Nguyên nhân gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp

 

Sưng đau khớp, cứng khớp vào buổi sáng, nóng đỏ khớp là những triệu chứng chính của bệnh viêm đa khớp dạng thấp .Đây là căn bệnh xương khớp nguy hiểm, nó được ví như kẻ giết người thầm lặng vì có thể khiến cho bệnh nhân bị tàn phế suất đời. Trong bệnh viêm đa khớp dạng thấp, nhiều khớp có thể bị viêm  cùng một lúc nhưng hay gặp nhất là các khớp cổ tay, ngón tay, khớp cổ chân, ngón chân, khớp gối, khớp khuỷu.Bệnh không chỉ gây hủy hoại rất nhanh chóng các khớp của cơ thể mà khi bệnh trở nặng cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về tim mạch như tim mạch, thiếu máu và mệt mỏi toàn thân. Các loại vi khuẩn, vi rút , yếu tố di truyền và vấn đề giới tính được xem là có ảnh hưởng đến căn bệnh này. Hiểu rõ được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp các bác sĩ và bệnh nhân tìm ra hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh.  Trong quá trình điều trị bệnh , bệnh nhân phải kiên trì hợp tác với bác sĩ, không để việc trị bệnh bị ngắt quãng vì đây là một căn bệnh mãn tính kéo dài nhiều năm thậm chí suốt cuộc đời người bệnh.

 

nguyen-nhan-gay-benh-viem-da-khop-dang-thap

Phụ nữ là đối tượng hay mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Các nguyên nhân chính gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp

 

Cho đến nay các nguyên nhân gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp vẫn chưa được khẳng định một cách chắc chắn nhưng chúng ta cần lưu tâm đến những yếu tố gây bệnh chủ yếu sau:

– Bệnh có thể do cơ thể bị nhiễm vi khuẩn, vi rút hay dị nguyên gây ra. Nhưng điều này vẫn chưa được khẳng định hoàn toàn.

–  Thật không may bệnh này lại hay xảy ra ở phụ nữ  . Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh này chiếm khoảng 60- 70% số bệnh nhân. Điều này chứng tỏ bệnh có liên quan nhiều đến yếu tố cơ địa. Vấn đề tuổi tác cũng cần được xem xét trong trường hợp này bởi những người trên 30 tuổi có khả năng bị bệnh khá cao.

– Cũng như nhiều căn bệnh khác, yếu tố di truyền cần được nhắc đến vì nếu trong gia đình có cha mẹ bị bệnh này thì con cháu cũng sẽ có nguy cơ bị di truyền bệnh lên tới 60- 70%.

– Ngoài ra còn nhiều yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển như  thiếu hụt dinh hưỡng,  môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật, chấn thương do lao động hoặc chơi thể thao…

Qua những nguyên nhân gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp thì ta thấy rằng những đối tượng nằm trong nhóm nguy cơ trên, đặc biệt là các chị em phụ nữ cần cẩn trọng và cảnh giác với căn bệnh nguy hiểm này.

Bình luận (1)

  1. Thanh HàThanh Hà says: Trả lời

    Chào bác sĩ. Tôi năm nay 30t, cả bố mẹ tôi đều bị bệnh liên quan đến khớp. Tôi thì sức khoẻ hơi kém, hay ốm suốt, thay đổi thời tiết là rất dễ bị ho, uống bao nhiêu kháng sinh cũng không đỡ lắm. Dạo này tôi thấy hơi đau khớp cổ tay cả 2 bên. Liệu có phải tôi bị viêm khớp dạng thấp không? làm thế nào để biết chính xác, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn