Triệu chứng và cách điều trị bệnh gút tốt nhất hiện nay

Bệnh gút là gì? Bệnh gút có nguy hiểm không? Bệnh gút cách điều trị tốt nhất hiện nay là những nội dung chính chúng tôi cùng các bạn độc giả sẽ tìm hiểu hôm nay. 

Bệnh gout (gút) thuộc một dạng viêm khớp gây ra cơn đau vô cùng, bệnh hình thành khi trong cơ thể bị tích tụ quá nhiều lượng axit uric mà axit này hình thành do purin phân hủy. Nguồn gốc của purin ở đâu? Chúng có trong nhiều loại thực phẩm chúngta ăn hằng ngày. Những đối tượng có nguy cơ bị bệnh gút cao nhất đó là người đàn ông, bị béo phì, thường xuyên uống bia rượu, có người thân ruột thịt bị gút,…  Khi bị gout cấp nếu không điều trị sớm mà để bệnh phát triển nặng rất dễ bị biến chứng thêm bệnh gan hoặc bệnh thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-gut (1)

Các triệu chứng của bệnh gút

Dấu hiệu của bệnh gút giai đoạn đầu

– Nam giới mắc bệnh chiếm đến 95%. Những người có biểu hiện của bệnh gút hầu hết là những người có thân hình vạm vỡ, khỏe mạnh.

– Độ tuổi hay bị bệnh gout nhất thống kê được đó là nằm trong khoảng 30-40 tuổi, là độ tuổi ổn định cuộc sống, thành đạt của nhiều người.

– Khởi điểm của bệnh gút là một đợt viêm khớp cấp xuất hiện đột ngột. Đặc điểm là bị sưng, khớp nóng đỏ, đau đớn vô cùng. Vì bị viêm khớp quá đột ngột và mức độ không phải nhẹ nên bệnh nhân cảm thấy hoảng sợ, đau đớn và không đi lại như bình thường được. Hiện tượng này tính từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc có thể kéo dài 3-7 ngày.

– Các triệu chứng khác có thể gặp trong giai đoạn bệnh gout cấp tính đó là lạnh người run cầm cập, lên cơn sốt cao, có khi thêm dấu hiệu tổn thương màng não như nôn ói, cổ đơ cứng,…

trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-gut (2)

Dấu hiệu bệnh gút giai đoạn muộn

– Biểu hiện bệnh gút đã phức tạp hơn rất nhiều. Tình trạng viêm khớp bị cả ở chân lẫn tay, có khi đối xứng với nhau. Mọc rải rác những u cục nhưng tập trung nhiều nhất là xung quang các khớp.

– Không kiểm soát được tình hình và diễn tiến của bệnh. Nhiều cơn đau nhức liên tục diễn ra, lâu sau có rủi ro bị biến dạng tại khớp tổn thương, khớp co cứng hay bị teo cơ,…

Các loại thuốc điều trị bệnh gút hiệu quả

Cách chữa bệnh gút bằng Tây y

Sau các bước thăm khám và xác định đúng bệnh nhân mắc bệnh gout các bác sĩ sẽ chỉ định nhiều nhóm thuốc khác nhau sao cho phù hợp với tình trạng cụ thể. Nhóm thuốc thường dùng là kháng viêm không có steroid. Nhóm thuốc gút khác thay thế đó là colchicine chỉ định dùng ngay giai đoạn sớm của bệnh với liều dùng là 2-3 lần mỗi ngày. Trong một số trường hợp, steroid cũng được dùng để điều trị bệnh gút.

Các bài thuốc chữa bệnh gút hiệu quả

trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-gut (3)

Bài thuốc 1:

Thành phần: Hải đồng bì, phòng kỷ, mộc thông 10g mỗi vị; bạch thược, tri mẫu, xích thược 12g mỗi vị; cam thảo 5-10g; quế chi 4-6g; ngân diệp 20-30g; thạch cao 40-60g.

Cách dùng: bài thuốc trị bệnh gout này sắc 1 thang uống mỗi ngày, đến khi các triệu chứng nóng đỏ, đau nhức tại các khớp không còn nữa. Dùng trong trường hợp bị cáp tính.

Bài thuốc 2:

Thành phần: Tỳ giải, xích thược, đương qui 12g mỗi vị; uy linh tiên, mộc thông 10g mỗi vị; ý dĩ 20g; ô đầu, tế tân 5g mỗi vị; , quế chi 4-6g; thổ phục 16g.

Cách dùng: là bài thuốc chữa bệnh gout mãn tính.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn