Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng đau khớp ở người trưởng thành .Theo sự gia tăng của tuổi tác thì xương khớp của chúng ta cũng dần bị lão hóa theo, bệnh thoái hóa khớp xảy ra là một điều tất yếu. Đây là tình trạng già đi của các khớp khiến bề mặt sụn xương trở nên thô ráp và gây đau khi 2 đầu xương cọ vào nhau lúc vận động.  Vì thế mà hiện tưỡng đau khớp và kém vận động được xem như là những triệu chứng điển hình của căn bệnh này. Bệnh liên quan chủ yếu chế độ dinh dưỡng cũng như việc lao động quá sức gây ra cho nên nó có thể được phòng ngừa rất dễ dàng nếu bạn quan tâm điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của mình ngay từ khi còn trẻ sẽ giảm được tối thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

trieu-chung-benh-thoai-hoa-khop

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp diễn tiến rất âm thầm với những triệu chứng điển hình sau:

1. Đau khớp:

Đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh và rất dễ nhận và tùy theo vị trí khớp bị thoái hóa mà nó sẽ gây đau ở đó . Bệnh nhân có thể đau âm ỉ hoặc liên tục, nhất là khi vận động . Nếu có thời gian nghỉ ngơi thì sẽ bớt đau hơn. Thông thường  các khớp rất dễ bị thoái hóa ở những vị trí sau:

– Thoái hóa ngón tay : phụ nữ thời kì mãn kinh thường bị thoái hóa ở ngón tay. Ở các khớp của ngón tay xuất hiện các cục bứơu nhỏ  gây  đau, khó vận động các ngón tay.

– Thoái hóa khớp gối: Bệnh nhân bị đau nhiều khi vận động và lên xuống cầu thang

– Thoái hóa cột sống thắt lưng :  tình trạng thoái hóa gây đau âm ỉ ở vùng thắt lưng và thường đau trội lên về chiều sau một ngày làm việc phải đứng nhiều hay lao động nặng, lúc nằm nghỉ đau sẽ giảm.

– Thoái hóa khớp háng:thường gây đau ở vùng bẹn và vùng trước đùi, có khi đau lan xuống mông

Thoái hóa cột sống cổ : Gây đau mỏi ở phía sau gáy và đau lan xuống tay.

Thoái hóa gót chân: gây cảm giác vướng víu ở gót chân khi vận động

2. Hạn chế vận động :

Khi bệnh nhân vận động thường cảm giác có tiếng lạo xạo phát ra từ khớp . Tay chân vận động bị khó khăn, các hành động thông thường như đưa tay ra sau gãi lưng , hay đứng lên ngồi xuống cũng khó  thực hiện, đi lại khập khiễn … Đây là hậu quả do bệnh thoái hóa khớp gây ra. Việc cử động kém và khó khăn lâu ngày sẽ dẫn  đến tình trạng teo cơ.

3. Biến dạng khớp

Trường hợp này thì ít xảy ra hơn. Bệnh nhân chỉ bị biến dạng khớp trong một số trường hợp như thoát vị màng hoạt dịch, lệch trục khớp hay xó gai mọc ở khớp.

Trên đây là những triệu chứng bệnh thoái hóa khớp gối. Nhìn chung ta có thể thấy bệnh chủ yếu gây đau và làm bệnh nhân bị hạn chế trong vận động. Một số trường hợp hiếm gặp là bệnh nhân bị biến dạng khớp.

Cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp

Tập thể dục nhẹ nhàng là một phương pháp phòng ngừa tốt bệnh thoái hóa khớp

-Thay đổi thói quen, lối sống hàng ngày:

Bệnh thoái hóa khớp có xu hướng phát triển theo tuổi tác của chúng ta. Tình trạng lão hóa này có thể ngăn ngừa được bằng cách ngay từ khi còn trẻ hoặc  khi bước vào lứa tuổi trung niên, nhất là từ 40 trở lên, cần duy trì tập thể dục đều đặn, có chế độ ăn hợp lý tránh béo phì, tăng cường bổ sung canxi và hạn chế tối đa thuốc lá, rượu bia…

– Tránh tập thể dục, lao động quá sức và sai tư thế.

Đối với những người thường xuyên phải mang vác vật nặng thì nên sử dụng những khớp lớn. Cần thường xuyên kiểm tra các khớp của mình và nếu có dấu hiệu bị đau nhức khớp kéo dài thì nên đi khám ngay để phát hiện kịp thời nguy cơ thoái hóa khớp.

– Thay đổi tư thế thường xuyên và giữ cơ thể luôn thẳng:

Đối với những người thường xuyên phải ngồi làm việc kéo dài thì nên thay đổi tư thế của mình thường xuyên và giữ cơ thể ở tư thế đúng và luôn thẳng để các khớp tránh bị đè ép không cân đối.

– Quan tâm đến sức khỏe của bản thân:

Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng nhân biết được những bất thường đang diễn ra trong cơ thể mình để ngăn chặn nó kịp thời.

– Giữ cho tinh thần luôn thoải mái

Hãy cân bằng giữa công việc và  giải trí để tinh thần luôn được thoải mái giúp cơ thể luôn dồi dào năng lượng. Không nên quá ôm đồm làm việc, dù chỉ làm những việc nhẹ nhưng nếu làm quá nhiều trong một thời gian dài mà không được nghỉ ngơi hợp lý cũng khiến khớp bị tổn thương.

Thoái hóa khớp là căn bệnh không thể chữa trị dứt điểm, chúng ta không thể đẩy lùi được quá trình lão hóa của khớp mà chỉ có cách hạn chế những triệu chứng của căn bệnh này ngây ra. Chính vì vậy việc phòng ngừa căn bệnh này là một việc làm hết sức cần thiết giúp cho cơ thể luôn dẻo dai khỏa mạnh và nâng cao tuổi thọ của chúng ta.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn