Cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng món ăn

Những người cao tuổi  hằng ngày phải chịu đứng cơn đau mỏi, khó chịu vì căn bệnh thoái hóa khớp gối. Bệnh gặp phải phần lớn do thời tiết có sự biến chuyển. Đứng ở góc độ của y học của y học cổ truyền thì khi có khí lạnh, môi trường ẩm thấp, gió thổi mà để chúng xâm nhập vào cơ thể thì sẽ khiến sự luân chuyển khí huyết bị cản trở, khớp xương sẽ bị sưng, cảm giác nặng nề, đau buốt.

điều trị thoái hóa khớp gối

Cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng món ăn

Bệnh nhân nhất là người cao tuổi bị đau khớp gối sẽ có biểu hiện đi đứng khó khăn, ở các khớp gối có nghe tiếng kêu khi di chuyển. Bệnh cần điều trị nhanh để tránh tổn thương nặng về sau. Những món ăn được chế biến thành bài thuốc là lựa chọn đúng đắc để chữa trị bệnh này.

Món ăn chữa thoái hóa khớp gối thứ nhất: cấn có 10g vị thuốc nam ngũ gia bì và 10g gạo nếp thơm.

Đầu tiên ngâm vị thuốc ngũ nam bì trong nước sạch 20 phút rồi rửa sạch, Cho thuôc vào ấm đun kĩ với 800ml nước, khi thuốc cạn dần còn nửa lít thì chắt hết ra. Cho 500ml nước sạch vào bã thuốc sắc lần 2, đun sôi thêm 5 phút thì lấy thuốc này trộn với bát thuốc đầu tiên.

Gạo nếp vo sạch đem đi nấu cháo, dùng ngay thuốc mới đun được để nấu. Ninh cháo cho thật nhừ, người bệnh chia cháo ăn hết trong 2 buổi. Hiệu quả chữa thoái khóa khớp gối sẽ thấy sau 5 ngày ăn cháo.

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gói bằng món ăn số 2: sườn heo 150g, quả bí xanh cần lượng 300g.

Món canh bí xanh nấu xướng chắc hẳn mọi người đều biết rồi. Trân xương sườn qua một lần nước để bỏ mũi hôi và bớt xương găm, bí gọt vỏ cắt khoanh vừa ăn. Hầm xương chín thì cho bi vào nấu nhừ. Canh ăn ngon miệng nếu dùng chung vơi cơm.

Món ăn số 3 chữa trị thoái hóa khớp gối: Nguyên liệu món ăn có 50g dĩ nhân, 100g bách hợp và 25 đậu xanh không vỏ.

Trước tiên, ngâm nở đậu xanh trong 15 phút, vo sạch đậu bỏ lên nấu trước. Dĩ nhân cũng rủa sạch cho vào nấu cùng lúc với đậu. Bách hợp cần sơ chế kĩ một chút. Dùng tay tẽ cánh ra, lột bỏ lớp màng trong, xát muối lên rồi xối qua nước để cuốn trôi vị đắng. Cháo sau khi đun nhừ thì mới cho bách hợp vào nấu chín. Khi ăn cho thêm đường vào, múc cháo ra hai bát ăn 2 buổi trong ngày. Món này dùng liên tục trong 5 ngày.

Điều trị thoái hóa khớp gối với món ăn số 4: người nấu cần chuẩn bị 100g đậu xanh, 50g ý dĩ nhân, 4g quế chi.

Đậu xanh mua về ngâm với nước ấm trong 20 phút, nếu còn vỏ thì vo đều và đãi bỏ. Sơ chế đậu xong thì cho vào nồi đun với 5 bát con nước. Ý dĩ nhân cho vào đun chung, cháo ninh lâu để nhừ hẳn rồi cho quế chi vào nấu thêm 10 phút là được. Nồi cháo này chia ăn 2 lần trong ngày.

Mời bạn đọc tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn