Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý không?

Thoát vị đĩa đệm hiện nay đang là mối quan tâm của toàn cộng đồng khi xu hướng đang ngày càng tăng cao và trẻ hóa. Các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm gây ra làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy, thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý không?

Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý không?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm bị thoát ra ngoài vị trí bình thường, làm ảnh hưởng đến cấu trúc và hoạt động của cột sống. Đồng thời, đĩa đệm bị thoát vị có thể gây chèn ép thần kinh và gây nên các triệu chứng đau trên cơ thể người bệnh. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở nhiều vị trí đĩa đệm khác nhau, nhưng thường gặp phải ở vùng cổ và lưng.

Thoát vị đĩa đệm

Đối với hầu hết các vợ chồng, tình dục luôn là sợi dây gắn kết tình cảm và những yêu thương ngọt ngào. Tuy vậy, vợ hoặc chồng bị thoát vị đĩa đệm có thể làm cho chuyện gối chăn không được vẹn toàn cảm xúc thăng hoa. Bởi vì:

+ Theo một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Quốc gia của Mỹ cho biết, thực hiện khảo sát 852 trường hợp bị thoát vị đĩa đệm đối với vấn đề tình dục. Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy, hầu hết những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đều thừa nhận rằng thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng đến sinh lý của họ. Các cơn đau nhức khiến họ không còn tâm trí nghĩ đến chuyện tình dục, ham muốn tình dục từ đó cũng bị suy giảm đáng kể. Họ dành sự quan tâm của mình đối với bệnh tật nhiều hơn là chuyện gối chăn với bạn đời của họ.

+ Hơn nữa, hoạt động tình dục ở người thoát vị đĩa đệm có thể rất khó khăn, không thú vị hoặc thậm chí một số trường hợp họ không thể thực hiện quan hệ tình dục. Đặc biệt, thoát vị đĩa đệm xảy ra ử vùng thắt lưng, bao gồm các triệu chứng đau và các triệu chứng thần kinh khác. Trong một vài trường hợp, thoát vị đĩa đệm có thể gây nên rối loạn chức năng tình dục ở người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm làm suy giảm sinh lý

Từ những cơ sở trên cho thấy rằng, thoát vị đĩa đệm có thể ảnh hưởng đến sinh lý của người bệnh, làm suy giảm ham muốn tình dục và chức năng sinh lý . Điều này có thể làm cho chất lượng cuộc sống của họ đi xuống và nguy cơ tan vỡ gia đình có thể xảy ra.

Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào mức độ thoát vị đĩa đệm mà bệnh nhân gặp phải, trong trường hợp nhẹ, triệu chứng thoát vị đĩa đệm mới xảy ra và được phát hiện và chữa trị kịp thời. Lúc này, người bệnh có thể sẽ nhanh chóng hồi phục bệnh và thoát vị đĩa đệm trong trường hợp này có thể không gây nên ảnh hưởng đối với người bệnh.

→ Do vậy, điều trị sớm thoát vị đĩa đệm và giải pháp mới trong chuyện chăn gối là cách giúp bạn cải thiện bệnh tật và duy trì đời sống tình dục tốt đẹp cho mình.

♣ Cân nhắc quan hệ tình dục đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

  • Đối với nhiều người trong số người bệnh bị thoát vị đĩa đệm, cố gắng duy trì một cuộc sống tình dục lành mạnh có thể là khó khăn. Nhưng thoát vị đĩa đệm không có nghĩa là không có tình dục, bởi vì việc không duy trì đời sống gối chăn có thể làm ảnh hưởng đến sinh lý nhiều hơn và vấn đề bệnh tật.
  • Theo các chuyên gia y tế, chìa khóa để bạn vượt qua thời gian khó khăn này là hãy chia sẻ với bạn đời một cách cởi mở. Đừng giữ những suy nghĩ, cảm xúc, nỗi sợ hãi và sự thiếu tự tin và có thể tất cả những điều này làm cho bệnh tật của bạn trở nên nặng nề thêm.
  • Các bác sĩ khuyên rằng, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên can thiệp điều trị càng sớm càng tốt. Điều này cho phép bạn kiểm soát được cơn đau và cải thiện những ảnh hưởng của bệnh đến sinh lý  trong cơ thể, bao gồm cả vấn đề tình dục giữa vợ chồng. Bạn có thể thực hiện hoạt động tình dục khi có hiệu lực của việc chẩn đoán rằng bạn có thể tham gia các hoạt động một cách bình thường.

Mong rằng những thông tin bài viết cập nhật trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý không. Đồng thời, bổ sung cho mình những kiến thức bổ ích về mối liên quan giữa bệnh tật và sinh lý của cơ thể người, từ đó giúp người bệnh chủ động hơn khi gặp phải các trường hợp trên. 

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Bình luận