Tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp gối

 

Bênh thoái hóa khớp gối được hiểu là sự bào mòn của lớp sụn che phủ đầu xương khớp gối. Do khớp gối là nơi gánh toàn bộ sức nặng của cơ thể nên nó rất dễ bị thoái hóa. Không chỉ người già mới mắc bệnh thoái hóa khớp gối mà rất nhiều bạn trẻ đã mắc phải căn bệnh này. Nêu như ở người già nguyên nhân chính gây bệnh thường là do bị loãng xương hau bị lão hóa thì đối với người trẻ nguyên nhân chính gây ra bệnh thường do bị chấn thương khi lao động, chơi thể thao … Đau khớp gối là một triệu chứng bệnh mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi mắc phải căn bệnh này. Việc phát hiện bệnh sớm rất cẩn thiết nhằm tránh tình trạng thoái hóa nặng thêm cũng như tránh những hậu quả nặng nề cho người bệnh.

 

tim-hieu-benh-thoai-hoa-khop-goi

1. Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối

 

– Do cấu tạo của trục của chi dưới : Đây là đặc diểm riêng của mỗi người và có thể được xem là một yếu tố thuận lợi gây bệnh thoái hóa khớp gối.  Nếu gối vẹo trong thì chuyển trọng tâm của gối vào phía trong làm tăng sức nặng đè lên khoang trong gối nên thường dẫn tới thoái hoá khớp ở bên trong. Với gối vẹo ngoài thì quá trình lại ngược lại.

-Trọng lượng cơ thể : Đây là nguyên nhân chung của hầu hết các căn bệnh thoái hóa khớp. Khi trong lượng cơ thể quá dư thừa thì khớp gối luôn phải chịu một sức ép nặng nề của toàn bộ cơ thể nên nó rất dễ bị thoái hóa.

– Cùng với sự gia tăng của tuổi tác thì quá trình thoái hóa khớp gối vẫn diễn ra theo tiến trình lão hóa này mà không cần chịu tác động của một lý do nào khác

– Một số người bị thoái hóa khớp gối do các chấn thương cũ ở gối như:

+ Gẫy các xương đùi, xương chày, xương bánh chè nội khớp

+ Đứt dây chằng cũ , đặc biệt là dây chằng chéo trước ,

+  Thương tổn sụn chêm, đặc biệt nếu sụn chêm bị lấy bỏ. Đây là nguyên nhân thường gặp vì sụn chêm có vai trò như tấm đệm trung gian giữa xương đùi và xương chày.

– Ngoài ra một vài căn bệnh ở gối như khớp gối bị nhiễm khuẩn, viêm đa khớp dạng thấp hay hoại tử xương  cũng có thể là nguyên nhân gây thoái  hóa khớp gối

Dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp gối và cách điều trị

2. Triệu chứng bệnh

Bệnh thường có những biểu hiện sau:

– Triệu chứng đau: đây là một biểu hiện thường xuyên mà bệnh gây ra . Nó khiến bệnh nhân bị đau vùng khớp gối, lúc đầu đau nhẹ nhàng, đau chủ yếu về đêm.

– Sáng sớm lúc  ngủ dậy thì người bệnh lại bị cứng khớp gối khó mà co duỗi bình thường, nghỉ ngơi xoa bóp một lát đầu gối sẽ bình thường trở lại.

– Đau quanh khớp gối, đôi khi chỉ một vài điểm, đau tăng hơn khi đi lên cầu thang hoặc khi ngồi xổm xuống.

– Khi bệnh nặng, khớp gối bị sưng lên, chứa nhiều dịch bên trong mà nhiều người gọi là tràn dịch khớp. Nếu chọc hút thì đau sẽ giảm xuống nhưng mấy ngày sau khớp sưng trở lại.

– Nặng hơn  khớp gối bị biến dạng vẹo vào trong, mà nhiều người gọi là chân vòng kiềng.

– Bệnh nhân gặp khó khăn khi đi lại vì gối rất đau, phải dùng khung hoặc nạng hổ trợ. Gập duỗi gối bị hạn chế.

Trên đây là những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối. Việc điều trị bệnh không hề đơn giản và nếu chữa trị không kịp thời bệnh có thể khiến bạn bị tàn phế suốt đời. Vì vậy khi  có bất kì các dấu hiệu bất thường nào kể trên thì bạn cần đến các trung tâm y tế để kiểm tra lại sức khỏe xương khớp của mình.

Bình luận (1)

  1. Nguyễn Thùy TrangNguyễn Thùy Trang says: Trả lời

    Mình đã dùng thuốc được gần 3 tháng và thấy bệnh thuyên giảm rất nhiều, về đêm cũng khây giờ minhông thấy đau buốt như trước nữa.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn