5 món ăn bài thuốc trị bệnh thoái hóa khớp hiệu quả

Bệnh thoái hóa khớp thường gặp ở người cao tuổi, bệnh gây nhiều đau ớn và bất tiện cho những người thân yêu của chúng ta. Phương pháp dùng món ăn bài thuốc trị bệnh thoái hóa khớp được nhiều người áp dụng vì chúng thực sự an toàn và hiệu quả cũng cũng không ít. Dưới đây là 5 món ăn bài thuốc vừa giúp bồi bổ cơ thể vừa hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp bạn nên tham khảo.

5 món ăn bài thuốc trị bệnh thoái hóa khớp hiệu quả

Nguyên tắc chung trong ăn uống khi bị bệnh thoái hóa khớp đó là thanh đạm nhưng cũng cần đầy đủ chất dinh dưỡng. Người bị các bệnh về xương khớp nên tránh đồ ăn cay nóng, những món ăn thức uống có thành phần cồn hoặc chất kích thích.

Món ăn số 1: bí xanh nấu sườn lợn

5-mon-an-bai-thuoc-tri-benh-thoai-hoa-khop (4)

Cách dùng: chuẩn bị sườn 250g, bí xanh 500g. Nấu thành canh, nêm ít gia vị.

Món ăn này dùng nhiều ở thời điểm bệnh nhẹ, có sưng khớp nhưng còn nhẹ, vị trí sưng ít nóng đỏ. Món ăn này bổ dưỡng nên giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, phồng bệnh tái phát hoặc trở nặng.

Món ăn số 2: Canh mướp đậu phụ

5-mon-an-bai-thuoc-tri-benh-thoai-hoa-khop (3)

Cách dùng: mướp tươi và đậu phụ non mỗi thứ 250g. Nấu thành canh và cũng cần nấu nhạt.

Món này thích hợp để dùng tại thời điểm phát cơn cấp tính, biểu hiện cụ thể là khớp bị sưng, cảm giác nóng, bị đỏ nhưng chưa nặng.

Món ăn số 3: Canh đậu tương nấu hồng trà

5-mon-an-bai-thuoc-tri-benh-thoai-hoa-khop (5)

Cách dùng: chuẩn bị đậu tương 30g và 2g hồng trà. Cho đậu tương vào nấu với 500ml nước trước, khi đậu vừa chín thì mới đổ hồng trà vào đun sôi hẳn. Cuối cùng cho 2g muối ăn vào khuấy tan rồi tắt bếp. Món canh này chia làm 4 phần và dùng hết trong ngày. Uống hết phần nước rồi chuyển qua ăn cái.

Dùng món ăn bài thuốc hằng ngày sẽ giúp tiêu dưng và thông ẩm. Điều trị hiệu quả cho chứng thoái hóa khớp gối với triệu chứng sưng phù rõ rệt nhưng không bị kèm hiện tượng nóng đỏ.

Món ăn số 4: Canh ý dĩ nhân và hồng táo

5-mon-an-bai-thuoc-tri-benh-thoai-hoa-khop (1)

Cách dùng: ý dĩ nhân chuẩn bị 50g và hồng táo 10 quả để nấu thành canh. Món này dung thay cho món điểm tâm, chia 2 phần và ăn hết mỗi phần vào buổi sáng và buổi tối.

Món canh này dùng để chữa trị và cải thiện bệnh thoái hóa khớp ở giai đoạn giải trừ dần. Lúc này bệnh không còn khiến đau buốt dữ dội mà bệnh nhân cảm thấy đuối sức, mệt mỏi nhiều hơn.

Món ăn số 5: Món cơm nếp nấu ngũ gia bì

5-mon-an-bai-thuoc-tri-benh-thoai-hoa-khop (2)

Cách dùng: gạo nếp 500g và ngũ gia bì 50g. Đầu tiên ngâm ngũ gia bì vào nước sạch để chúng hút no rồi mới đem sắc. 30 phút đầu chắt lấy phần nước sắc đầu tiên, 30 phút sau chắt lấy phần thuốc thứ hai. 2 phần này lấy để nấu cơm nếp. Khi cơm chín thì để nguội trộn thêm men rượu vào để tạo thành rượu cái.

Mỗi bữa cơm chính lại lấy một lựng cơm nếp rượu để ăn để chữa thoái hóa khớp giai đoạn giải trừ dần với những biểu hiện chính là đau mỏi khớp và cực khó chịu khi gặp phải thời tiết lạnh.

Bình luận (1)

  1. Thái ngân phươngThái ngân phương says: Trả lời

    Tôi 30 tuổi, lâu lâu bị đau và giật từ mông xuống đùi trái, đặc biệt là khi nằm và ngồi dậy rất đau, lúc đó di chuyển kdc, nhưng một lúc thì bớt. Nhưng hiện giờ số lần đau thường xuyên hơn. Tôi k biết mình bị bệnh gì mong bác sĩ chỉ dẫn dùm.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn