: Trả lời

   Thoát vị đĩa đêm sang trung tâm thuốc dân tộc điều trị vật lý trị liệu với uống đông y quốc dược phục cốt khang rất là ok nhé. Tôi lúc trước cũng dự mổ nhưng tìm hiểu thấy mổ cũng kha khá biến chứng nên tạm ngưng dùng thuốc trước, may mà dùng đúng ngày thuốc quốc dược phục cốt khang này, xong 3 tháng là khỏi luôn, không cần mổ xẻ gì cả

  3. kieu chinhkieu chinh says: Trả lời

   thuoc tot the co ak, vay uong thuoc quoc duoc phuc cot khang cua tt thuoc dan toc nay khoi thoat vi xong co bi tai lai khong

  4. Nguyễn HồngNguyễn Hồng says: Trả lời

   Tất nhiên vẫn có nguy cơ tái bệnh chứ nhưng khả năng thấp, chỉ cần bạn ăn uống đủ chất, thường xuyên vận động, tập luyện những bài tập tốt cho xương khớp như đi bơi, đu xà, đạp xe đạp nhẹ nhàng, tư thế ngồi đúng sẽ không bị tái lại đâu

 12. ĐINH BẰNG QUANGĐINH BẰNG QUANG says: Trả lời

  CÁC BẠN ƠI MẤY LOẠI THUỐC QUỐC DƯỢC CHỮA ĐAU XƯƠNG KHỚP, THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM TRÊN BÀI ĐỀ CẬP ẤY, CÓ AI DÙNG CHƯA, THUỐC SẮC LÂU KHÔNG, NGÀY NÀO CŨNG SẮC HAY THẾ NÀO

  1. Duy VõDuy Võ says: Trả lời

   Thuốc dạng hoàn là dạng viên rồi ấy bạn ơi, nào phải sắc gì đâu mà lâu với nhanh, có sẵn viên cứ thế mà uống với nước như các thuốc viên thông thường thôi

   1. Thảo VânThảo Vân says: Trả lời

    Thuốc đông y cổ truyền mà không phải sắc đã là một lợi thế rồi, giờ bận bịu công việc thời gian đâu mà sắc nữa. Nhưng quan trọng nhất vẫn là thuốc này hiệu quả được bao nhiêu

   2. vũ hôg nhugvũ hôg nhug says: Trả lời

    Vs ng # t k biết chứ thuốc quốc dược phục cốt khag hiệu quả vs bệh thoát vị đĩa đệm l4 of t lắm. Lúc trc t đau từ lưg đến từg ngón chân lun, ai bị bệh này ms biết lúc đau nó kih khủg thế nào. May sao biết đến thuốc quốc dược phục cốt khag và uốg 3 thág thì khỏi đau, k còn nhức mỏi, đau lưg, thắt lưg nữa, sứk khỏe cải thiện rõ

 13. Như PhúcNhư Phúc says: Trả lời

  Mọi người ơi, chồng em bị thoát vị đĩa đệm mà không bị đau, chỉ bị tê mỏi một bên chân, thế là sao ạ? giờ làm gì để khỏi ạ, thỉnh thoảng tê chân và rút cơ không đứng được

  1. Hoàng Lái xeHoàng Lái xe says: Trả lời

   Đi làm vật lý trị liệu, xoa cồn nóng, châm cứu, giải áp đĩa đệm sớm chứ để lâu là teo cơ, teo chân đấy nhé. High recommend cho bạn là đến trung tâm thuốc dân tộc ở biệt thự B31 chữa nhé, người nhà tôi đã chữa ở đây và giờ đi lại bình thường rồi

   1. Đinh ChiếnĐinh Chiến says: Trả lời

    Chỉ đi trị liệu là khỏi hay cần phải mua thêm thuốc gì nữa bạn, cụ thể tí giúp mình với

   2. Mai (35t)Mai (35t) says: Trả lời

    Uống thuốc là chủ đạo em nhé, bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm gồm có 3 loại thuốc phối hợp với nhau là quốc dược phục cốt hoàn, quốc dược giải độc hoàn và quốc dược bổ thận hoàn. Thành phần, công dụng và hiệu quả của từng loại thuốc em kéo lên trên bài để đọc kỹ hơn nhé. Còn vật lý trị liệu giúp bổ trợ cho việc điều trị đạt được được hiệu quả cao và nhanh hơn thôi. Em tham khảo thêm về bài thuốc ở đây nhé, bệnh nhân phản hồi tốt lắm https://chuabenhviemkhop.com/hieu-qua-bai-thuoc-quoc-duoc-phuc-cot-khang-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem.html

   3. Ngọc NgưngNgọc Ngưng says: Trả lời

    Lúc em điều trị thì ngoài các thuốc chị Mai kể trên, bác sĩ còn kê cho em thuốc hoạt huyết phục cốt hoàn giúp giảm đau, tái tạo đĩa đệm, ai nặng thì sẽ được kê thêm loại thuốc này nhé. Em thấy uống thuốc và điều trị ở thuốc dân tộc hiệu quả hơn mấy chỗ khác nhiều lắm

 14. Lê Văn ĐạiLê Văn Đại says: Trả lời

  Tôi trước thường xuyên đau dữ dội do bị phình đĩa đệm l5, ngồi không yên, không ngồi thẳng được, mà lưng mỏi ghê lắm. Sau hơn 1 tháng uống thuốc quốc dược phục cốt khang và châm cứu, xoa cồn nóng thì giờ đã ngồi được rồi, vẫn còn đang trị liệu tiếp nhưng thấy càng lúc càng ổn

  1. quí vươgquí vươg says: Trả lời

   Ôg b jà của tui cũng chữa ở tt thuốc dân tộc này và khen thuốc vs p2 điều trị ở đây quá trời, trước mà trời hơi lạnh là k thấy ôg ấy nhúc nhích gì đc vì đau mà jo ổn hơn nhìu rồi

  2. Ngọc HiếuNgọc Hiếu says: Trả lời

   Cho tôi xin chi phí điều trị căn bệnh thoát vị đĩa đệm ở trung tâm thuốc dân tộc này với ạ, chi phí càng cụ thể càng tốt, cảm ơn nhiều

  3. SestaSesta says: Trả lời

   Vì mỗi người dùng một loại thuốc và liệu trình điều trị khác nhau nên giá cụ thể thì tôi không nắm được, lúc chữa ở đây tôi nhớ tầm giá khoảng 2tr một tháng nhé

  4. Đình DũngĐình Dũng says: Trả lời

   Chữa ở đây bằng thuốc đông y nên lâu lắm, thấy ghi tận 3,4 tháng mà chi phí đến tận 2tr một tháng thì một quá trình trị ở đây tốn chục triệu, quá nhiều

  5. Ngô Thanh PhongNgô Thanh Phong says: Trả lời

   Muốn khỏi bệnh thì phải trả giá chứ đâu thể muốn rẻ mà khỏi bệnh được bạn. Với căn bệnh thoát vị đĩa đệm này bạn có thể chọn cho mình một số lựa chọn như uống thuốc giảm đau cầm chừng, đi mổ nhưng phương pháp này dễ biến chứng và tái phát và cách còn lại là chữa ok nhất với bệnh thuốc đông y quốc dược phục cốt khang, có thể giờ tính thấy đắt vậy thôi chứ đến lúc điều trị bạn sẽ thấy đáng giá vô cùng, chữa vào gốc bệnh mà còn giải độc, thanh lọc cơ thể, hoạt huyết, tăng sức khỏe….

 15. Văn DươngVăn Dương says: Trả lời

  Uống thuốc đông y để chữa bệnh xương khớp thì cũng hay đấy nhưng thuốc quốc dược phục cốt khang có đảm bảo an toàn hay không???

  1. Phan Bảo AnhPhan Bảo Anh says: Trả lời

   Bài thuốc quốc dược được chính trung tâm thuốc dân tộc nghiên cứu, bào chế và sử dụng nguồn thuốc do trung tâm tự nuôi trồng theo chuẩn gacp-who đó bạn. Quan trọng bài thuốc được kênh truyền hình quốc gia vtv2 giới thiệu thì lo gì nữa, cái gì lên đài quốc gia cũng được kiểm tra, xác nhận về chất lượng hết rồi mới được đưa lên đấy chứ

  2. Quốc Minh_1992Quốc Minh_1992 says: Trả lời

   Em vốn bị loét đau dạ dày, trước uống thuốc xương khớp nào cũng gây đau, ăn uống không ngon nhưng uống bài thuốc quốc dược thì không hề bị vậy luôn, bệnh đau thắt lưng đĩa đệm đỡ mà dạ dày cũng giảm đau mọi người ạ, da dẻ hồng hào hơn, ít nóng người

   1. Việt HùngViệt Hùng says: Trả lời

    Tôi chưa từng chữa bằng phương pháp đông y lần nào nên hơi phân vân tí, theo bài viết tôi đọc ở trên là ngoài thuốc uống còn có trị liệu vật lý nữa, theo mọi người có nên kết hợp trị liệu vật lý ở đây không hay chỉ uống thuốc là được

   2. Cao MạnhCao Mạnh says: Trả lời

    Vấn đề này bs sẽ tư vấn dựa vào mức độ và tình trạng bệnh của bạn nhưng có điều kiện và thời gian thì đi trị liệu, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt cũng tốt cho cơ thể và giảm đau nhức mỏi xương khớp, thắt lưng, mông chân tốt lắm bạn ạ. Tôi đi không thường xuyên đâu nhưng thấy mỗi lần trị liệu xong người đỡ đau hơn nhiều, đi đứng nhẹ hơn

 16. phan cẩm trinhphan cẩm trinh says: Trả lời

  các bác ơi, mẹ em bị thoát vị đĩa đệm nhiều năm nay rồi, chân phải tê buốt, đi đứng không thẳng lưng được, dạo gần đây còn không đứng nổi, em đã mua thuốc chữa bệnh xương khớp cho mẹ uống nhưng không hiệu quả lắm, mọi người tư vấn cho em địa chỉ chữa bệnh này bằng đông y hoặc nơi châm cứu để em đưa mẹ đến trị với

  1. Phương NgọcPhương Ngọc says: Trả lời

   Bạn ơi nhà tôi có 2 người bị bệnh thoát vị đĩa đệm này luôn, 1 người nặng, 1 người nhẹ đều đã chữa khỏi ở trung tâm thuốc dân tộc. Trung tâm này có 2 chi nhánh bạn đọc phía cuối bài nhé, ở đây không chỉ châm cứu mà còn có bấm huyệt, xoa cồn nóng và đặc biệt là thuốc quốc dược phục cốt khang chữa bệnh thoát vị đĩa đệm rất tốt

  2. Điệp ĐiệpĐiệp Điệp says: Trả lời

   Mẹ tớ cũng bị bệnh này nhiều năm, dạo đây tớ có thấy mấy cô chú trong group xương khóp share bài viết này https://www.tapchiyhoccotruyen.com/bai-thuoc-quoc-duoc-phuc-cot-khang-chua-thoat-vi-dia-dem-co-tot-khong.html tớ đọc qua thấy thuốc này cũng ổn, xem cmt dưới cũng nhiều người khen nên nghĩ chắc tốt, sẽ đưa mẹ đến thuốc dân tộc khám, uống thuốc và châm cứu luôn

  3. Thế QuânThế Quân says: Trả lời

   Tôi bị chấn thương dẫn đến thoát vị trung tâm đĩa đệm l5/s1, gây đau lưng, đứng vẹo… sau thời gian điều trị bằng thuốc kháng sinh không hiệu quả, tôi chuyển sang uống thuốc đông y quốc dược phục cốt khang và châm cứu hằng ngày, chỉ hơn 2 tháng là tôi đã hết đau, đi thẳng người, nằm không đau

 17. Trần Gia DưTrần Gia Dư says: Trả lời

  Bị đau lưng, tê một bên mông chân do thoát vị đĩa đệm 1 năm nay rồi, có cách nào giảm bớt đau không, có cần kiêng ăn gì không

  1. Phí ĐộPhí Độ says: Trả lời

   Bạn lên mạng tìm mấy bài tập nhẹ nhàng tốt cho xương khớp, thắt lưng ấy, có thể đi bơi hoặc tập yoga nhẹ để cải thiện tình trạng này, nếu không giảm đau thì đi châm cứu cũng hiệu quả lăm

  2. Việt KhánhViệt Khánh says: Trả lời

   Mấy chế độ ăn cho người bị thoát vị thì chỉ cần lên mạng tìm kiếm là có thông tin cụ thể hết bạn nhé. Mình sơ lược tí để bạn nắm là nên ăn nhiều thức ăn chứa vitamin d, omega 3, thức ăn giàu chất xơ, sữa và các chế phẩm từ sữa… Hạn chế ăn giàu đạm, photpho, đường ngọt, dầu mỡ, nội tạng động vật và uống rượu bia, nước ngọt

 18. Trịnh Hoài VõTrịnh Hoài Võ says: Trả lời

  Tôi mới 27 tuổi mà đã bị thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đêm l4/5 ra sau gây đau nhiều thì còn chữa được không ạ?

 19. Mai AnhMai Anh says: Trả lời

  Mình 31 tuổi, dạo này béo quá nên mình tập bài tập thể dục giảm cân của cô Cao Kỳ Duyên trên youtube, tập được gần 1 tháng thì 1 tuần nay mình đau ê ẩm vùng thắt lưng mỗi sáng, mình nằm nghỉ cũng không đỡ, nằm nghiêng thì giảm đau hơn. Cơn đau tăng dần lại cảm thấy tê dại vùng thắt lưng, chạy xuống 1 bên mông và tận bàn chân. mình đi lệch cả người về 1 bên. Đi khám thì được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm. Bác sĩ có kê đơn rồi mà uống hơn 1 tuần rồi không thấy đỡ. Mình muốn chuyển sang chữa bằng y học cổ truyền có được không?

  1. Bùi ThắngBùi Thắng says: Trả lời

   Bị thoát vị đĩa đệm chữa bằng y học cổ truyền là chuẩn nhất, kinh nghiệm gần 5 năm điều trị bệnh này của chú. Chú thoát vị đĩa đệm 10 năm tưởng phải mổ mà uống thuốc này của trung tâm thuốc dân tộc gần 3 tháng là ổn lắm, lâu lắm rồi không thấy tái phát. Chứ mấy thuốc trươc đều chỉ được 1 thời gian lúc uống thuốc thôi, sau dừng thuốc thì lại thấy đau trở lại

  2. Hắc Tiểu LongHắc Tiểu Long says: Trả lời

   Mình cũng đi tập thể hình, bị đau thắt lưng cấp đây, do khởi động chưa kỹ. Đau mất ăn mất ngủ. Hôm sau mẹ mình cho đi lấy thuốc luôn. Mình uống quốc dược phục cốt được hơn 1 tháng kèm châm cứu nữa, giờ thấy ổn rồi.

 20. Đồng HuynhĐồng Huynh says: Trả lời

  Cho tôi xin địa chỉ phòng khám, phòng khám khám những ngày nào mở cửa từ mấy giờ?

  1. Phạm Xuân SơnPhạm Xuân Sơn says: Trả lời

   Chị muốn uống kết hợp cái gì cứ gọi điện trực tiếp của trung tâm, xem bác sĩ tư vấn cho đảm bảo. Em cũng hay bị đau dạ dày, đang uống bài thuốc này mà thấy dạ dày ổn lắm, từ đợt uống thuốc chưa thấy bị đau phát nào

  2. ÉnÉn says: Trả lời

   Uống thuốc này có phải kiêng khem gì không các má ơi. Bảo tui kiêng bia rượu là tui chịu chết, tuần 5 bữa tiếp khách uống rượu nè

  3. Ba NguyetBa Nguyet says: Trả lời

   Phải kiêng chứ, kiêng rượu bia, thịt bò, thịt trâu, mấy chất cay nóng… bác sĩ dặn kiêng kỹ lắm. Muốn điều trị khỏi thì phải kiễng cữ cho cẩn thận, không uổng công uống thuốc

 21. Hùng LâmHùng Lâm says: Trả lời

  Tôi đã từng mổ thoát vị đĩa đệm được 3 năm, giờ lại tái phát đau lại. Đi nhiều bệnh viện, tập vật lý trị liệu chỉ cải thiện phần nào. Tuổi giờ cũng gần 70, sau mổ cơ thể yếu hẳn 7, 8 phần. bây giờ mới lặn lội mò mẫm sang đông y vừa muốn chữa bệnh vừa muốn tẩm bổ sức khỏe. Không biết là tình trạng của tôi như vậy thì dùng thuốc quốc dược phục cốt khang này có thể cải thiện được không?

  1. Việt TiếnViệt Tiến says: Trả lời

   Chào anh, chắc anh hơn em 1 giáp. Nói về cơ xương khớp thì ở tuổi này anh em mình không tránh khỏi. Em cũng thoát vị đĩa đệm bởi cái nghề lái taxi, đến nay cũng 7 năm sống với lũ. Dùng thuốc tây thì nhanh đỡ lắm nhưng tác dụng phụ kinh hoàng, Chính bác sĩ chuyên khoa xương khớp bệnh viện bạch mai đã bảo với em rằng, điều trị xơ xương khớp chỉ có đông y là nhất. Gần nửa năm nay em chuyển sang dùng bài thuốc đông y phục cốt khang thấy cơ thể nhẹ nhõm lắm, sức khỏe phục hồi dần, bây giờ thì ổn định rồi, sáng dậy em kết hợp đi bộ nữa nên giờ hồi phục đến tám chín mươi phần trăm

 22. Thanh HươngThanh Hương says: Trả lời

  Bố cháu bị thoát vị đĩa đệm nhiều năm nay, bố cháu cũng đi cắt thuốc nam về uống nhưng không đỡ. Cháu muốn lấy thuốc này cho bố uống thì uống liệu trình bao lâu, với giá thành như thế nào ạ, ai uống rồi cho cháu xin thông tin ạ

  1. Nguyễn ÁnhNguyễn Ánh says: Trả lời

   Tùy mỗi người một tình trạng riêng mà điều trị khác nhau bạn ạ, cái này bác sĩ kê cho bạn lúc bạn đưa bố đi khám. Như mẹ mình vừa thoát vị đĩa đệm, vừa thoái hóa uống 3 loại thuốc là phong thấp, giải độc, bổ thận. Dùng viên hoàn nên uống đơn giản. Mẹ mình uống được tầm 2 tháng là thấy nhanh nhẹn rồi, đứng lên ngồi xuống bế cháu thoải mái. Chi phí mua thuốc với xao bóp, bấm huyệt gì đấy của mình hết tầm 4tr

 23. Trần HùngTrần Hùng says: Trả lời

  Thấy bảo uống thuốc này thì nên kết hợp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu cho nhanh phục hồi. Nhưng mình ngại đi lên viện châm cứu bấm huyệt lắm. Ở hà nội, trung tâm có dịch vụ về châm cứu tại nhà không?

  1. Lê Văn LoanLê Văn Loan says: Trả lời

   Trung tâm thuốc dân tộc có dịch vụ trị liệu tại nhà cho người bị hạn chế di chuyển đấy bạn. Bạn lấy số hotline của trung tâm gọi xem

  2. Sĩ LuânSĩ Luân says: Trả lời

   Bà mình cũng đau khớp mà mình đi làm không đưa bà đến trung tâm làm được nên mình mua luôn gói trị liệu tại nhà của trung tâm, cứ đúng giờ mình hẹn là họ đến, chu đáo lắm, mình có bận làm gì cũng yên tâm

 24. Kiều Thị HoaKiều Thị Hoa says: Trả lời

  Thời gian vừa qua tôi có bị đau lưng, tôi có đi chụp cộng hưởng từ và phát hiện thoái hóa kèm thoát vị đĩa đệm L4/5, L5/S1 gây hẹ nhẹ ống sống ngang mức, không gây chèn ép rễ thần kinh. Vậy tôi muốn hỏi là với dấu hiệu này thì bệnh nặng hay nhẹ. Như tình trạng của tôi thì thuốc quốc dược này có chữa được không?

  1. Vân NguyễnVân Nguyễn says: Trả lời

   Ngeh bệnh của chị phức tạp quá, đi khám chữa luôn đông y đi chị ơi, đừng để đến lúc nhiều tiền rồi không chữa được. Bố chồng em 78 tuổi bị thoát vị đĩa đệm như chị và viêm đa khớp đi khám chỗ thuốc dân tộc này, được bác sĩ Tuấn khám với kê thuốc cho, giờ đang dùng thuốc quốc dược phục quốc khang, uống được gần 3 tháng mà phục hồi đến 80, 90 phần trăm rồi

  2. Ha LoiHa Loi says: Trả lời

   Toi cung bi thoat vi dia dem L4, L5. Thuoc nay co chua duoc benh cua toi khong, cho toi xin so dien thoai bac si Tuan cua ban

  3. Trung DũngTrung Dũng says: Trả lời

   Sdt bác sĩ Tuấn 0972606773. Năm ngoái tôi đi khám bên viện cổ truyền quân đội, bác sĩ bên đấy xem sổ khám thấy tôi bị thoát vị đĩa đệm, nói ngay thoát vị đĩa đệm thì sang bác sĩ Tuấn đang làm trung tâm thuốc dân tộc, bác sĩ đầu ngành của món này đấy. sau 2 tháng điều trị chỗ bác sĩ tuấn giờ xương khớp tôi linh hoạt lắm rồi

 25. Khuất Ân HàKhuất Ân Hà says: Trả lời

  Tôi muốn đi khám lại, tôi đã khám lần trước và uống thuốc được 1 tháng rồi, hiện đã đỡ nhiều rồi. Tôi có cần đặt lịch khám lại nữa không?

  1. Đoàn Xuân BắcĐoàn Xuân Bắc says: Trả lời

   Cứ gọi đặt lịch trước đi bác ạ. Hẹn bác sĩ cho chắc, dịch dã này hạn chế phải đi lại nhiều lần. Khám lại lần sau không mất tiền khám đâu các bác nhé, được cái trung tâm thuốc dân tộc lại mở cửa cả ngày nghỉ nên mình sắp xếp đi khám rất tiện. Mình vừa khám lại sau 1 tháng điều trị dùng bài thuốc quốc dược phục cốt khang, bệnh đã đỡ được 80 phần trăm rồi. Thực sự cảm ơn các bác sĩ

 26. TrangTrang says: Trả lời

  Uống cái ni là không phải đun nấu phải không ạ. Em ở thành phố vinh muốn lấy về cho mệ uống thì có ship được không ạ?

  1. Phùng OanhPhùng Oanh says: Trả lời

   Có đấy bạn, trung tâm vẫn gửi thuốc về nhà cho bệnh nhân, nhưng phải được khám trước đã, còn nếu không khám thì có bác sĩ tư vấn từ xa rồi kê thuốc. Như nhà mình là bác sĩ vẫn gọi điện hỏi xem bố mình uống thuốc tiến triển ra sao, gần hết thuốc bác sĩ lại gọi điện điều chỉnh liều để kê đơn tháng tiếp theo và gửi về nhà cho

 27. Mai thị LệMai thị Lệ says: Trả lời

  Biết là bệnh xương khớp điều trị đông y là nhất, nhưng bây giờ kiếm được dược liệu sạch hơi bị khó. Nhà tôi gần chợ dược liệu, trên tầng 2 chợ, có 1 dãy bán đầy nguyên liệu thuốc nam, thuốc bắc. Mới hôm vừa rồi, thị trường lên kiểm tra thấy có khối nhà toàn thuốc tẩm lưu huỳnh để bảo quản.

  1. Tâm AnhTâm Anh says: Trả lời

   thuốc của thuốc dân tộc là họ tự trồng được bạn ạ. Họ trồng trên sapa và hải dương rất nhiều. Họ tự trồng và tự làm thuốc. Các bài thuốc cũng toàn là các đề tài nghiên cứu các cấp của các tiến sĩ bác sĩ viện y cổ truyền trung ương , có công thức tem mác hẳn hoi, chứ không phải thuốc cha truyền con nối, chẳng rõ là cái gì các lang băm hay tự chế đâu . Thực sự uống cái gì vào người là mình phải nghiên cứu rất kỹ, thế nên cả nhà có vấn đề gì mình cứ sang trung tâm thuốc dân tộc gửi gắm hết
   À đấy, còn cái này, riêng về vấn đề dược liệu, nguồn gốc xuất sứ, bạn có thể xem thêm video này này, có phóng sự quay ở tận vườn dược liệu của bên trung tâm nên yên tâm lắm

  2. Trà MyTrà My says: Trả lời

   Đúng rồi ạ, cô giáo cháu là tiến sĩ bác sĩ Vân Anh, cũng có rất nhiều nghiên cứu ở đây, ra 1 bài thuốc là thử nghiệm lâm sàng rồi đánh giá chán chê mới chỉ định điều trị trên người bệnh ạ

 28. Nguyễn Thị XoaNguyễn Thị Xoa says: Trả lời

  làm bạn với thoát vị đãi đệm bao năm. Mỗi đợt đau là đi tiêm về đỡ ngay xong lại bị lại. Cả vộc thuốc tây người hàng ngày nên hỏng hết dạ dày. canxi chăm uống lắm mà cũng không cải thiện gì. Giờ tôi cũng muốn thử uống bài thuốc này xem có chia tay nổi anh bạn thoát vị này không. Mọi người dùng thuốc này thấy có hiệu quả không, uống bao lâu thì đỡ.

  1. Hà PhươngHà Phương says: Trả lời

   Bác sĩ bảo em uống thuốc này là có cả bổ sung canxi trong đó rồi đấy chị. Khoảng 1 tuần đầu em uống thấy đau tăng hơn 1 chút, em có gọi điện hỏi bác sĩ của trung tâm thuốc dân tộc thì được giải thích là do tác dụng hoạt huyết rồi sau đó sẽ giảm đau dần. Em vẫn duy trì uống, vì dù đau tăng chút nhưng thấy khớp linh hoạt hơn, người nhẹ nhõm. Được 2 tháng thì em đi nhảy vô tư luôn, đến giờ em uống thuốc được 4 tháng rồi và vẫn duy trì các loại thuốc bác sĩ kê cho xương khớp phục hồi với bổ sung dưỡng chất cho cơ thể luôn. Cứ theo thuốc dân tộc chậm mà chắc chị ạ

  2. Chú QuânChú Quân says: Trả lời

   Bạn muốn điều trị nhanh khỏi hơn thì uống thuốc kết hợp với xoa bóp cồn thảo dược, châm cứu, bấm huyệt, giảm đau nhanh. Như mình làm như đúng phác đồ bác sí kê, 3 tháng là gần như khỏi, đi làm ăn lại bình thường. Mà người được uống thuốc đông y còn béo trắng, da sáng khỏe ra.

 29. Đình MinhĐình Minh says: Trả lời

  Tôi bị đau đốt sống cổ và kèm thoát vị đĩa đệm có dùng được thuốc này không?

  1. Lâm HàLâm Hà says: Trả lời

   Người già hay đau cả dây cơ xương khớp, bệnh này nó nối bệnh kia. Thuốc quốc dược phục cốt khang chuyên trị cơ xương khớp nên em nghĩ dùng được thôi, còn liệu trình cụ thể ntn thì phải bác sĩ họ mới biết được. Tốt nhất là chị nên gọi điện đến trung tâm nhờ bác sĩ tư vấn cho kỹ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn