Trời trở lạnh, 90% người bị bệnh gout tái phát

Thay đổi thời tiết chính là kẻ thù lớn của các bệnh xương khớp. Tại thời điểm này, cơ thể của con người thường có cảm giác uể oải, mệt mỏi, các cơ xương trở nên tê cứng và sưng đau. Đặc biệt, mỗi khi trời trở lạnh là cơ hội của căn bệnh gout tái phát.

Gout là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ người mắc bệnh đang ngày càng tăng theo thời gian
Gout là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ người mắc bệnh đang ngày càng tăng theo thời gian

Tại sao trời trở lạnh bệnh gout dễ bị tái phát?

Theo nhiều nghiên cứu y học, khi trời trở lạnh, 90% người bị bệnh gout sẽ tái phát. Bởi lẽ, khi trời lạnh sẽ làm tăng độ nhớt của dịch bôi trơn ổ khớp, độ nhớt của máu tăng, sự thay đổi nhiệt độ sẽ làm đẩy mạnh quá trình lắng đọng của muối urat trong các tổ chức, đặc biệt là xương khớp.

Bên cạnh đó, khi nhiệt độ giảm, khiến cho nhiệt độ bề mặt da giảm, các lỗ chân lông sẽ thu nhỏ lại để đảm bảo nhiệt độ an toàn cho cơ thể. Lúc này, mạch máu ngoại vi cũng sẽ co lại khiến cho máu lưu thông bị kém đi, máu mang theo nguồn dinh dưỡng đến khớp sẽ giảm, màng hoạt dịch và các sụn khớp không được nuôi dưỡng đầy đủ sẽ trở nên dễ bị kích thích, hơn nữa, sự lắng đọng của muối urat cũng khiến cho các cơ khớp trở thành nạn nhân bị “nội công, ngoại kích”. Kết quả khiến cho nhiều người bị mắc bệnh gout và những người từng bị căn bệnh này cũng sẽ tiếp tục tái phát lại.

Những biến chứng nguy hiểm khi bệnh gout tái phát

Bệnh gout là nguyên nhân dẫn tới các biến chứng nguy hiểm tại cơ thể con người như biến dạng khớp, mất chức năng thận,… Đặc biệt, nếu bệnh nhân để bệnh gout tái phát lại thì các biến chứng này sẽ trở nên càng nguy hiểm và khó chữa hơn nữa.

Gout để lại biến chứng
Gout tạo nên rất nhiều biến chứng, gây ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh

Tổn thương khớp

Một trong những biến chứng nguy hiểm khi để căn bệnh gout tái phát chính là ảnh hưởng tới xương khớp. Tinh thể urat lắng đọng tại các khớp và bao hoạt dịch gây ra một loạt những biến đổi tại các khớp và các thành phần xung quanh.

Bên cạnh đó, tình trạng lắng đọng lâu ngày của tinh thể urat có thể làm biến dạng khớp, khiến cho các khớp cử động khó khăn.Trong những trường hợp nặng có thể còn phá hủy sụn khớp, hủy đầu xương và gây tàn phế.

Hủy hoại thận

Trong các cơ quan của cơ thể, thận chính là cơ quan chịu ảnh hưởng trực tiếp khi các bệnh nhân bị bệnh gout tái phát. Bởi gout chính là hiện tượng lắng đọng tinh thể muối urat. Theo nhiều nghiên cứu y học, 10-15% bệnh nhân bị bệnh gout mắc bệnh lý về thận. Nồng độ acid uric máu tăng cao và được đào thải qua đường nước tiểu chính là điều kiện thuận lợi giúp muối urat có thể lắng đọng tại hệ thống dẫn niệu, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh như viêm khe thận, sỏi thận,… Chính những tổn thương nhu mô thận, khiến cho thận của bệnh nhân bị gout ứ nước, gây suy giảm trầm trọng chức năng của thận.

Các chuyên gia, y bác sĩ cũng đã có nhiều nhận xét về tình trạng nguy hiểm của căn bệnh gout khi tái phát. Theo tiến sĩ, bác sĩ Lê Anh Thư – Trưởng khoa nội cơ – xương khớp Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM nhận định: “ Biểu hiện đặc trưng của bệnh là những đợt viêm cấp ở một khớp (thường gặp nhất là khớp bàn ngón chân cái), xảy ra đột ngột (thường vào nửa đêm về sáng), sưng nóng, tấy đỏ, rất đau. Lúc đầu, bệnh có thể đáp ứng rất tốt với các thuốc kháng viêm, giảm đau nhưng sau đó tái đi, tái lại cùng với tình trạng viêm đau ngày càng nhiều. Khi chuyển sang mãn tính, sẽ xuất hiện các tophi (cục u) ở vành tai, quanh khớp, gây biến dạng, hạn chế vận động khớp và ảnh hưởng tới thận”.

Ngăn chặn bệnh gout tái phát bằng bài thuốc quý từ thảo dược Hầu Vĩ Tóc

Chữa bệnh gout bằng thảo dược Hầu Vĩ Tóc
Hầu Vĩ Tóc là loại thảo dược giúp ngăn chặn bệnh gout tái phát một cách hiệu quả

Hiện nay, một trong những phương pháp ngăn chặn bệnh gout tái phát hiệu quả chính là bài thuốc từ thảo dược Hầu Vĩ Tóc. Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã trực tiếp thực hiện nghiên cứu và phân tích về các thành phần dược chất có trong vị thuốc Hầu Vĩ Tóc. Kết quả cho thấy loài cây này có chữa những hoạt chất vô cùng đặc biệt và có tác dụng rất tốt đối với xương khớp của con người.

Hầu Vĩ Tóc bao gồm 12 hoạt chất có khả năng kích thích hoạt động tế bào osteoblast (nguyên bào xương) của người, các hoạt tính cần thiết cho quá trình phát triển tế bào osteoblast như: phosphatase kiềm, khoáng hóa… cũng được kích thích đẩy nhanh gấp 1,3 lần và có thể lên đến 1,5 lần so với 2 thành phần Dalergioidin và Byzantionoside B. Như vậy có thể thấy, Hầu Vĩ Tóc có khả năng kích thích sản sinh ra enzim Phosphatlaza kiềm, có tác dụng hữu hiệu trong việc tăng cường hấp thụ canxi tốt đồng thời tăng cường sản sinh dịch khớp, tái tạo xương và sụn khớp, phục hồi khớp bị thoái hóa.

Không chỉ có vậy, Hầu Vĩ Tóc còn là loại thảo dược quý hiếm, có chất chống oxy hóa mạnh giúp làm lành các tổn thương sau chấn thương hoặc do stress gây ra. Các thành phần hoạt tính Pinitol có trong Hầu Vĩ Tóc cũng có khả năng rất tốt trong việc gây ức chế quá trình hủy hoại xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

Thay đổi nhiệt độ chính là kẻ thù lớn nhất khiến các bệnh nhân bị gout tái phát. Chính vì vậy người bệnh cần có các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả giúp giảm tình trạng tái phát của căn bệnh. Các bài thuốc quý từ thảo dược Hầu Vĩ Tóc chính là một trong những biện pháp hữu hiệu bạn có thể vận dụng.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

 

Dương Ngọc

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn